Cơm nguội: ổ vi khuẩn!!

Lucky_boy

Senior Member
Theo báo cáo của trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng thuộc cục Quản lí Dược và Thực phẩm Mỹ, đã từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại hai trường mẫu giáo (bang Virginia) do ăn cơm rang thịt gà chế biến từ cơm nguội nhiễm khuẩn Bacillus cereus.Các cháu phải nhập viện với triệu chứng nôn mửa, đau quặn bụng và tiêu chảy.Sau đó các chuyên gia y tế đã phát hiện ra nguyên nhân vụ ngộ độc là do nhân viên cấp dưỡng của trường đã nấu cơm từ tối hôm trước, để nguội ở điều kiện nhiệt độ trong phòng, sau đó cho vào tủ lạnh rồi rang lại cho các cháu ăn vào ngày hôm sau.Theo cơ quan Food Standards Agency của Vương quốc Anh, cơm nguội, dù về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu - thậm chí đã rang lại - vẫn có thể gây ngộ độc.
Thủ phạm chính là vi khuẩn Bacillus cereus có sẵn trong gạo do bị nhiễm từ đất trông quá trình trồng trọt và thu hoạch.Quá trình nấu cơm không thể tiêu diệt được vi khuẩn này vì nó chuyển thành dạng bảo tử.Nếu cơm được ăn nóng ngay sau khi nấu thì bào tử không có cơ hội phục hồi.Nhưng nếu để cơm nguội dần ở điều kiện bình thường thì Bacillus cereus có thể hoạt động trở lại và tiết ra một số độc tố gây ngộ độc cho người ăn.Thời gian để nguội càng lâu thì lượng độc tố càng nhiều.Dù có rang hay hâm nóng thì cũng vô ích.
Trên thực tế có nhiều vu ngộ độc là do cơm nguội nhưng lí do được đưa ra luôn là "ngộ độc thức ăn"
Theo Zdrowie, tháng 11/09.
 
Mình cũng vậy đấy nhưng bất khả kháng mà.Đành chịu.Cũng may là chưa bao giờ bị ngộ độc cả.:mrgreen:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,922
Latest member
188bettone
Back
Top