What's new

Mọi người giải thích giùm mình vài vấn đề thực tế này nha!

Pe_kinh_can

New member
#1
Thầy giáo mình cho mấy câu hỏi gợi ý ôn tập thi học kì mà có câu này mình không biết trả lời sao cho chính xác, mọi người vô góp ý kiến giúp mình nha.
Vận dụng kiến thức phần môi trường nhược trương, ưu trương, đằng trương để giải thích một số hiện tượng thực tế:
_ vì sao muốn giữ rau tươi phải vẩy nước vào rau ?
_ vì sao khi xào rau muống, người ta thường cho muối vào sau cùng ?
Bạn nào có câu hỏi nào tương tự cũng post lên luôn cho mình, đề phòng thầy mình đổi ý, hỏi cái khác. (y)
 

chuyensinhht

New member
[FONT=&quot]Nếu cho muối vào trước thì sẽ gây hiện tượng co nguyên sinh (gây ra môi trường ưu trương) . Do đó rau sẽ héo ma không chín.[/FONT]
 

giaobio

Member
Mình nghĩ: Trong cấu tạo phân tử của diệp lục thì nhân là kim loại Mg. Do đó cho muối vào khi luộc rau sẽ ko làm mất đi nguyên tố kim loại trong nhân diệp lục và rau ko bị vàng
 

SNOW

Member
Thầy giáo mình cho mấy câu hỏi gợi ý ôn tập thi học kì mà có câu này mình không biết trả lời sao cho chính xác, mọi người vô góp ý kiến giúp mình nha.
Vận dụng kiến thức phần môi trường nhược trương, ưu trương, đằng trương để giải thích một số hiện tượng thực tế:
_ vì sao muốn giữ rau tươi phải vẩy nước vào rau ?
_ vì sao khi xào rau muống, người ta thường cho muối vào sau cùng ?
Bạn nào có câu hỏi nào tương tự cũng post lên luôn cho mình, đề phòng thầy mình đổi ý, hỏi cái khác. (y)
Hai câu hỏi này chỉ ở phạm trù hiện tượng áp suất thẩm thấu, ưu trương và nhược trương thôi.
Muốn giữ rau tươi thì vẩy nước vào. VÌ nồng độ chất tan bên trong cây rrau > bên ngoài, do đó nước sẽ đi vào --> trương lên và ko héo..^^
Khi xào rau mà cho muối vào trước thì nước từ trong tb rau đi ra gây héo mà lại khong ngấm muối..^ Khi cho sau cùng, khi đó màng tb đã mất tính thẩm thấu nên cho các chất di chuyển tự do. Do đó sẽ ngấm muối hơn trong khi rau đã chín roài.
Nếu cho muối vào trước thì sẽ gây hiện tượng co nguyên sinh (gây ra môi trường ưu trương) . Do đó rau sẽ héo ma không chín.
Không phải là không chín đâu em. Thử là biết, vẫn ăn được mà :D
Mình nghĩ: Trong cấu tạo phân tử của diệp lục thì nhân là kim loại Mg. Do đó cho muối vào khi luộc rau sẽ ko làm mất đi nguyên tố kim loại trong nhân diệp lục và rau ko bị vàng
Cũng chẳng phức tạp thế đâu bạn..^^
 

Facebook

Top