Đào Anh Phúc
Senior Member
Trong diễn đàn đã có topic nói về Resistant starches.Tôi xin mạn phép tách ra làm một topic riêng để anh em ta dễ trao đổi :
Tinh bột được tiêu hóa trong đường tiêu hóa bởi hệ enzyme Amylase. Nhưng mỗi tinh bộ có cấu tạo khác nhau về cấu trúc ( số lượng đơn phân, cách phân bố các đơn phân,và hình thái không gian cũng như vị trí của chúng trong sản phẩm ..). Dựa vào thời gian mà tinh bột bị thủy phân mà người ta chia ra làm 2 nhóm :
1 Nhóm dễ bị thủy phân( thủy phân thành G trong vòng 20 phút - RDS-)
2 Nhóm khó bị thủy phân( thủy phân thành G trong khoảng 20 - 120 phút -SDS). Resistant starches ( RS) thuộc nhóm này,chúng ít bị phân hủy trong ruột non, sẽ đi xuống ruột già và đóng vai trò giống như chất sơ ( prebiotic )tác động lên khu hệ probiotic (khu hệ vi khuẩn trung tính sống trong ruột già )
:arrow: ?RS chia làm 3 nhóm : 1,2,3 có cấu trúc khác nhau và phân bố không đồng đều trong các loại thực phẩm, thông thường chúng có với hàm lượng rất nhỏ.
Tại sao chúng ta quan tâm đến Resistant starches ?
Resistant starches có những chức năng chính sau :
1 Làm giảm lượng G hấp thụ trên một đơn vị thức ăn, có lợi trong phòng chống cao bệnh tiểu đường và bệnh béo phì và rất phù hợp cho việc ăn kiêng.
? 2 Làm giảm lượng Choloesteron trong máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch. ( cơ chế tôi vẫn chưa tìm ra )
3 Làm tăng khả năng miễn dịch của cỏ thể và phòng chống ung thư ruột già.
Resistant starches sẽ được khu hệ VSV trong ruột già thực hiện quá trình lên men tạo ra các acid béo chuõi ngắn ( short-chain fatty acid ). Việc tổng hợp short-chain fatty acid đóng vai trò rất quan trọng trong tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch bên trong đường tiêu hóa, đặc biệt là transporter SLC5A8. Ngoài ra còn đảm bảo cho khu hệ vsv hoạt động ổn định chống lại sự xâm nhiễm của các VSV gây bệnh đường tiêu hóa .
Trên thế giới đã nghiên cứu nhiều về Resistant starches, ở Việt Nam đã có đề tài nào nghiên cứu chưa nhỉ, ví dụ :
^^ Đánh giá hàm lượng Resistant starches trong một số loại thực phẩm
^^ Khả năng bền nhiệt của Resistant starches
^^ Tạo giống cây có hàm lượng Resistant starches cao phục vụ cho sx
^^ Chuyển gene làm tăng Resistant starches
Bạn nào hiểu biết về cái Prebiotic này, chúng ta thảo luận cho vui cử vui nhà !!
Tinh bột được tiêu hóa trong đường tiêu hóa bởi hệ enzyme Amylase. Nhưng mỗi tinh bộ có cấu tạo khác nhau về cấu trúc ( số lượng đơn phân, cách phân bố các đơn phân,và hình thái không gian cũng như vị trí của chúng trong sản phẩm ..). Dựa vào thời gian mà tinh bột bị thủy phân mà người ta chia ra làm 2 nhóm :
1 Nhóm dễ bị thủy phân( thủy phân thành G trong vòng 20 phút - RDS-)
2 Nhóm khó bị thủy phân( thủy phân thành G trong khoảng 20 - 120 phút -SDS). Resistant starches ( RS) thuộc nhóm này,chúng ít bị phân hủy trong ruột non, sẽ đi xuống ruột già và đóng vai trò giống như chất sơ ( prebiotic )tác động lên khu hệ probiotic (khu hệ vi khuẩn trung tính sống trong ruột già )
:arrow: ?RS chia làm 3 nhóm : 1,2,3 có cấu trúc khác nhau và phân bố không đồng đều trong các loại thực phẩm, thông thường chúng có với hàm lượng rất nhỏ.
Tại sao chúng ta quan tâm đến Resistant starches ?
Resistant starches có những chức năng chính sau :
1 Làm giảm lượng G hấp thụ trên một đơn vị thức ăn, có lợi trong phòng chống cao bệnh tiểu đường và bệnh béo phì và rất phù hợp cho việc ăn kiêng.
? 2 Làm giảm lượng Choloesteron trong máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch. ( cơ chế tôi vẫn chưa tìm ra )
3 Làm tăng khả năng miễn dịch của cỏ thể và phòng chống ung thư ruột già.
Resistant starches sẽ được khu hệ VSV trong ruột già thực hiện quá trình lên men tạo ra các acid béo chuõi ngắn ( short-chain fatty acid ). Việc tổng hợp short-chain fatty acid đóng vai trò rất quan trọng trong tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch bên trong đường tiêu hóa, đặc biệt là transporter SLC5A8. Ngoài ra còn đảm bảo cho khu hệ vsv hoạt động ổn định chống lại sự xâm nhiễm của các VSV gây bệnh đường tiêu hóa .
Trên thế giới đã nghiên cứu nhiều về Resistant starches, ở Việt Nam đã có đề tài nào nghiên cứu chưa nhỉ, ví dụ :
^^ Đánh giá hàm lượng Resistant starches trong một số loại thực phẩm
^^ Khả năng bền nhiệt của Resistant starches
^^ Tạo giống cây có hàm lượng Resistant starches cao phục vụ cho sx
^^ Chuyển gene làm tăng Resistant starches
Bạn nào hiểu biết về cái Prebiotic này, chúng ta thảo luận cho vui cử vui nhà !!