What's new

ĐỘ NHỚT MOONEY LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ NHỚT MOONEY

#1
GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ ĐỘ NHỚT MOONEY
Độ nhớt Mooney là gì?

Theo quy định trong TCVN 6090-1 (ISO 289-1) là một trong những thông số về đặc tính của cao su được chấp nhận rộng rãi nhất. Do đó, đây là một chỉ tiêu rất quan trọng và quyết định trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm cao su CV (constant viscosity: độ nhớt ổn định).

Ι Độ nhớt Mooney có thể được hiểu đơn giản là độ cứng, độ mềm của sản phẩm mủ.

Độ nhớt Mooney
là một tính chất thường được sử dụng để mô tả và giám sát chất lượng của cả cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp. Qua đó, chúng ta có thể xác định được khả năng kháng lại sự chảy của cao su ở một tốc độ xoắn tương đối thấp.


Nguyên tắc

Đo mô-men xoắn để quay đĩa kim loại trong khoang hình trụ có chứa đầy cao su, trong điều kiện qui định. Trở lực của cao su khi đĩa quay biểu thị độ nhớt Mooney của phần mẫu thử.


Đo độ nhớt Mooney


Các bộ phận chủ yếu của thiết bị đo độ nhớt bao gồm:



+ Hai khuôn tạo thành khoan hình trụ

+ Một roto

+ Phương tiện để duy trì khuôn ở nhiệt độ không đổi

+ Phương tiện để duy trì áp suất quy định

+ Phương tiện để quay roto với vận tốc góc không đổi

+ Phương tiện chỉ thị mô-men xoắn cần thiết để quay roto



Roto và khuôn có kích thước được quy định theo bảng sau:

Kích thướcGiá trị
Đường kính roto38,10±0,03
Chiều dày roto5,54±0,03
Đường kính khoang khuôn50,9±0,1
Chiều sâu khoang khuôn10,59±0,03

Bảng – Kích thước các bộ phận chủ yếu của thiết bị(đơn vị:milimet)

Nhớt kế đĩa trượt điển hình Kích thước tính bằng milimet


Nhớt kế đĩa trượt điển hình
Kích thước tính bằng milimet. Nguồn:TCVN 6090-1:2004


Chuẩn bị mẫu thử

Đối với cao su không pha trộn, mẫu thử được chuẩn bị theo ISO 1795 và tiêu chuẩn nguyên liệu có liên quan đến cao su. Đối với cao su hỗn hợp cần thử nghiệm vì mục đích trọng tài, mẫu thử phải được lấy từ một mẫu hỗn hợp được chuẩn bị phù hợp với ISO 2393 và tiêu chuẩn nguyên liệu có liên quan tới cao su.

Mẫu thử phải được giữ yên tại nhiệt độ phòng thí nghiệm tiêu chuẩn (ISO 471) ít nhất trong 30 phút trước khi thực hiện phép thử. Phép thử được bắt đầu không muộn hơn 24 giờ sau khi đồng nhất.

Độ nhớt Mooney bị ảnh hưởng bởi cách chuẩn bị cao su và điều kiện lưu giữ mẫu trước khi thử. Do đó, qui trình trong phương pháp để đánh giá cao su phải tuân thủ đặc biệt chính xác.

Mẫu thử bao gồm hai đĩa cao su với đường kính khoảng 50 mm và dày xấp xỉ 6 mm, thích hợp cho việc chèn kín vào khoang khuôn của máy đo độ nhớt. Đãi cao su phải tránh được không khí và những lỗ hổng không khí áp vào roto và bề mặt khuôn. Một lỗ được xuyên qua hoặc cắt qua tâm của một đĩa để lắp vào một trục của roto.


CÔNG NGHỆ ĐO ĐỘ NHỚT MOONEY SALT – HÀN QUỐC

Tiêu chuẩn: ASTM D 1646, ISO 289, KS M 6548.
[caption id="" align="aligncenter" width="278"] Mooney Salt – Hàn Quốc[/caption]
Máy đo độ nhớt Mooney Salt – Hàn Quốc



Máy đo độ nhớt Mooney của hãng Salt – Hàn Quốc có thể đo được các chỉ tiêu như độ nhớt Mooney, độ nhớt Mooney tối thiểu, thời gian cháy của cao su dựa trên phương pháp thử nghiệm ASTM.

Thiết bị được vận hành bằng cách làm nóng trước và quay roto trong vòng 1 phút bằng cách sử dụng loại L (100M) ở 100 °C và sau đó tiến hành đo các chỉ tiêu cần thiết dựa trên các giá trị đo được sau 4 phút.

Sử dụng chương trình độc quyền nên việc quản lý đồ thị và dữ liệu thử nghiệm rất dễ dàng và thuận tiện.

Điều khiển P.I.D kỹ thuật số và điều khiển hoàn toàn tự động bằng phần mềm.



phần mềm đi kèm máy đo độ nhớt Mooney Salt – Hàn Quốc


Thông số kỹ thuật máy đo độ nhớt Mooney Salt – Hàn Quốc


CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84) 2862 727 0950903 042 747

Email: admin@betatechco.com

Website: betatechco.com ; thinghiemxangdau.vn ; thietbihoanghiem.com
 

Facebook

Top