Động học sinh trưởng và sinh tổng hợp enzym

Lê Đoàn Thanh Lâm

Senior Member
Trịnh Thành Trung said:
Sau khi dừng quá trình lên men chính, trước khi tách chiết enzym thì ta phải làm lạnh môi trường ngay bởi vì lúc này vi sinh vật chủ chốt của quá trình lên men đã bắt đầu chuyển sang trạng thái suy vong
Lâm, enzyme là sản phẩm lên men bậc 1. Vì vậy, người ta sẽ dừng quá trình lên men trước khi đường cong sinh trưởng của vi sinh vật chuyển sang pha cân bằng và còn rất trước, trước pha suy vong. Em giải thích sao về điều này?

Hi vọng sau một thời gian cãi nhau và dừng cãi nhau, các bác có thể quay trở lại chủ đề này để cùng thảo luận.

Em trả lời anh Trung: trong sản xuất enzym công nghiệp, quá trình lên men người ta phải nghiên cứu cả động học sinh trưởng, phát triển và sinh tổng hợp enzym.

Enzym có thể được sinh tổng hợp bằng con đường dị hóa , có thể được cảm ứng bằng cơ chất được chuyển hóa hoặc những chất gần giống cơ chất. Với trường hợp là cơ chất thì sinh tổng hợp enzym sẽ đồng biến với sinh trưởng, phát triển của VSV. Có thể dừng ngay từ pha cân bằng cũng được vì lúc đó sinh tổng hợp enzym cũng đã đạt đến max, tuy nhiên nên để thêm thời gian để ổn định sản lượng enzym. Với trường hợp 2 thì sinh tổng hợp và sinh trưởng lệch pha nhau, sinh tổng hợp vẫn tiếp tục khi sinh trưởng ngừng, vì vậy thời gian để sinh tổng hợp max còn dài nữa.

Enzym có thể được sinh tổng hợp bởi con đường đồng hóa, cơ chất của siinh trường là chất kìm hãm sinh tổng hợp enzym. Trong trường hợp này thì khi cơ chất cạn kiệt là lúc thích hợp sinh tổng hợp enzym.

Đó là lý do em phát biểu câu trên.
 
Thấy các bạn bàn bạc về lên men sản xuất enzyme mình cũng xin đóng góp một vài ý kiến:
Lên men (fermentation) nói chung có thể dựa trên 3 nhóm sản phẩm :
1. Sản phẩm đi kèm với sinh trưởng (growth associated products)- như bạn Lâm đã nói là "Enzym có thể được sinh tổng hợp bằng con đường dị hóa , có thể được cảm ứng bằng cơ chất được chuyển hóa hoặc những chất gần giống cơ chất. Với trường hợp là cơ chất thì sinh tổng hợp enzym sẽ đồng biến với sinh trưởng, phát triển của VSV"
2. Sản phẩm không đi kèm với sinh trưởng (not-growth associated products) :theo bạn Lâm "Với trường hợp 2 thì sinh tổng hợp và sinh trưởng lệch pha nhau, sinh tổng hợp vẫn tiếp tục khi sinh trưởng ngừng, vì vậy thời gian để sinh tổng hợp max còn dài nữa."
3. Sản phẩm có tương quan phức tạp với sinh trưởng (mixture growth associaed products)

Enzyme có mặt trong cả 3 nhóm này, tùy theo loại enzyme, ví dụ protease nội bào hoặc trung tính thường thuộc nhóm 1, nhưng serine alkaline protease thì lại thuộc nhóm 2, đôi lúc là nhóm 3 tùy thuộc vào môi trường sử dụng trong lên men.
Nên việc tối ưu hóa trong thu hồi enzyme là một vấn đề khá hóc búa, thời gian và thủ thuật thu hồi chính là bí quyết công nghệ của mỗi nhà sản xuất. Nếu chúng ta tiến hành theo lý thuyết (theo các sách, báo công bố) thì hiệu suất thường không cao, tất nhiên chẳng ai đi mang công nghệ ra cho mình xem cả...
 
