dinhhai1308
Reaction score
0

Profile posts Latest activity Postings About

 • Đó ko phải cách làm nhanh đâu :mgreen:, t tặng c cách làm nhanh này.
  TH1: Cả 2 bên đều hoán vị, KH như nhau.
  - Nếu là dị đều:
  => Đặt tỉ lệ giao tử ab = x = 0.5 - ( f :2 )
  Nếu là dị chéo thì ab = x = f:2
  => KH: lặn, lặn ( ab/ab ) = x^2
  trội, lặn ( Ab/-b ) = lặn trội (aB/a-) = 0.25 - x^2
  trội, trội ( A-/-B hoặc AB/-- ) = 0.5 + x^2

  TH2: 1 bên hoán vị, bên hoán vị thì bất kì, còn bên ko hoán vị thì là đều ( AB/ab )
  Xét bên hoán vị:dị chéo đặt x = ab = f : 2
  dị đều đặt x = ab = 0.5 - ( f:2 )
  => tỉ lệ KH : lặn, lặn = x : 2
  trội lặn = lặn, trội = 0.25 - ( x:2 )
  trội, trội = 0.5 + (x :2 )

  TH3: Nếu cả 1 bên hoán vị và 1 bên là dị chéo ( Ab/aB )
  => Tỉ lệ KH luôn là : 1 trội, lặn : 2 trội, trội : 1 lặn, trội
  chị đã nhắc chú nh lần là k dùng quá nh mặt emotion. Chị sẽ xóa bài đấy!
  Ủa.Cái này mình đã trả lời ở 1 bài nào đó rùi mà. Cậu xem lại đi. Bài hum qua cậu hỏi thì phải
  Đc từ 18-20đ thì sướng :cry: Năm ngoái lấy 21, vậy mà Y lấy toàn 18 => năm nay có thể cao hơn. Chắc phải 23-24 điểm + 1 điểm vùng thì mới chắc đỗ mất. Năm 2005 nó lấy 26,5 mà. Nhỡ đâu ..... :cry:
  Chỉ cần làm bài tập nhiều là có thể nhìn cái ra ngay thui.
  Như phân li thì thường cho 1 tính trạng và 1 gen quy định nó. Tỉ lệ F1 tự thụ thường là 3:1 (trội hoàn toàn) 1:2:1 (trội ko hoàn toàn). Còn lai phân tích thì thương 1:1.
  Còn phân ly độc lập lại khác. mỗi tính trạng do 1 gen quy đinh và mỗi tính trạng nằm trên 1 NST. => tỉ lệ KH sẽ là 9:3:3:1 ( dị hợp 2 cặp gen tự thụ ) 1:1:1:1 ( dị hợp 2 cặp gen lai phân tích ).
  Còn tương tác thì lại khác. Đó là nhiều gen quy định 1 tính trạng, thường là 2 gen.
  Có nhiều loại tương tác như:
  Bổ trợ : KH thường : 9:6:1 hoặc 9:7 hoặc 9:3:3:1 hoặc 9:4:3
  Át chế: KH thường : 13:3 hoặc 12:3:1 hoặc 12:4
  Cộng gộp thì khác: 15:1 hoặc cả 16 luôn.
  Bạn nên đọc kĩ sách giáo khoa 1 chút. Ghi tóm tắt ra vở ấy, kể cả các ví dụ như người ta cho hoặc các bài tập trong sách, cũng nên tham khảo bài giải và giải lại như người ta. Làm nhiều là quen ngay, cũng ko khó lắm đâu.
  uk cũng đc nhưng tạm thời giờ mình ko cần lắm. Giờ đang phải dồn sức vào ôn thi ĐH. Khoảng nửa tháng nữa thì cho mình mượn mấy hum nhé :mrgreen: Lúc đó học lại sinh 10 và 11, cần down tài liệu về học, giờ ko cần lắm vì nhiều quá làm mãi chẳng hết :cry:
  nếu đã quyết định thi 2 khối từ bây giờ thì phải cố lên, đừng nản chí. Vì lên 12, học 2 khối thực sự rất mệt, mình đã phải bỏ khối A để thi mỗi khối B thui, vì ko chịu đc. Tập trung 1 khối thì tốt hơn là 2 khối
  cặp gen đồng hợp kiểu như AA còn dị hợp Aa
  còn thể đồng hợp có thể AA cũng có thể AAbbCCDD ....
  thể dị hợp thì AABbDdCC .... cứ có 1 cặp gen dị hợp là đc.
  Uk thế thì chỉ cần học sinh 12 thui. Bạn nên học tập trung vào hóa và toán đi vì 2 môn đó khó. Còn sinh 12 thì bạn có thể đi học thêm ở đâu đó. Giờ người ta mở lớp mới rùi đó, sinh ko khó lắm, chỉ cần chăm 1 chút là ok ngay.
  bạn thi Y thì ko cần học 10 và 11. Nhưng học về CNSH thì nên học 2 thứ đó. Hình như là ko có sách bài tập thì phải nhưng vào thử mấy chỗ bán sách xem có quyển nào ko. Trắc nghiệm càng tốt, ko thì kiếm tự luận về đọc cho hiểu cũng đc. Nên học thuộc vì như thế bạn sẽ thấm lâu hơn, thuộc ở đây là hiểu chứ ko phải thuộc vẹt. :mrgreen:
  SGK cơ bản đã. Thế bạn thích thi trường gì sau này ? Nên mua sách cơ bản về đọc đã. Chưa cần mua sách khác đâu.
  http://tuoitrebentre.com/forum/showthread.php?1810-Ng%C3%A2n-H%C3%A0ng-C%C3%A2u-H%E1%BB%8Fi-Tr%E1%BA%AFc-Nghi%E1%BB%87m-Sinh-H%E1%BB%8Dc-12-Ph%E1%BA%A7n-DI-TRUY%E1%BB%80N-H%E1%BB%8CC-QU%E1%BA%A6N-TH%E1%BB%82 còn chỗ này, down về mà xem cách giải bt, nên mua 1 quyển sách thì tốt hơn. Nhưng đừng chú trọng vào bài tập vội, cứ làm những bài trắc nghiệm lý thuyết và đọc nhiều lần SGK cơ bản vào. Hiểu sâu lý thuyết thì các bt đó cũng bt thui.
  bạn kiếm SGK cơ bản 12 mà đọc. Sách cơ bản nói rõ và dễ hiểu hơn sách nâng cao nhiều. Nếu ko hiểu chỗ nào cứ hỏi mình. Dạo này cũng hơi bận nên mình cũng ít lên. Nếu đc cứ qua nick chat của mình cũng đc.
  Alen là nhân tố di truyền quy định tính trạng. Trong đó, thường thì alen do 1 gen quy định, nhưng cũng có trường hợp nhiều gen tương tác với nhau để tạo ra 1 tính trạng mới ( hay đc gọi là gen ko alen ) hoặc 1 gen quy định nhiều tính trạng ( đc gọi là gen đa hiệu ).
 • Loading…
 • Loading…
 • Loading…
Back
Top