What's new

Sinh Trưởng Thứ Cấp Có ở Cây 1 Lá Mầm Không?

#1
Các bạn cho mình hỏi ở cây 1 lá mầm sống lâu năm có sinh trưởng thứ cấp không? Mình đọc sách thì thấy họ ghi là thường cây 1 lá mầm không có sinh trưởng thứ cấp. Nhưng mình nghĩ là ở giai đoạn đầu từ cây non phát triển thành cây trưởng thành thì cây non cũng có tăng kích thước về chiều ngang, như vậy là đã có sinh trưởng thứ cấp rồi. Ví dụ như cây dừa (không chắc, chỉ đoán nó là cây 1 lá mầm thôi). Bạn nào hiểu rõ thì giải thích giúp mình với. Cảm ơn các bạn nhiều.
 

11cslhp

New member
Theo mình nghĩ là không.
Ở cây hai lá mầm, thân mầm dài ra, đẩy 2 là mầm lên khỏi mặt đất cùng với chồi mầm -> có cả mô phân sinh bên và mô phân sinh ngọn -> có cả sinh trưởng sơ cấp và thứ cấp.
Trong khi đó, cây 1 lá mầm, thân mầm, lá mầm vẫn nằm dưới đất, chỉ có chồi mầm phát triển, chui ra khỏi mặt đất -> có mô phân sinh ngọn, kh có mô phân sinh bên -> chỉ sinh trưởng sơ cấp chứ kh sinh trưởng thứ cấp.
Theo mình nghĩ là như thế, bạn cứ góp ý nha ^^
 

pdn

Pham Duy Nghia
Kiểu sinh trưởng thứ cấp phân tán: một số cây sống nhiều năm như cau, dừa…thân sinh trưởng theo chiều dày do có vòng mô phân sinh thứ cấp nằm dưới các mầm lá và phân chia tạo nên những dãy TB mô mềm phía ngoài khiến thân tăng thêm kích thước về chiều ngang. Ở đây mô phân sinh ngọn chỉ tạo một phần thân sơ cấp, phần lớn thân do mô phân sinh thứ cấp tạo nên.
Nguồn: http://www.thuviensinhhoc.com/Baigiang/GPTV/NOIDUNG/Chuong3.CACCOQUANSINHDUONG/3.2.2.Cautaogiaiphaucuathan.htm
 

Nlblmm

Member
Cây dừa, cau to ra được không phải là vì nó có sinh trưởng thứ cấp đâu. Thực tế là do sự "sinh trưởng" (tăng sinh về số lượng, kích thước của tế bào) do vậy các tế bào to ra cả về chiều ngang lẫn chiều dài --> cây to ra. @@
 

Nlblmm

Member
Các Diễn Đàn khác nói là do tế bào to ra, chứ thật sự không phải to ra do mô phân sinh bên.
Nói thế chả hóa ra thực vật 1 lá mầm có sinh trưởng thứ cấp à bạn?
Chỉ có thực vật sinh trưởng thứ cấp mới có mô phân sinh bên mà :roll:
 

TanTan

Member
thân cây 1 lá mầm to ra là nhờ tăng số lượng các tế bào mô mềm bạn nhé
đây là kiểu sinh trưởng thứ cấp phân tán, thường gặp ở 1 số cây 1 lá mầm sống lâu năm như cau, dừa
 

Facebook

Top