Cơ chế phenol gây biến tính protein?

Đầu tiên phải hiểu 1 chút về tính tan, nói ngắn gọn, chất phân cực sẽ tan trong dung môi phân cực (DNA - nước), và chất kg phân cực sẽ tan trong dung môi kg phân cực (Phenol)
Trong khi DNA là 1 cấu trúc phân cực (do chuỗi phosphate) thì protein lại khác. Có rất nhiều a.a cấu thành 1 protein, chúng có thể phân cực (tryptophan, phenylalanine,...), có thể kg phân cực (glutamate, lysine,...), nên protein rất kg đồng nhất về mặt điện tích.
Nhưng, nó có thể fold nhìu hình dạng khác nhau, 1 protein hữu dụng (functional) sẽ fold theo cấu hình giấu các aa kị nước (kg phân cực) vào trong và đưa các aa hiếu nước (phân cực) ra ngoài.
Khi tiếp xúc với phenol (hoặc các dung môi kg phân cực khác), protein sẽ refold (biến tính), đưa các aa kị nước ra ngoài và giấu aa hiếu nước vào trong để tan đc trong phenol. Vì phenol kg tan trong nước, nên phenol sẽ giữ hình dạng này của protein mãi mãi.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,650
Messages
71,549
Members
56,915
Latest member
fgfdghgfngmnjhhjm
Back
Top