Cao lương

Tôi mới chỉ thấy những hình ảnh của cây này
Cao lương


caoluong.jpg

Cao lương là loại cây có vị ngọt ấm, có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh về dạ dày. Khi bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu tiêu hóa kém, có thể dùng cao lương sắc uống từ 2 - 3g mỗi ngày, sẽ thấy hiệu quả tức thì.
ây cao lương (Sorghum Bicolor) có thể sử dụng làm lương thực, làm thức ăn cho gia súc, và cao lương ngọt còn được sử dụng với mục đích sản xuất nhiên liệu sinh học (Biofuel). Nguyên liệu được dùng có thể là thân tươi hoặc hạt, do vậy xu hướng sử dụng cao lương trong công nghiệp sản xuất ethanol đang ngày càng phát triển. Năng suất cao lương trên 1ha đạt 32 tấn thân lá và 3 tấn hạt sẽ có thể mang lại từ 3.000–4.000 lit ethanol (Coombs và Vlitos, 1978). Đường ở trong thân tạo ra tới 80% lượng cồn và nó chiếm tới 15% trong thân tươi. Ở bang Louisiana (Hoa Kỳ), năng suất cồn có thể đạt từ 1.070 đến 1.635 gallon/ha (4.050-6.190 lit/ha), tương đương với 25–40 thùng ethanol/ha. Ở Trung Quốc, chỉ với 4,5 kg hạt giống người nông dân có thể gieo cho 1ha và thu về từ 45–60 tấn thân tươi để sản xuất tới 7.000 lit ethanol. Do đó Bộ Nông nghiệp và Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc đã thực hiện chương trình trồng nửa triệu ha cao lương từ 2003-2005 ở khu vực phía Tây mục đích sản xuất nhiên liệu sinh học.
Tại Ấn Độ, 1ha cao lương sau 4 tháng thu được 2 tấn hạt và 35 tấn thân lá tươi sẽ sản xuất được 3.160 lit ethanol với chi phí 476USD, giá bán từ 0,39-0,6USD/lit ethanol (1.232-1.896 USD/ha). Ngoài ra cao lương ngọt đã được sử dụng tại Ấn Độ, Nam Mỹ và Philippin để sản xuất ethanol. Dưới hệ thống này, cao lương được thu hoạch sau đó thân được ép lấy nước bằng trục xay giống như đối với việc ép mía lấy đường. Có thể ép lấy nước tại cánh đồng và phần còn lại cộng với lá được dùng làm thức ăn gia súc và sẽ được thu lại sau đó. Sau khi nước được ép, nó được lên men để chuyển hóa thành ethanol thô. Ethanol này sau đó được chưng cất và dehydrat hóa giống như sản xuất ethanol từ hạt. Tại Mỹ bã ép thường được sử dụng để làm chất đốt để sản xuất điện năng do đó nó được bán cho nhà máy nhiệt điện, hoặc bã thải cũng có thể được sử dụng làm phân bón.
Ở nước ta, tuỳ theo vùng cây cao lương được gọi theo một số tên khác nhau như lúa miến, cù làng, mì... Cao lương được trồng ở các khu vực núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… hoặc khu vực Tây Nguyên. Cao lương đã được đồng bào các dân tộc vùng núi dùng làm thức ăn chăn nuôi từ lâu đời nay. Hiện nay TS. Phạm Văn Cường, ĐHNN Hà Nội, đã thu thập và nhập nội một số giống cao lương ngọt, đang tiến hành phối hợp với các nhà khoa học
chăn nuôi và các nhà khoa học chế biến trong và ngoài nước để sử dụng cây cao lương làm thức ăn gia súc trong vụ đông và chế biến cồn. Cao lương ở 120 ngày sau trồng tại Hà Nội có tốc độ sinh trưởng trung bình đạt 21g/m2/ngày sẽ cho năng suất 25,2 tấn/ha thân tươi và 2-3 tấn hạt, như vậy có thể chế biến được 3.000-3.500 lít ethanol.
 
Lương khô chính là làm từ cao lương hả con?

lương khô k fai là làm từ cao lương. Lương khô nghĩa là những món ăn tươi được làm chín rồi làm khô or phơi khô đi ấy. VD như là bánh tráng
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,922
Latest member
188bettone
Back
Top