Cảnh báo gạo làm từ… nhựa

00792

Moderator
Staff member
TTO - Ngày 20-1, Tuần báo Hong Kong cho biết có một loại gạo giả làm từ khoai lang, khoai tây, nhựa tổng hợp độc hại đã được bày bán ở thị trường thành phố Thái Nguyên - thủ phủ tỉnh Sơn Tây.

Hàng nông sản, và giờ đây là gạo giả Trung Quốc trở thành nỗi ám ảnh cho người tiêu dùng - Ảnh: Green Peace
Tuần báo Hong Kong tại Hong Kong trích nguồn truyền thông Singapore cho biết hỗn hợp trên được tạo hình giống như hạt gạo. Đáng sợ nhất là các loại bột khoai tây và khoai lang được kết dính thành “hạt gạo” bằng loại nhựa resin độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Gạo này tất nhiên là khác gạo thường vì nó rất cứng ngay cả khi đã được nấu”, một chuyên gia thực phẩm cho biết.

Một nhà hàng Trung Quốc cảnh báo nếu ai ăn phải lượng “gạo nhựa” tương đương ba bát cơm, họ đã cho vào bụng một túi nilông.

Trong khi đó, giới thương nhân cho rằng vì “gạo nhựa” rất rẻ nên có khả năng nhiều người hám lợi vẫn bán với khối lượng lớn dưới hình thức trộn cùng gạo thật.

Trước đó, truyền hình Trung Quốc từng cảnh báo một công ty ở Tây An, cũng thuộc tỉnh Sơn Tây, đã sản xuất gạo nhái một loại gạo nổi tiếng thơm ngon ở đây bằng cách thêm hương liệu hóa chất.

Hồi tháng 8-2010, tờ Nhật báo Thượng Hải cũng đưa tin Thái Lan tuyên bố điều tra một loại gạo nhái gạo thơm Thái Lan được bán ở Trung Quốc. Quan chức Đại sứ quán Thái Lan cho biết 90% gạo Thái là hàng Trung Quốc làm giả và được sản xuất chủ yếu ở tỉnh Giang Tây. Hai loại gạo này nhìn bề ngoài không phân được nếu chưa nấu.

PHAN ANH
 
Ngày Tết: Ăn sao cho ngon và khỏe?

Ngày Tết cổ truyền bao giờ cũng có nhiều món để lựa chọn, nhưng phổ biến vẫn là những món được làm từ thịt. Tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người mà chọn cách ăn cho phù hợp. Người có bệnh lý mãn tính chỉ nên chọn cá với ít trứng, có thể ăn thịt nạc, không ăn mỡ…

Ăn bánh tét, bánh chưng nên kèm theo rau sống

Ngày Tết không thể nào thiếu bánh chưng, bánh tét. Thành phần của hai loại bánh này giống nhau, gồm có nếp, thịt mỡ và đậu xanh. Món ăn này rất giàu năng lượng, cung cấp cả chất đạm động vật (thịt) và thực vật (đậu xanh). Chỉ với một góc bánh chưng hoặc khoanh bánh tét kèm thêm một ít dưa món là có thể lót dạ nhanh gọn và ngon lành. Tuy nhiên, cần lưu ý bánh chưng, bánh tét cung cấp nhiều chất bột đường từ nếp sẽ chuyển hóa thành đường khi vào cơ thể. Do vậy, người đái tháo đường chỉ nên ăn vừa phải và nên kèm nhiều rau để làm chậm tốc độ hấp thu đường vào cơ thể. Thịt mỡ trong bánh chưng, bánh tét còn chứa nhiều chất béo no nên người có các bệnh mãn tính nên tránh.

banhtet.jpg


Ảnh: Internet
Ăn nhiều măng để hạn chế hấp thu mỡ

Món canh cũng không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết. Các món canh thường được chọn trong những ngày này thường là canh khổ qua hầm hoặc canh măng hầm giò heo. Món khổ qua hầm thì ít béo và giàu đạm, nhưng canh hầm giò heo thì rất nhiều chất béo no. Do vậy, người có bệnh mãn tính nên hạn chế ăn mỡ của giò heo và nên ăn nhiều măng để nhận được nhiều chất xơ giúp hạn chế hấp thu mỡ.

Nấu thịt kho trứng nên kèm cá lóc


Thịt kho trứng là món “tủ” của nhiều gia đình cho những ngày không đi chợ vào dịp Tết. Món này hấp dẫn nhờ sự hòa quyện vị ngọt tinh khiết của nước dừa kết hợp với vị mặn đậm đà của nước mắm ngon cùng vị béo ngọt của thịt mỡ và trứng. Đây là món ăn ngon và rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, do thịt mỡ chứa nhiều chất béo no, cung cấp nhiều năng lượng, kết hợp với trứng có hàm lượng cholesterol cao nên sẽ bất lợi cho người cao tuổi, người thừa cân béo phì, người có bệnh tim mạch và cholesterol trong máu cao. Do đó, cần “biến tấu” món này thành thịt, cá kho trứng, nghĩa là không chỉ có thịt với trứng mà thêm vào đó vài lát cá lóc tươi ngon. Như vậy, tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người mà chọn cách ăn cho phù hợp: trẻ em ăn cả thịt, cá và trứng tùy thích; người có bệnh lý mãn tính chỉ nên chọn cá với ít trứng, có thể ăn thịt nạc, không ăn mỡ. Món giàu đạm này nên ăn kèm dưa giá, dưa hành vừa ngon miệng, vừa giúp tiêu hóa tốt.

