Tiêu hóa của dịch vị đối với tiêu hóa protein

chuẩn bị Dịch vị:- Rót 500ml dung dịch sinh lý vào cốc thủy tinh.
- chuẩn bị dạ dày lợn (hoặc dạ dày chó) còn tươi. Bóc lấy lớp niêm mạc cắt nhỏ và bỏ vào ngâm trong cốc đựng dung dịch sinh lý. Đặt cốc vào trong tủ ấm để nhiệt độ 37°C khoảng 3-4 giờ. Sau đó lấy cốc thủy tinh ra, gạn lọc lấy dịch và rót thêm vào 20ml dung dịch HCl nồng độ 10% rồi khuấy nhẹ.
Chuẩn bị dung dịch proten: Cho vào cốc thủy tinh 500ml nước. bỏ vào trong đó một lòng trắng trứng gà và một nửa thìa cà phê muối ăn rồi khuấy nhẹ cho tan đểu cho đến khi dung dịch có màu trăng đục như nước vôi loãng. đem dung dịch đun nhỏ lửa cho tới sôi.
C. tiến hành thí nghiệm:
- lần lượt đổ vào 4 ống nghiệm các dung dịch sau:
Ống 1: 2ml dung dịch protein + 3ml dịch vị.
Ống 2: 2ml dung dịch protein + 3ml dịch vị đun sôi
ống 3: 2ml dung dịch protein + 3ml dịch vị + dung dich NaOH 10% (lượng dung dịch NaOH cho vào cho đến khi giấy quỳ chuyển từ đỏ sang xanh )
ống 4: 5ml dung dịch protein + 3ml nước lã .
- lắc đều tất cả các ống và quan sát độ trong của dung dich trong các ống.
- Đặt vào các ống nghiệm đã chứa dung dịch vào trong tủ ấm ở nhiệt độ 37°C trong khoảng 15-20 phút rồi lấy các ống nghiệm ra khỏi tủ sấy và quan sát độ trong của các ống.
Hiện tượng xảy ra như thế nào????????????
từ kết quả thu được rút ra kết luận về tính chất, vai trò của enzim trong dịch vị đổi với sự tiêu hóa protein.
 
chuẩn bị Dịch vị:- Rót 500ml dung dịch sinh lý vào cốc thủy tinh.
- chuẩn bị dạ dày lợn (hoặc dạ dày chó) còn tươi. Bóc lấy lớp niêm mạc cắt nhỏ và bỏ vào ngâm trong cốc đựng dung dịch sinh lý. Đặt cốc vào trong tủ ấm để nhiệt độ 37°C khoảng 3-4 giờ. Sau đó lấy cốc thủy tinh ra, gạn lọc lấy dịch và rót thêm vào 20ml dung dịch HCl nồng độ 10% rồi khuấy nhẹ.
Chuẩn bị dung dịch proten: Cho vào cốc thủy tinh 500ml nước. bỏ vào trong đó một lòng trắng trứng gà và một nửa thìa cà phê muối ăn rồi khuấy nhẹ cho tan đểu cho đến khi dung dịch có màu trăng đục như nước vôi loãng. đem dung dịch đun nhỏ lửa cho tới sôi.
C. tiến hành thí nghiệm:
- lần lượt đổ vào 4 ống nghiệm các dung dịch sau:
Ống 1: 2ml dung dịch protein + 3ml dịch vị.
Ống 2: 2ml dung dịch protein + 3ml dịch vị đun sôi
ống 3: 2ml dung dịch protein + 3ml dịch vị + dung dich NaOH 10% (lượng dung dịch NaOH cho vào cho đến khi giấy quỳ chuyển từ đỏ sang xanh )
ống 4: 5ml dung dịch protein + 3ml nước lã .
- lắc đều tất cả các ống và quan sát độ trong của dung dich trong các ống.
- Đặt vào các ống nghiệm đã chứa dung dịch vào trong tủ ấm ở nhiệt độ 37°C trong khoảng 15-20 phút rồi lấy các ống nghiệm ra khỏi tủ sấy và quan sát độ trong của các ống.
Hiện tượng xảy ra như thế nào????????????
từ kết quả thu được rút ra kết luận về tính chất, vai trò của enzim trong dịch vị đổi với sự tiêu hóa protein.

Theo mình thì enzim tiêu hóa ở dạ dày là pepsin, có chức năng phân giải protein thành polipeptit. Pepsin ở dạ dày được tiết ra dưới dạng pepsinogen, tức chưa hoạt hóa, khi có HCl pepsinogen sẽ chuyển thành pepsin và thực hiện chức năng.
Pepsin chỉ hoạt động được trong môi trường axit.
Dự đoán của mình là:
Ống 1 sẽ trong hơn vì protein lòng trắng trứng bị phân giải thành các polipeptit dưới tác dụng của pepsin.
Ống 2 đục hơn vì pepsin là protein sẽ bị biến tính khi đun sôi.
Ống 3 có môi trường kiềm nên pepsin không thực hiện được chức năng.
Ống 4 vẫn đục vì không có pepsin.

Nhưng mình nghĩ ở các ống nghiệm này (đặc biệt là ống 4), các vi sinh vật phân giải protein có thể xuất hiện và phân giải protein chứ không riêng gì pepsin. Màu đục còn có thể là do các vi sinh vật ấy tạo ra nữa.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top