Vệ sinh trong Công nghiệp Thực phẩm

Các anh chi va các bạn giúp em  với vì vấn đề này em chưa có cách nào xử lý . Em đang là nhân viên phân tích vi sinh  của công ty VINA-ACECOOK VIET NAM tại TP Hồ Chí Minh. Tiếnh hành  kiểm mẫu vê sinh theo các 7 chỉ tiêu Bacillus,coliform, Ecoli.....trên dây chuyển sản xuất phở ăn liển bi ịnhiễm qua nhiều nấm  men - nấm mốc và vi khuẩn hiếu khí....... đã dùng cồn  và clorin để xử lý nhưng vẫn chưa đạt . Mọi người có y kiến nào tháo gỡ dùm em ngăn chặn và diệt được những loại trên nhé. Cảm ơn mọi người đã đoc thông tin này.








Edited by CXH
 
Câu hỏi của chị rất thú vị với em, chị có thể nói rõ thêm là chị xác định việc bị nhiễm đó như thế nào, ở công đoạn nào, biết cái này mới có thể tìm ra biện pháp ngăn chặn? Chị xử lý cồn và clorin lúc nào và như thế nào để biết có hiệu quả chưa?

















Edited by CXH
 
Nhiễm ?Nấm men và nấm mốc ?nhiều nhất ở công đoạn xay va tráng hấp. Nhưng vấn đề ở đây la chị nho ai đó giúp chị nên dùng giải pháp hay môt laọi hóa chât nào khác được không ? đẻ ngăn chặn sự tồn tải và phát tán của những yếu tố này.
 
1, Chắc chắn là nên dùng giải pháp để ngăn chặn, không được mới tính dùng hóa chất để loại trừ các yếu tố này.
Về giải pháp thì liên quan đến thiết bị ( có thể thực hiện việc vệ sinh, thanh trùng được không ), ?đến con người ( ý thức vệ sinh CN và kiến thức về an toàn vệ sinh trong khi làm việc ), đến điều kiện, môi trường, nhiệt độ của phân xưởng, nhà máy có thể giảm nhiễm đến mức độ nào.
Tuy nhiên, em nghĩ với một nhà máy như Vina-Acecook thì ngay khi bắt đầu đi vào sản xuất thì đã phải xây dựng một hệ thống đảm bảo VSATTP, không biết đây có phải là vấn đề mới phát sinh, vậy thì tại sao trước đây không nhiễm mà bây giờ bị nhiễm? ?

2, Về hóa chất, chất kháng sinh thì có thể đọc ra một số loại nhưng dùng thế nào thì chỉ có chị làm trực tiếp sản phẩm đó mới biết là nên dùng hay không và với hàm lượng ra sao vì còn phải dựa theo tiêu chuẩn của sản phẩm Phở ăn liền:
+ Chitosan khá tốt vì đập được nấm mốc, nấm men và vi khuẩn : Aspergillus flavus, Byssochlamys, Botrytis cinerea, Mucor racemosus, Rhizopus stolonifer, Saccharomyces cerevisiae, Zygosaccharomyces bailii , Escherichia coli, Lactobacillus fructivorans, Listeria monocytogenes, Salmonella, Staphylococcus aureus, Yersinia enterocolitica
+ Lysozyme đập được : Bacillus stearothermophilus, Clostridium botulinum, C. thermosaccharolyticum (Thermoanaerobacterium thermosaccharolyticum), C. tyrobutyricum, L. monocytogenes, Staph. aureus
( chủ yếu là Gram + )
+ Lactoferrin : Bacillus subtilis, B. stearothermophilus, L. monocytogenes, Micrococcus species, E. coli và Klebsiella species
Có một số biến thể của nó như Activated lactoferrin (ALF) hay Hydrolyzed lactoferrin (HLF), loại này thì đập thêm được một số như Shigella, Salmonella, Y. enterocolitica, E. coli O157:H7, Staph. aureus, L. monocytogenes và Candida.
+ Onion (Allium cepa) và garlic (Allium sativum) vừa diệt VSV vừa giảm độc tố của chúng: B. cereus, C.botulinum type A, E. coli, Lactobacillus plantarum, Salmonella, Shigella và Staph. aureus, và nấm Aspergillus flavus, A. parasiticus, Candida albicans, species of Cryptococcus, Rhodotorula, Saccharomyces, Torulopsis vàTrichosporon
+ Nisin hiện đang bắt đầu được thử nghiệm để dùng trong CN, tuy nhiên nó chỉ khiêm tốn đập mấy con Gram + như Alicyclobacillus, Bacillus cereus, Brochothrix thermosphacta, C. botulinum, C. sporogenes, Desulfotomaculum, Enterococcus, Lactobacillus, Leuconostoc, L. monocytogenes, Micrococcus, Pediococccus, Sporolactobacillus và Staphylococcus, còn nấm men, nám mốc và Gram - thì cậu này cụt đuôi.
+ Các loại hóa chất như Chlorine, Peracetic acid, Na2SiF6, QACs (benzalkonium chloride, didecyldimethyl-ammonium chloride) thường thì để dùng vệ sinh thiết bị, mặt bằng, tuy nhiên một số ngành vẫn dùng nó để xử lý trực tiếp thực phẩm như ?trong chế biến thuỷ hải sản tôm, cá ( nhúng thực phẩm vào mấy dung dịch này nhưng sau đó phải rửa lại bằng nước sạch ).

