What's new

[HELP] Pha chế môi trường MS dùng trong nuôi cấy invitro

baby_u_91

Member
#1
Các hóa chất em sử dụng gồm có:
Đa lượng MS: 100ml
CaCl2: 25ml
Vi lượng MS: 10ml
Sắt MS: 10ml
Vitamin Morel: 10ml
Đường cát: 30g
Inositol: 0,1g

Thêm nước cất cho đủ 1000ml, khuấy đều, điều chình pH = NaOH 0,5% đến khi pH = 5.8
cho thêm 7.5g agar vào rồi đun sôi cho đến khi agar tan.

Khi cho MT vào erlen và ống nghiệm thì em thấy hiện tượng có tủa trong MT.
Em bị trường hợp này vài lần rồi mà ko rõ lý do tại sao? Mong các a/c đi trước và các bạn biết lý do giúp em khắc phục tình trang này với, mỗi lần bị tủa như vậy bỏ mấy lít MT uổng lắm :(:(:(

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN :mrgreen::mrgreen::mrgreen::mrgreen:
 

Aries

Member
Mình có thắc mắc như vầy nè bạn:
1. Macro đã có CaCl2.2H2O rùi thì sao còn thêm 25ml CaCl2 nữa?
2. Bạn pha xong mt, chuẩn pH rùi xong cho agar sau cùng, rùi đem mt đó lên bếp đun.vậy sau khi đun có tủa ko? hay sau khi cho vào erlen mới xuất hiện tủa?
Mình thì mình đoán tại thằng CaCl2. Vì khi mình pha stock macro,nếu quên mà không để CaCl2.2H2O đổ vào sau cùng thì sẽ xuất hiện tủa trắng. Nên trong mt của bạn tự dưng có thêm 25ml CaCl2 thì mình thấy nghi nghi!
 

baby_u_91

Member
Mình có thắc mắc như vầy nè bạn:
1. Macro đã có CaCl2.2H2O rùi thì sao còn thêm 25ml CaCl2 nữa?
2. Bạn pha xong mt, chuẩn pH rùi xong cho agar sau cùng, rùi đem mt đó lên bếp đun.vậy sau khi đun có tủa ko? hay sau khi cho vào erlen mới xuất hiện tủa?
Mình thì mình đoán tại thằng CaCl2. Vì khi mình pha stock macro,nếu quên mà không để CaCl2.2H2O đổ vào sau cùng thì sẽ xuất hiện tủa trắng. Nên trong mt của bạn tự dưng có thêm 25ml CaCl2 thì mình thấy nghi nghi!
1/ Trong Đa lượng theo như chuẩn thì phải pha có CaCl2 pha chung luôn, nhưng mà do khi trộn chung vào 1000ml thì xác suất có tủa khi pha MS sẽ rất cao nên mình tách CaCl2 ra cho riêng.
2/ Khi đun thì không rõ tủa lắm do môi trường sôi, nhưng khi để ngưng một lát chừng 30' là thấy ngay tủa
 

tuanhuynh123

New member
pha dung dịch MS

Các hóa chất em sử dụng gồm có:
Đa lượng MS: 100ml
CaCl2: 25ml
Vi lượng MS: 10ml
Sắt MS: 10ml
Vitamin Morel: 10ml
Đường cát: 30g
Inositol: 0,1g

Thêm nước cất cho đủ 1000ml, khuấy đều, điều chình pH = NaOH 0,5% đến khi pH = 5.8
cho thêm 7.5g agar vào rồi đun sôi cho đến khi agar tan.

Khi cho MT vào erlen và ống nghiệm thì em thấy hiện tượng có tủa trong MT.
Em bị trường hợp này vài lần rồi mà ko rõ lý do tại sao? Mong các a/c đi trước và các bạn biết lý do giúp em khắc phục tình trang này với, mỗi lần bị tủa như vậy bỏ mấy lít MT uổng lắm :(:(:(

XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN :mrgreen::mrgreen::mrgreen::mrgreen:
Bạn
có tài liệu tên là: GIÁO TRÌNH THỰC HÀNH NUÔI CẤY MÔ bạn có thể search trên Google với tiêu đề trên hoặc nêu bạn cân tôi sẽ email cho bạn nếu có địa chỉ email của bạn.
Nhân tiện tôi cần các hóa chất để pha chế MT MS bạn chỉ giùm nơi để mua hóa chất và các dụng cụ thí nghiêm. Tôi hiện đang ở Nhatrang, Khánh Hòa. Tcám ơn bạn.
tuanhuynh (mail2hvt@yahoo.com)
 
Last edited:

minhthanh

New member
Mình có thắc mắc như vầy nè bạn:
1. Macro đã có CaCl2.2H2O rùi thì sao còn thêm 25ml CaCl2 nữa?
2. Bạn pha xong mt, chuẩn pH rùi xong cho agar sau cùng, rùi đem mt đó lên bếp đun.vậy sau khi đun có tủa ko? hay sau khi cho vào erlen mới xuất hiện tủa?
Mình thì mình đoán tại thằng CaCl2. Vì khi mình pha stock macro,nếu quên mà không để CaCl2.2H2O đổ vào sau cùng thì sẽ xuất hiện tủa trắng. Nên trong mt của bạn tự dưng có thêm 25ml CaCl2 thì mình thấy nghi nghi!
khi pha stock nên cho CaCl2.2H20 vào đầu tiên hay sau cùng để tránh tủa hả bạn, mình đọc vẫn chưa hiểu rõ
 

Facebook

Top