Microbiology – Các giải pháp để phát hiện ô nhiễm vi sinh trong thực phẩm

Joined
Mar 16, 2018
Messages
92
#1
Microbiology – Các giải pháp để phát hiện ô nhiễm vi sinh trong thực phẩm
Thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men, nấm mốc hoặc vi rút có thể gây rủi ro cho người tiêu dùng. Ngoài việc phát hiện các vi sinh vật gây bệnh, điều quan trọng là phải theo dõi các sinh vật hư hỏng điển hình để giảm tổn thất trong quá trình sản xuất.
Vi sinh vật là sinh vật có kích thước nhỏ như kính hiển vi, chủ yếu được tổ chức dưới dạng sinh vật đơn bào, trong khi một số trong số chúng có thể xảy ra đa bào. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên (nước, đất, không khí, v.v.). Vi sinh vật có thể tự nhiên hiện diện trong thực phẩm hoặc trên bề mặt thực phẩm (ví dụ rau quả tươi) hoặc được thêm vào dưới dạng nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất các sản phẩm thực phẩm (ví dụ như không đủ vệ sinh trong chế biến thịt).
Trong ngành công nghiệp thực phẩm, nó có thể được phân chia các loại ô nhiễm vi sinh khác nhau như sau:
Các vi sinh vật gây bệnh hoàn toàn không được phép xảy ra trong thực phẩm hoặc chúng bị giới hạn ở một số lượng tế bào xác định trên mỗi gram thực phẩm. Nếu vượt quá giới hạn, điều này có thể gây ra hậu quả to lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, không dung nạp cho mỗi 25 g mẫu thực phẩm được dự đoán cho hầu hết các mầm bệnh phổ biến ( Salmonella , Campylobacter , E. coli , v.v.).
Nói chung, bạn có thể phân biệt giữa hai phương pháp kiểm tra vi sinh: kiểm tra thực phẩm và giám sát vệ sinh / kiểm soát vệ sinh.
Phát hiện vi sinh vật trong môi trường sản xuất
Các xét nghiệm vi sinh để làm sạch và kiểm soát vệ sinh phát hiện dư lượng chung của thực phẩm trên bề mặt không được làm sạch trong môi trường sản xuất. Những dư lượng chất dinh dưỡng này là cơ sở cho sự phát triển của vi sinh vật.
Việc đếm khuẩn lạc trong thực phẩm hoặc trên bề mặt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các tấm Compact Dry sẵn sàng sử dụng. Compact Dry có sẵn cho 13 chỉ tiêu phân tích khác nhau. Phương pháp chung của các kỳ thi với Compact Dry là nuôi cấy vi sinh vật trên môi trường dinh dưỡng tiêu chuẩn. Nguyên lý thử nghiệm dựa trên các chất nền tạo màu cụ thể được chuyển thành các sản phẩm có màu bằng cách chuyển hóa các vi sinh vật. Bên cạnh việc kiểm tra các mẫu thực phẩm pha loãng, Compact Dry cũng phù hợp với các mẫu tăm bông từ bề mặt hoặc ủ các mẫu lọc màng từ chất lỏng.
Dư lượng thực phẩm trên bề mặt có thể được phát hiện bằng các xét nghiệm test protein ( RIDA®CHECK ) hoặc đo ATP ( Bút LuciPac ™ ). Xác định protein mô tả giai đoạn ô nhiễm bằng cách thay đổi màu của thuốc thử phát hiện so màu. Tuy nhiên, lượng ATP tương đối (Adenosintriphosphat) hoặc AMP (Adenosinmonophosphat) tương ứng có thể được đo rất chính xác. Một phản ứng phát quang sinh học đặc biệt đòi hỏi sự có mặt của ATP hoặc AMP được ghi lại trong một thiết bị đo độ sáng đặc biệt ( Lumitester ™ PD-30 ). Cả hai hệ thống đều phù hợp để kiểm soát nhất quán hiệu quả của quy trình làm sạch. Những kiểm soát này đảm bảo duy trì vệ sinh công nghiệp nói chung. Các bề mặt được vệ sinh sạch sẽ có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bẩn sản phẩm.
Phát hiện vi sinh vật trong thực phẩm
Dư lượng độc tố của vi khuẩn trong các mẫu thực phẩm và đồ uống có thể được phân tích bằng bộ xét nghiệm tìm độc tố vi khuẩn. Các định dạng xét nghiệm phổ biến để xét nghiệm thực phẩm vi sinh là xét nghiệm ELISA, xét nghiệm real time PCR, đĩa dinh dưỡng và đĩa thạch.
Để phát hiện vi khuẩn gây bệnh, phương pháp dựa trên miễn dịch ( ELISA ) có sẵn. Các xét nghiệm RIDASCREEN® dựa trên công nghệ bánh sandwich, trong đó kháng nguyên (protein bề mặt vi khuẩn) sẽ được thu giữ trong giếng của vi mạch và được phát hiện bằng cách thêm một kháng thể thứ hai được đánh dấu bằng enzyme phát hiện đặc biệt. Việc phát hiện miễn dịch đòi hỏi các quy trình làm giàu trước thích hợp tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh.
Việc phát hiện độc tố vi khuẩn có thể trực tiếp từ các mẫu thực phẩm (RIDASCREEN® SET TotalRIDASCREEN® SET A, B, C, D, E ) hoặc được sử dụng để phát hiện gián tiếp độc tố sản sinh ra vi khuẩn gây bệnh (RIDASCREEN® Verotoxin) – làm giàu.
Việc xác định vi khuẩn và vi rút gây bệnh có thể được thực hiện với các hệ thống sinh học phân tử, ví dụ bộ thiết bị Real Time PCR đặc biệt cao của dòng SureFast® PATHOGEN. Hệ thống mô-đun bao gồm chuẩn bị DNA được tối ưu hóa thông qua các cột lọc spin và công nghệ thăm dò thủy phân TaqMan thường được sử dụng liên kết với thuốc nhuộm FAM để phát hiện. Nó có thể được thực hiện với tất cả các loại chu trình nhiệt PCR thời gian thực thường có. Kiểm soát khuếch đại bên trong được tích hợp vào tất cả các bộ dụng cụ PLUS. Sự lựa chọn thích hợp của thuốc nhuộm điều khiển khuếch đại phụ thuộc vào loại cycler nơi phản ứng sẽ được áp dụng.

Mọi yêu cầu về báo giá hay thông tin chi tiết sản phẩm xin vui lòng liên hệ:


Tạ Xuân Tiến (Mr.) – Sales & Marketing Specialist

Mobile: 0972 598 642

Email: xuantien@pacificlab.vn

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHKT THÁI BÌNH DƯƠNG
Trụ sở chính:
228 Pasteur, Phường 06, Quận 3, TP. HCM
VP giao dịch: 781/C1 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
 


Similar threads

Toggle Sidebar
Top