3, Có phải sản phẩm của chị nhiễm Bacillus cereus là chủ yếu? Chị có thể xác định được sản phẩm nhiễm con gì không ?
 
Thanks Lâm nhé!

Không bị nhiễm nhiều Bacellus, chủ yếu là nấm men, nấm mốc , vi khuẩn hiếu khí và Coliform. sản phẩm chưa bị nhiễm, nhiễm đa số trên dây chuyền nơi dùng nước nhiều.
 
A01 Oxini active là tên thương mại của sản phẩm hóa chất dạng lỏng, không bọt, không có tác dụng độc hại chuyên dùng cho việc sát khuẩn nhanh, sử dụng vệ sinh môi trường hoặc ở các giai đoạn cuối của qui trình vệ sinh đường ống thiết bị, dụng cụ chứa trong các nhà máy bia, sữa, nước giải khát và các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm khác.

A01 Oxini active:

- Độ tin cậy cao: Peracetic Acid là một trong những chất oxi hóa mạnh nhất mà khi sử dụng các oxy hoạt hóa được phóng thích sẽ tiêu diệt trực tiếp các loại vi sinh vật, tựa như sự tàn phá của ngọn lửa trong một đám cháy vậy.
- Có tác dụng sát trùng phổ rộng và nhanh chóng: vì Peracetic Acid diệt vi khuẩn, vi rút và nấm kể cả các dạng nang của chúng với một tốc độ vượt xa các loại thuốc sát trùng thông dụng khác.
- Rất an toàn với môi trường: Khi sử dụng Peracetic Acid sẽ tự phân hủy thành oxi hoạt hóa, nước và dấm – những chất hoàn toàn không độc hại với môi trường, không có bất kì sự ăn mòn nào được ghi nhận với nhôm, thép không rỉ, sắt tráng thiếc.

CÔNG DỤNG:

A01 Oxini active được thiết kế đặc biệt cho việc loại bỏ vi khuẩn, tiêu diệt nấm mốc, bào tử, vi rút, tẩy trùng dễ dàng các góc cạnh, các đường ống gấp khúc, các vị trí trong Tank chứa. Thời gian tiếp xúc của dung dịch A01 Oxini active tùy thuộc vào nồng độ, nhiệt độ và lĩnh vực áp dụng:
- Trong các dây truyền đóng hộp, chai của các nhà máy bia, nước giải khát, sữa, thủy sản, kem, các trung tâm giết mổ gia súc gia cầm…và ngành công nghiệp thực phẩm nói chung.
- Trong công nghiệp dược phẩm
- Trong xưởng sản xuất gelatin và các sản phẩm nuôi cấy vi sinh
- Trong ngành thú y
- Trong sản xuất nước đóng bình
- Trong xử lý nước thải

LỢI ÍCH:

Khi dùng phương pháp khử khuẩn bằng A01 Oxini active:
1. Kết quả tốt với chi phí thấp.
2. Loại bỏ cặn bẩn hữu cơ hiệu quả (do sản phẩm có tính axit).
3. Không tạo bọt khi vệ sinh bằng phương pháp CIP tuần hoàn.
4. Không bị ảnh hưởng bởi độ cứng của nước.
5. Không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
6. Không ảnh hưởng đến thiết bị và môi trường.
7. Sự kết hợp với bước tẩy rửa làm giảm lượng nước thải ra môi trường
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top