What's new

Quang phổ ánh sáng và quang hợp của cây xanh

#1
Theo lí ?thuyết ánh sáng có bước sóng càng lớn thì càng tốt cho QH của cây.Vậy tại sao cây lại bỏ qua vùng ánh sáng xanh lục, và sử dụng ánh sáng có bước sóng ngắn hơn ở vùn xanh tím.Anh chị nào biết giúp em nhe!
 
Hình như cây không có sắc tố nào có thể hấp thụ ánh sáng lục.
Này nhé: ánh sáng đỏ (600-700 nm) = chlorophyll (diệp lục)
? ? ? ? ? ? ? ?ánh sáng lam (400-500 nm)= carotenoid
(Trích: Plant physiology 3rd edition trang 115)
 
Đúng là cây không có ánh sáng nào là không hấp thụ được.NHưng vấn đề là khả năng hấp thụ ở mỗi bước sóng là bao nhiêu.Việc giải thích cho câu hỏi này về mặt giải phẫu và sinh lý thì rất đơn giản,nhưng em muốn hỏi về tiến hóa và quá trình thích nghi.Anh chị nào trả lời được giúp em nha!
 
Cái này bạn tham khảo trong các sách SLTV sẽ có đấy.( Biết là có nhưng mình chẳng nhớ nó đã nói ntn)
Còn nếu mình nhớ không nhầm thì ( hì hì...) hình như mình có nghe nói là ?vào buổi trưa có nhiều ánh sáng xanh lục mang năng lượng quá lớn.Cây không hấp thu để tránh bị đốt nóng lá.( Còn nguyên văn hay đúng sai như thế nào để mình về coi lại nhá)
 
không có chuyện đó đâu bạn ạ. Cây cối nói chung không có loại chlorophyll có thể hấp thụ màu xanh lục nên ánh sánh xanh bị phản xạ lại mắt ta, làm ta thấy lá cây có màu xanh lục. Trừ một số loại tảo có phycoerythrobilin mới có thể hấp thụ được ánh sáng lục.
Có lẽ bạn nhầm ánh sáng lam, vì ánh sáng này bị hấp thụ nhưng chủ yếu tỏa ra nhiệt để tránh đốt nóng cây.

Đối với câu trả lời của bạn Trang: http://www.nasa.gov/centers/goddard/news/topstory/2007/spectrum_plants.html
Theo trang web này thì ánh sáng đỏ là ánh sáng chủ yếu khi as mặt trời chiếu đến trái đất nên khi cây xanh tiến hóa sang đời sống trên cạn thì chúng không cần đến lượng ánh sáng lục ít ỏi nữa. Tuy nhiên không phải hành tinh nào cũng giống trái đất nên có thể ở những hành tinh có sự sống khác màu của cây cối không phải là xanh lục mà là đỏ, vàng...v.v.

Nếu bạn vẫn chưa thỏa mãn thì có bài báo sau có thể giải thích sâu hơn:
http://www.blackwell-synergy.com/doi/pdf/10.1046/j.1365-3040.2000.00563.x?cookieSet=1
bạn có thể nhờ anh chị nào đó rành về sinh lý thực giải thích chứ tôi đọc xong cũng thấy không thông hơn.
 

Facebook

Top