Công thức meo trong sản xuất nấm rơm

Cao Xuân Hiếu

Administrator
#1
Bạn nào biết các công thức chuẩn bị meo trong sản xuất nấm rơm thì post cho tôi với. Tôi đang cần thông tin về kỹ thuật này.

Có bạn nào ở Viện Di truyền NN giúp tôi đc ko? nghe nói Viện DT đã chuyển giao công nghệ này rất thành công. Cảm ơn mọi ng nhiều nhé.
 

Cao Xuân Hiếu

Administrator
thế viết ra đê còn chờ gì nữa, chuyển giao công nghệ đê. Hì hì, vì quên là bác Trung và Thanh biết cái này. Tôi đâu biết cậu cũng là chuyên gia cả nấm có mũ TO nữa. Mật thư luôn nhé. Tôi cần gấp. Thanks trước.
 
được thôi ông à?
tui sẽ cố làm hài lòng ông vì bây giò nó dang còn nằm trong bụng tui?
nói vậy thui lâu rùi có khi wên ít
nhưng mà ông cần làm gi?
meo nấm nào tui cũng bít sơ sơ
muốn cụ thể thì phải lục tìm lại trí nhớ đã
mà ông thì muốn nhanh tôi mách cho ông thằng em pà kon ko pác nhà tui
mà hình như Khuong bit thì phải
Hoàng Văn Vinh K44: kinhkha561, vinhhv@vnu.edu.vn
nếu chờ tui hơi lâu để có chính xác đó
:p :lol:
 
nói nhé
: ông chuẩn bị :
1. thóc tôt 1kg
CaCO3 1kg
túi nilong chịu nhiệt 4 cái
nước sạch 5 lít
xong nồi loại đựng 10 lít đó
bếp đun
ống giống cấp 2
giây chun (thun) 10 chiếc
ống nhưa PVC chịu nhiệt(nếu không có thi làm bằng giấy cứng) 2 cái dài 3-4 cm fi 3 cm
bông không thấm nước (đừng nhầm cái chị em hay dùng nhé) :o
cách làm:
:mrgreen:
thóc làm sạch ngâm một lúc nhé
sau đó hòa tan (tương đối thôi) vôi lọc lấy nước trong rùi cho thóc vào ngâm 2 tiếng
vớt ra,
để ráo
cho vào nồi
đổ nước ngập vào nhé
đun lên
quan trọng ở đây đó: đừng để thành cháo nhé
khi sôi thì để khoang 10-20 phút
quan sát và thử làm sao cho hạt nứt thóc mềm là được
vớt ra ngay rải đều lên giấy báo , bật quạt cho khô ráo thui (đừng khô wá)
túi nilon gấp góc cho vuông rùi cho thóc vào 1kg 3 túi nhé
sóc nhẹ cho thóc xuống đưng sóc như sóc lọ nhé
:p
làm cổ lọ của túi nilon = ống nhựa hoặc bằng ống giấy
buộc chun vào
rùi làm nút bằng bông
đem khử trùng
sau đó cấy giống
ok
để tủ ấm26 độ
chờ khi mọc trắng thi thôi
ok
8)
xin lỗi các bác chuyên Nấm nhé
góp ý cho tui?
 

Cao Xuân Hiếu

Administrator
cám ơn nhé. Protocol gì mà như chuyện tâm lý ấy. Tôi mà làm ra thành cái khác thì ông đừng có trách.
 
có tui đây

mọi thứ y chang như trên, như có thể hiệu chỉnh ở hai điểm:

- dùng chai thủy tinh (ví dụ như chai coca cola người ta làm mẻ miệng, mua rẻ về xài, dùng được n lần cho đến khi ta buồn buồn đập chơi) thay vì dùng bao PE chịu nhiệt

- kô có vôi bột thì dùng cám gạo: lúa cho vô nồi nấu kỹ cho nứt vỏ, thấy bung hạt gạo là ok (mục đích là để tơ nấm bò vào lấy dinh dưỡng của hạt gạo). Vớt ra để ráo nước. Cám gạo rắc lên trộn đều sao cho thấy có 1 lớp áo ngòai là đạt. Cho ngay vào chai, quấn nút bông, bịt đầu, hấp khử trùng liền.

