What's new

Động đất 8,9 richter gây sóng thần cực lớn tàn phá Nhật

00792

Moderator
#1

Một trận động đất mạnh tới 8,9 richter vừa làm rung chuyển bờ biển Thái Bình Dương của Nhật Bản, gây ra sóng thần cao tới 10m tàn phá miền bắc nước này. 32 người đã thiệt mạng. Cảnh báo sóng thần được ban bố ở ít nhất 20 nước gồm Nga, Australia, Indonesia...


Sóng thần quét qua miền bắc Nhật
Trận động đất xảy ra vào 2h46 chiều (giờ địa phương), cách bờ biển Sendai 130km và cách đông bắc Tokyo 382km, ở độ sâu 24km. Mới đầu cơ quan động đất Nhật cho biết trận động đất có cường độ 7,9 richter, nhưng sau đó nâng lên tới 8,9 richter. Trận động đất đã làm rung lắc mạnh các tòa nhà ở Tokyo, khiến mọi người sợ hãi đổ nhào ra phố.
Đây là trận động mạnh nhất từng tấn công Nhật Bản trong vòng 140 năm qua.

Vị trí xảy ra động đất.

Nhiều người thương vong, thiệt hại rộng khắp
32 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 người già 67 tuổi, bị một bức tường đè lên người và một phụ nữ thiệt mạng do sập mái nhà. Những người thiệt mạng rơi vào ít nhất 4 quận (tương đương tỉnh ở VN). Con số người thiệt mạng chắc chắn sẽ còn tăng.
Hàng loạt xe hơi được thấy trôi nổi ở trong vịnh thuộc quận Iwate, trong khi đó cơ quan cứu hỏa Tokyo cho hay khoảng 20 người bị thương sau khi mái của hội trường tổ chức lễ tốt nghiệp của học sinh ở đông Tokyo bị sập.
Theo thông tin ban đầu, trận động đất đã gây ra sóng thần cao tới 10m ở cảng Sendai, quận Miyagi, miền bắc Nhật.
Giới chức trách hiện chưa thể cung cấp chi tiết về thiệt hại, nhưng trận động đất gây sóng thần đã gây tàn phá rộng khắp.
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy sóng thần cuốn theo đống đổ nát còn đang bốc cháy ầm ầm tiến vào một khu vực rộng lớn ở ven biển gần thành phố Sendai, nơi có 1 triệu dân.


Nước do sóng thần mang theo bủa vây sân bay Sendai, quận Miyagi, miền bắc Nhật.
Xe hơi bị cuốn trôi khắp các con phố trong sân bay Sendai, trong khi nhiều khu vực trồng trọt bị sóng thần nhấn chìm.
Các loại xe khác có thể được nhìn thấy nhấp nhô trong bức tường sóng thần.

Đường băng, bãi đỗ xe và những khu vực lân cận phủ đầy bùn và đống đổ nát do sóng thần đẩy tới sân bay Sendai.
Một con thuyền lớn đâm thẳng vào một đê chắn sóng ở thành phố Kesennuma; một nhà máy lọc dầu ở quận Chiba, gần Tokyo bốc cháy dữ dội; và sóng thần cuốn trôi nhà cửa ở quận Fukushima.
Hàng loạt xe hơi trôi nổi khắp vịnh ở quận Iwate, trong khi Tokyo bị đóng cửa, hệ thống tàu hỏa bị ngưng.
Hàng loạt dư chấn mạnh tiếp tục rung chuyển khu vực, không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ
Rất nhiều dư chấn tiếp tục làm rung chuyển miền bắc Nhật sau trận động đất 8,9 richter. Hơn 2 tiếng sau khi xảy ra trận động mạnh 8,9 richter, được biết dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra.
Thủ tướng Nhật Naoto Kan đã lên truyền hình trấn an dân chúng và khẳng định không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại các nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Dân văn phòng ở Tokyo nháo nhào chạy ra ngoài phố.
Trận động đất còn được cảm thấy ở tận thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, cách đó 2.500km.
Ngay sau khi xảy ra động đất, cơ quan khí tượng nước này cùng Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã ra cảnh báo sóng thần ở mức cao nhất trên toàn bộ các bờ biển Nhật, và ít nhất 18 nước, khu vực khác gồm Nga, Australia, New Zealand, Indonesia, quần đảo Mariana, Đài Loan, Brunei...

Khói bốc lên từ Tokyo sau trận động đất mạnh 8,9 richter rung chuyển miền bắc Nhật.
Tokyo bị tê liệt sau động đất
Sân bay Narita của Tokyo đã bị đóng cửa, hãng thông tấn Kyodo News cho hay. Haneda, cảng chính của thành phố cũng bị đóng cửa, NHK cho hay.
Hệ thống tàu điện ngầm Tokyo, chuyên chở hơn 6 triệu khách mỗi ngày, cũng ngừng hoạt động trên toàn bộ 9 đường ray, trong khi các chuyến tàu Shinkansen cũng bị ngưng. Cảng Tokyo đóng toàn bộ 19 cổng, chuẩn bị trước khả năng sóng thần có thể xảy ra.
Theo NHK Nhật, hơn 4 triệu tòa nhà ở Tokyo và các khu vực lân cận bị mất điện ngay sau trận động đất.
Đồng Yên Nhật giảm mạnh so với đồng đô la sau trận động đất.
Chính phủ đã thành lập nhóm ứng phó với trận động đất và Thủ tướng Naoto Kan cho hay sẽ cố gắng hết sức có thể để giúp những người cần giúp đỡ. “Chúng ta sẽ giúp đỡ nhau để giảm thiểu thiệt hại”, ông cho hay. “Chúng tôi yêu cầu các bạn hành động theo cách này để có thể giảm thiểu được thiệt hại”.
Trong những ngày vừa qua, rất nhiều trận động đất đã tấn công cùng khu vực xảy ra trận động đất ngày hôm nay, trong đó có trận động đất mạnh 7,3 richter vào ngày thứ tư vừa qua.
Theo Dân trí
=> Hiện giờ Việt Nam chúng ta đang chung tay đóng góp trợ giúp nạn nhân Nhật Bản 200.000$ do các nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đề nghị dành ra từ ngân khoản:rose:. Thái Lan đã dành ra riêng 200tr Baht để mua sắm quần áo, giày ủng cao su, găng tay, áo ấm, lương thực & thực phẩm cùng các thứ cần thiết cứu trợ khác để gửi sang Nhật. Ngoài ra, gửi kèm đó là 15.000 tấn gạo. :chuan:

Những vùng, các nước nằm xung quanh gần Nhật Bản hiện cũng có ảnh hưởng nhất định về môi trường, ảnh hưởng vì hạt nhân do nổ nhà máy... Mọi người hãy cùng nhau chung tay bảo vệ thiên nhiên & hướng về Nhật Bản để hỗ trợ họ vượt qua thời gian khó khăn nhất này nhé!
 

Facebook

Top