What's new

Hệ thống thiết bị quan trắc và thử nghiệm độc chất bằng tảo

reecotech

Member
#1
Hệ thống Algae Toximeter quan trắc độc chất hiện diện trong nước bằng việc đo đạc độ hoạt động của tế bào tảo dưới tác động của mẫu nước. Trên cơ sở phương pháp phân tích huỳnh quang chlorophyll, hãng sản xuất bbe Modaenke – CHLB Đức đã phát triển một phương pháp nhạy để phát hiện các hợp chất độc hại nếu có trong nước mặt cấp cho các nhà máy xử lý nước, nước sông hồ, nước thoát, nước thu hồi từ sản xuất nông nghiệp,…Quan trắc độc chất liên tục với tảo lục làm sinh vật chỉ thị cho phép phát hiện và cảnh báo độc thời các sự cố phát tán độc chất. Thiết bị có khả năng ghi nhận lại lượng và khoảng thời gian của các sự cố này. Điều này giúp ích rất nhiều cho các cá nhân, đơn vị phụ trách trong việc phản ứng nhanh và đưa ra các đối sách kịp thời.
Nguyên tắc hoạt động:
Tương tác phân tử giữa độc chất với hệ quang hóa của tế bào tảo lam làm mất đi độ hoạt động của chúng (gồm: năng suất sơ cấp, sự phát thải khí oxi). Độ hoạt động của tảo liên hệ trực tiếp với phát xạ huỳnh quang diệp lục tố là một đặc trưng tự nhiên của quá trình quang hóa. Trên cơ sở đó, thiết bị sử dụng phương pháp phổ huỳnh quang diệp lục tố để đo độ sâu hoạt động của tảo lục (thông số Genty), đồng thời đo đạc ảnh hưởng của mẫu nước đến độ hoạt động của tảo mẫu. Trong trường hợp mẫu nước chứa độc chất, ví dụ: chất diệt cỏ, độ hoạt động sẽ giảm xuống nhanh chóng, và hệ thống sẽ lập tức phát cảnh báo.
Thông số kỹ thuật:
Thông số đo
- So sánh sự thay đổi phát xạ huỳnh quang của tế bào tảo trong mẫu nước thử với tảo trong bộ nuôi chuẩn (reference algae).
- Đo hoạt động/ ức chế tổng hợp quang của tảo (thông số Genty).
- Đo đạc hàm lượng chlorophyll-a và định lượng thành phần các nhóm tảo trong mẫu nước (theo tiêu chuẩn ISO 10 260, DIN 38 412).
- Theo dõi sự phát triển của tảo trong bộ nuôi chuẩn.
- Đo độ hoạt động/ ức chế tổng hợp quang của tảo với một chất độc so sánh (vd: thuốc diệt cỏ).
- Đo độ truyền qua của mẫu nước.
Thông số phần cứng
- Bộ nuôi tảo: Tảo chuẩn (Chlorella) được nuôi và phát triển liên tục theo phương pháp “turbidostatistic”. Dung dịch tảo dạng thể keo được lưu giữ trong pha tang trưởng nhanh. Bộ nuôi tích hợp này hoạt động độc lập, dễ duy tu – bảo trì, được chiếu sáng, hòa trộn và cung cấp dinh dưỡng liên tục.
- Hệ thống điều khiển, thu nhận, xử lý số liệu: máy vi tính (PC) điều khiển và hiển thị số liệu qua màn hình cảm ứng; phần mềm bbe Toximeter-software; chức năng tự khởi động lại ngay sau khi mất điện; điều khiển bơm mẫu thử bằng 2 loops; Kết nối tín hiệu: RS 232, LAN, 02 role cảnh báo, 02 analog outputs.
- Bơm cấp mẫu: bơm như động, thiết kế dễ bảo hành bảo trì, dễ tháo lắp dây dẫn và đầu bơm.
- Hệ thống làm sạch buồng đo tự động.
Thông số phần mềm
- Phần mềm phân tích, phát cảnh báo: Tích hợp dễ dàng với mạng LAN có sẵn của khách hàng, chức năng truy nhập, điều khiển từ xa. Chạy trên nền hệ điều hành Windows 7. Truy xuất dữ liệu qua giao kết nối tiếp. Thuật toán phân tích điều kiện phát cảnh báo, đánh giá chỉ số độc liên tục với các phép đo so sánh.Lắp đặt, hướng dẫn sử dụng: Bởi chuyên gia của chính hãng sản xuất.
- Công bố tiêu chuẩn đáp ứng: CE
Phụ kiện cung cấp đồng bộ
- Bộ nuôi tảo dự phòng bên ngoài (Plankton Reactor)
- Dung dịch dinh dưỡng nuôi tảo, 10 lít
- bbe MODBUS Software TCP/IP
- Analogue output 2 x 4-20 mA
Thiết bị do công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO nhập khẩu và phân phối. Qúy bạn đọc có nhu cầu, quan tâm về thiết bị vui lòng để lại email, chúng tôi sẽ gửi tài liệu cho Qúy bạn đọc tham khảo hoặc Qúy bạn đọc có thể liên hệ để được tư vấn:
Số điện thoại: 028.37246769 - 028. 62729404
Email: info@reecotech.com.vn
Thông tin chi tiết xem tại: http://reecotech.com.vn/san-pham/do-dac-quan-trac-hai-van-thuy-van-moi-truong/quan-trac-doc-chat/he-thong-thiet-bi-quan-trac-va-thu-nghiem-doc-chat-bang-tao
 

Facebook

Top