Hi vọng sau một thời gian cãi nhau và dừng cãi nhau, các bác có thể quay trở lại chủ đề này để cùng thảo luận.

Em trả lời anh Trung: trong sản xuất enzym công nghiệp, quá trình lên men người ta phải nghiên cứu cả động học sinh trưởng, phát triển và sinh tổng hợp enzym.

Enzym có thể được sinh tổng hợp bằng con đường dị hóa , có thể được cảm ứng bằng cơ chất được chuyển hóa hoặc những chất gần giống cơ chất. Với trường hợp là cơ chất thì sinh tổng hợp enzym sẽ đồng biến với sinh trưởng, phát triển của VSV. Có thể dừng ngay từ pha cân bằng cũng được vì lúc đó sinh tổng hợp enzym cũng đã đạt đến max, tuy nhiên nên để thêm thời gian để ổn định sản lượng enzym. Với trường hợp 2 thì sinh tổng hợp và sinh trưởng lệch pha nhau, sinh tổng hợp vẫn tiếp tục khi sinh trưởng ngừng, vì vậy thời gian để sinh tổng hợp max còn dài nữa.

Enzym có thể được sinh tổng hợp bởi con đường đồng hóa, cơ chất của siinh trường là chất kìm hãm sinh tổng hợp enzym. Trong trường hợp này thì khi cơ chất cạn kiệt là lúc thích hợp sinh tổng hợp enzym.

Đó là lý do em phát biểu câu trên.

Như vậy để đnáh giá động học thì làm những cái gì? có thể cụ thể hơn về đánh giá đôgnj học cho việc sản xuất enzyme không? có vài tài liệu họ sử dụng OUR - Oxygen uptake rate, điều này có nghĩa như thế nào?
 
Enzyme cellulase

Vậy anh lâm có thể cho mọi người biết một tí về cơ chế động học cũng như hóa sinh học về enzyme cellulase không ạ?
 
Quá trình lên men ABE

Chào anh Lâm!
Anh có thể trao đổi với em về lên men acetone-butanol-ethanol(ABE) không ạ?
Anh có thể cho em một số địa chỉ tin cậy để tìm hiểu về con giống không ạ?
Em cảm ơn anh nhiều.
 
Product of ABE
Cậu có thể thử hỏi mua ở đây:
Họ và tên : TRAN HUNG CUONG Địa chỉ : quận 10 - HCM Điện thoại : 0907919331 Email : thchemicals@gmail.com
cả ở đây: 450 LÝ THÁI TỔ - QUẬN 10 - Tp.HCM :rose:
 

Attachments

  • ABE.pdf
    712.5 KB · Views: 66
TÌm hiểu về lên men ABE

Chào bạn 00792
Mình rất cảm ơn sự chia sẽ của bạn, mình sẽ liên hệ thử xem.
Còn phương pháp ABE mình cũng rất quan tâm. Bạn có thể chia sẽ với mình về phương pháp này và chủng giống Clostridium acetobutylicum nũa không?(y)
 
Mình cũng đang rất quan tâm đến vấn đề này ---> mình tìm tài liệu ko thấy nói về "con đường" tổng hợp enzyme ở vi sinh vật ??? Vì mình làm thí nghiệm ở xạ khuẩn thì thấy skhoi lớn nhất lúc đó enzyme sinh ra nhiều nhất.
Vây nó thuộc trường hợp này phải ko:
. Sản phẩm đi kèm với sinh trưởng (growth associated products)- như bạn Lâm đã nói là "Enzym có thể được sinh tổng hợp bằng con đường dị hóa , có thể được cảm ứng bằng cơ chất được chuyển hóa hoặc những chất gần giống cơ chất. Với trường hợp là cơ chất thì sinh tổng hợp enzym sẽ đồng biến với sinh trưởng, phát triển của VSV"
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,550
Members
56,918
Latest member
sv368net
Back
Top