What's new

Các bệnh về đột biến NST giới tính

#2
sao lại có mỗi tơc nơ. Bệnh trên X còn máu khó đông. Trên Y có tật dính ngón tay 2,3 và bệnh túm lông ở tai nữa. Sách có đầy đủ mà, phần trong sách nâng cao nói kỹ lắm, bạn mở ra là có ngay, cái phần về bệnh di truyền ở chương 4 thì phải, mình ko nhớ lắm :mrgreen:
 
#3
Các bệnh đột biến về NST giới tính:
- Bệnh do đột biến số lượng NST:
+ Hội chứng Tơc nơ (XO): biểu hiện: Người bệnh là nữ có cổ ngắn, lùn, tuyến sinh dục không phát triển, không có kinh nguyệt, si đần bẩm sinh và thường không có con.
+ Hội chứng siêu nữ (XXX, Hoặc nhiều hơn 2NST X và chỉ có X thui): Người bệnh là nữ, thường vô sinh.
+ Hội chứng Claiphento (XXY, hoặc nhiều hơn 2X và có Y): Người bệnh là nam. Người cao, chi dài, thân ngắn, gầy, thường si đần bẩm sinh và không có con.
+ KG: YO. Chưa thầy cơ thể nào có kiểu gen này (Được cho rằng là tổ hợp gen gây chết trong thời kì đầu mang thai)
- Những bệnh về đột biến gen trên NST giới tính:
+ Bệnh trên NST X không có đoạn tương đồng trên Y (mù màu, máu khó đông...) Là những bệnh thường xuất hiện ở nam giới hơn nữ giới (gen quy định bệnh thường là gen lặn). Có tính chất di truyền cách đời (VD: Ông ngoại truyền cho cháu trai).
+ Bệnh trên NST Y không có đoạn tương đồng trên X (Hai ngón trỏ và giữa bị dính, có nhúm lông ở tai...) là những bệnh chỉ xuất hiện ở nam giới và có tính chất di truyền thẳng (Ông nội truyền cho bố, truyền cho cháu trai)
+ Bệnh do gen nằm trên phần tương đồng của 2 gen thì có quy luật di truyền tương đương như ở những NST thường theo quy luật của Mendel.
 
#5
ai giải thích giùm mình: hôi chứng jacốp cái nào ...trên lớp thầy giáo có nói nhưng mình ngủ gật nên chẳng nghe gì cả
 
#6
hội chứng jacop là người bị đột biến NST thể, có 3 nhiễm sắc thể giới tính XYY đặc điểm có tính tình thô bạo :???: tình hình là nhiều người đàn ông như thế, giả sử như Lê Văn Luyện :botay: ( tay đó ko đc xếp vào hạng đàn ông, chưa đủ 18 tuổi :hihi: )
 

Facebook Page

Online now

No members online now.
Top