Mai Thanh Truyền
Junior Member
các bạn làm on cho mình hỏi, thuật ngữ lên men chìm và lên men nổi trong Tiếng Anh là gì. cám ơn nhìu nhé
Title edited. Be careful please!
Title edited. Be careful please!
Follow along with the video below to see how to install our site as a web app on your home screen.
Note: This feature may not be available in some browsers.
Hỏi Lâm chút nhéLê Đoàn Thanh Lâm said:Bottom-fermentation - Saccharomyces uvarum (trước kia hay gọi là Saccharomyces carlsbergensis)
Top-fermentation - Saccharomyces cerevisiae
Không. không....Lê Đoàn Thanh Lâm said:Ý anh là sao ạ? Anh định nói một từ đã được dịch ra tiếng việt có nhiều cách diễn đạt khác nhau bằng tiếng anh ạ?
Với câu hỏi của kỹ sư Truyền thì em trả lời bằng một cách đơn giản, để đất cho các bác khác trình bày các cách cao siêu hơn chứ
Vậy lên men nổi và chìm được định nghĩa sau quá trình lên men chính? vậy trong lúc lên men chính thì nồi lên men được hoạt động theo phương thức nào? khuấy đảo, sục khí.....?Theo em thì cả 2 cái đó đều là phương pháp "lên men chìm", kết thúc quá trình lên men chính thì nấm men chìm sẽ kết lắng và chìm xuống đáy thùng lên men; còn lên men nối sẽ bám vào các bọt khí CO2 và nổi lên trên bề mặt môi trường.
Kể cả trong cùng một chủng giống, nếu lên men theo phương thức lên men chìm thì hàm lượng CO2 tạo ra vẫn cao hơn. Câu trả lời cho vấn đề này rất đơn giản bởi vì trong quá trình sinh trưởng, tế bào cần nhiều ATP. Nếu lên men chìm (trong điều kiện môi trường thiếu O2) thì 1 phân tử đường chỉ tạo ra được 2 phân tử ATP (nếu có O2 thì sẽ là 36 ATP), vì vậy để tạo ra được nhiều ATP cho tế bào thì nó phải tiêu tốn nhiều đường và kết quả là nhiều CO2 và 'lượng tửu' cũng được tạo ra.Mấy hôm đọc lại sách để giải thích việc nấm men nổi dùng trong lên men rượu cồn, còn nấm men chìm dùng trong rượu vang thì thấy một số đặc điểm khác nhau của 2 chủng nám men này, như là chủng nấm men nổi thì chịu được nồng độ cồn cao hơn hay là chủng nấm men chìm thì sẽ tạo nhiều CO2 hơn.
1. Có thể nói rõ phương pháp kiểm tra DNA nào được không? giải trình tự một đoạn gene hay DNA finger printing?(vì cái này rất quan trọng khi nhận xét đó là 1 chủng hay 2 chủng khác nhau)Thực ra hình như bây giờ người ta coi 2 chủng nấm men nổi và chìm này là 1 vì kiểm tra DNA của nó thấy giống nhau, và người ta giải thích là lúc đầu chỉ có nấm men nổi, nhưng do quá trình tiến hóa và thuần chủng của con người mới tạo ra nấm men chìm có khả năng kết lắng tốt và tạo ra nước uống có chứa nhiều CO2.
2. Cái này có bị nhầm không? Kiểm tra lại hộ anh một cái nhé!Mấy hôm đọc lại sách để giải thích việc nấm men nổi dùng trong lên men rượu cồn, còn nấm men chìm dùng trong rượu vang
4. Đôi khi do chủ quan hoặc các yếu tố khách quan khác mà cả người đọc lẫn người viết sách không nói rõ vấn đề này. Đó là việc giải trình tự cả hệ genome hay chỉ một đoạn ngắn, bảo thủ nào đó. Nếu chỉ giải trình tự 1 đoạn gene ngắn, bảo thủ thì không thể có đủ cơ sở để kết luận được đó là 2 chủng hay 1 chủng mà nó có ý nghĩa trong phân loại nhiều hơn.Ở đây là do giải trình tự thấy DNA giống nhau