- nếu cao cấp thì dùng thân cây khoai mỳ (củ sắn)., nhưng thôi phần này không chỉ, vì thân cây khoai mỳ không dễ kiếm.
 
tui cũng dồng ý một phần nhỏ thui ông à?
thứ nhất tui muốn làm bằng túi nilon vì tầm nhìn xa thui?
biết đâu ông bạn tui thích kinh doanh thì hì hì?
ông lộn xộn à túi nilon với chai thủy tinh thằng nào hơn
hai nữa, đến lúc xài đó ông sẽ thấy, tiện lợi của túi nilon la number 1(Kinh nghiệm đó)
8)
;;Cám gạo rắc lên trộn đều sao cho thấy có 1 lớp áo ngòai là đạt'' tui tháy câu này của ông là được thui :mrgreen:
bibi
 
tùy.

gần 10 năm đi theo 1 chuyên gia trồng nấm, từ cấp độ phòng TN cho đến trạm sản xuất thực nghiệm, đến quy mô trang trại và bây giờ là một công ty (tư nhân) chuyên trồng nấm, tuy tui kô trực tiếp làm, nhưng những vấn đề ngóc ngách của nghề này tui nắm hơi bị rành.

===> khi nào làm meo giống mà gặp trở ngại vì dùng bao PE chịu nhiệt thì chịu khó nhớ đến 1 công cụ đang chờ bạn: chai thủy tinh.
 
''gần 10 năm đi theo 1 chuyên gia trồng nấm, từ cấp độ phòng TN cho đến trạm sản xuất thực nghiệm, đến quy mô trang trại và bây giờ là một công ty (tư nhân) chuyên trồng nấm''
ghê wá nghe bác nói vậy em là hậu sinh khả ố rùi?
xin lôi dám múa chày qua mắt chim ưng nghe
em thì kinh nghiệm nhưng chủ yếu là nấm sò thui thì có cũng 1/2 cân nặng của bác nhưng em chủ yếu trực tiếp làm mà? :p
đừng có nghe bác ấy nói: chai thủy tinh khó vận chuển là một
dễ vỡ là hai
khó thao tác khi cấy sau này là ba
khối lượng nhỏ hơn là bốn
nặng vì vỏ chai không ai mua là năm
dân không thích dùng là sáu
khó vô thóc là bảy
mất diện tích khi khử trùng là tám
và miền bắc mình ưa dùng laọi này là Chính :roll: :mrgreen:
 
xin lỗi "" nếu cao cấp thì dùng thân cây khoai mỳ (củ sắn)., nhưng thôi phần này không chỉ, vì thân cây khoai mỳ không dễ kiếm."""
bác lộn xộn lại lộn xộn nữa rùi
xin lỗi vì hhôm rùi đọc chưa kĩ
thân cây sắn chỉ dùng làm meo cho mộc nhĩ (nấm mèo đó) thui nhé
phải không bác
8)
 
vâng, bạn cứ giữ bản quyền suy nghĩ của bạn. Còn tôi, cũng chẳng dư hơi rỗi việc mà móc hết những bí quyết trong nghề ra rồi phân tích thiệt hơn để nhận 1 tiếng khen hão của thiên hạ là "Ông này giỏi ghê".

Còn vụ thân cây khoai mì , thì bạn cứ dùng cho nấm mèo (mộc nhĩ), chứ có ai bat bạn xài cho loài nấm khác đâu. Chứ ở chỗ tui thì khác hẳn. Lý do: thực nghiệm và phân tích cho thấy là như vậy.
 
Chào các bác. Các bác vui lòng cho hỏi nếu sản xuất theo quy trình như trên thì tạo được bao nhiêu kg meo giống? Thời gian từ lúc thực hiện đến khi mọc trắng khoảng bao lâu? Giống cấp hai có đắt tiền không? Nếu có thể các bác cho tôi giá với nhé.
Chân thành cám ơn các bác quan tâm.
 
Men chế tạo rượu cần.

Chào các bác. Em cần thông tin về cách chế tạo men của rượu cần. Nếu các bác nào có thông tin này, vui lòng giúp em với nhé.
 
sản xuất như trên à?
thường thì bao nhhiêu kg thóc được gấp 1-2 lần kg meo
giống cấp hai = bèo Nhật bản mà bèo thì mọc đầy,
khoảng 10-60 ngày là mọc trắng
 

dungbksh

Member
này các bác, các bác trồng nấm mà đã phân lập chúng chưa? được loại nào rồi? có thể truyền bíkíp cho tui được không?
 

Facebook

Top