What's new

Rong kinh kéo dài quá lâu là chứng bệnh gì?

#1
Hiện tượng rong kinh kéo dài quá lâu là 1 trong những dấu hiệu nguy hiểm của rất nhiều chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vậy rong kinh nhiều ngày là bị chứng bệnh gì? Theo các chuyên gia tại phòng khám Hưng Thịnh, rong kinh quá lâu là triệu chứng của các căn bệnh như: viêm nhiễm phụ khoa, polyp cổ tử cung, có thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung....

Do đó nếu thấy triệu trứng rong kinh nếu để lâu nhiều ngày, hữu hiệu bạn cần thiết phải đến ngay cơ sở y tế, cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và trị kịp thời.

Nhân tố nào dẫn tới rong kinh kéo dài?

Nhân tố gây rong kinh quá lâu được phân chia ra tiến hành hai dạng: Rong kinh do cơ năng và rong kinh do thực thể.


Rong kinh cơ năng: thường thấy nhất ở thời kỳ đầu và giai đoạn cuối của giai đoạn dậy thì và tiền tắt kinh (chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh khá nhiều huyết, nếu để lâu,…). Khoảng tầm hai năm ban đầu sau khi bắt đầu có kinh, các không đủ nữ thường hay có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn. Chu kỳ thường hay từ 21 đến 40 ngày, lên xuống 10 ngày từ chu kỳ này qua chu kỳ sau.

Rong kinh do yếu tố thực thể: Là thương tổn thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: phì đại tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Bên cạnh đó những kháng sinh tránh thai có khả năng gây ra rong kinh, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh ngừa thai khẩn cấp.

Rong kinh đôi khi kèm với cường kinh, nhất là khi trước kia có một vòng kinh dài không bình thường. Trong chu kỳ không phóng noãn, estrogen nâng cao kéo dài, không có hoàng thể và cũng không có hiện tượng bong nội mạc tử cung. Nội mạc cứ dày lên mãi trong khi mao mạch không tăng trưởng kịp cần phải thiếu máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây huyết quá nhiều và lâu ngày.

Một chu kỳ thường thì sẽ lâu ngày từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 – 5 ngày. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có không ít dinh dưỡng vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo.

Nếu cứ tới chu kỳ kinh mắc phải rong kinh sẽ gây ra thiếu máu dẫn đến căn bệnh thiếu máu với các biểu hiện mệt mỏi, khó thở… xung huyết lâu dần tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn tới viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, còn có thể là gây ra bệnh vô sinh sau này.

Rong kinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. Về mặt tâm lý, trường hợp nữ giới sẽ luôn nhận biết khó chịu, có thể còn sợ hãi mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt.

Chính do đó, các chị em khi gặp phải rong kinh, đòi hỏi trung tâm y tế chuyên khoa sản phụ khoa kiểm tra để có hướng chữa phù hợp, hạn chế để quá lâu gây nên ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản.

Tìm hiểu thêm về: chi phí đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung
 

Facebook

Top