Ăn thơm sau bữa ăn giúp tiêu hóa tốt

Ăn thơm sau bữa chính sẽ giúp tiêu hóa rất tốt bữa ăn giàu đạm. Bưởi, dưa hấu, thanh long, táo, quít là những trái cây chưng Tết rất đẹp, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.
duanuong_nguyenlieu.jpg


Tóm lại, các món ăn ngày Tết rất nhiều đạm nên cần điều chỉnh bữa ăn để có thêm rau tươi, trái cây các loại nhằm cung cấp vitamin và chất xơ giúp hạn chế hấp thu chất béo. Món ăn ngon, nhiều rau, ít chất béo mà không cần chế biến nhiều, rất phù hợp trong những bữa tiệc đầu năm của gia đình là bánh tráng cuốn với cá (hấp hoặc nướng). Lẩu thập cẩm với đủ loại rau củ, rau tươi trộn dầu giấm cũng là những món ăn cung cấp nhiều chất xơ và vitamin.

TS-BS Trần Thị Minh Hạnh
(Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng -
Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)
 
hay wa chị nhí
À nhân tiện chị cho em hỏi trong những ngày tết phải xử lí sao với cái dạ dầy lúc nào cũng chứa bao nhiêu là bánh kẹo ? lại còn phải giữ dáng nữa chứ?:???:
 
Để ý khi ăn: các nhà khoa học tìm ra rằng một khi bạn để mắt đến những gì mình ăn thì hầu hết bắt đầu thấy giảm cân.
Lập kế hoạch: ví dụ bạn có một buổi tiệc tối thì trong ngày vẫn ăn đều đặn, nhưng “để dành bụng” một chút để buổi tối có thể vui vẻ nạp thêm năng lượng mà không sợ bị phì.
Cách chọn món: ăn quá nhiều thịt hay dầu mỡ buổi tối chắc chắn không tốt, thay vào đó ưu tiên dùng rau quả, trái cây.
Ăn chậm: vừa cảm nhận được vị ngon của món ăn vừa để dạ dày có thời gian làm việc tốt nhất.
Uống rượu chừng mực: một số loại rượu có thể có nhiều năng lượng, do đó cần uống chừng mực và nên uống nhiều nước khi uống rượu.
Tránh đói bụng: nếu cẩn thận, bạn mang theo chút đồ ăn như trái cây, đậu... khi đi làm hoặc ra khỏi nhà để nạp năng lượng tạm thời.
Tập thể dục: sẽ giúp giảm bớt phần năng lượng bạn đã nạp vào trong những buổi tiệc tùng.
Tự chủ: nếu có lỡ ăn uống quá đà cũng không sao. Cố gắng điều độ trở lại vào ngày mai, mọi việc sẽ ổn miễn là bạn có ý thức giữ gìn sức khỏe.
[ sưu tầm].
:) Qua đó, mọi người hãy ăn nhiều rau quả như nấu món trộn dầu giấm nè, các món canh soup với củ cải, khoai tây [ thay tinh bột] thật thơm ngon hay ăn nhiều nhiều trái cây như cam, dưa hấu [ nhưng đừng ăn nhiều dưa quá do dưa có tính nóng sẽ gây nổi mụn đó], xoài cũng thế hoặc nho, chuối [ sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu, k táo bón]. Ngoài ra, nên vận động nhẹ như rủ nhau đi bát phố ( cũng như tập thể dục, mỗi 15' sẽ cho "biến" khoảng 100 calorie) hoặc đạp xe đạp. Tránh uống nhiều rượu bia:sad: => gây sức nặng cho hệ tiêu hóa!
Bỏ quá cho những món nhiều đường như mứt, hạt sen tẩm đường, hay bánh kẹo các loại - nhất là sau bữa ăn vốn đã nhiều mỡ, thịt như bánh chưng, măng xáo hay dưa hành... Uống nhiều nước là quan trọng nhất. Tuy vậy, không phải nhiều nc ở đây là nc ngọt, nc có ga mà là nước trái cây ít đường, nước lọc, nước tinh khiết hoặc nước suối hoặc trà arctiso sẽ giúp thông lọc máu, loại bỏ chất độc trong cơ thể trong quá trình ta ăn uống thường ngày:rose:. Nước trà còn có tác dụng giảm cân rất chuẩn & tốt nữa. ( Tránh uống nc trà quá khuya sau 17h để ko bị mất ngủ nha mấy bạn!). Rồi, sau khi những bữa ăn chơi nhảy múa, đừng lên giường sớm mà nên ngồi lại 88 tí chút với bạn bè gia đình, không chỉ vui hơn, còn giúp tiêu hóa bớt lượng thức ăn đồ sộ đi trc khi kết thúc ngày giờ làm việc! Nếu không, nó sẽ biến thành lượng mỡ thừa & tích tụ ở bụng, eo, vú, cổ, đùi... => Tăng cân thấy rõ đó nha.
=> Sau tết vẫn phải tập thể dục lại.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,922
Latest member
188bettone
Back
Top