Hoa bưởi

minguyen201089

Junior Member
Mình đang làm một đề tài về hoa bưởi nhưng không tìm được tài liệu nào nói về hoa bưởi và thành phần của hoa bưởi cả. Nếu bạn nào có tài liệu về hoa bưởi thì có thể giúp mình được không? Mình cảm ơn nhiều.
 
Thành phần hoá học: Vỏ quả ngoài rất giàu chất narin-gosid, do đó có vị đắng, trong vỏ có tinh dầu, tỷ lệ 0,80-0,84%; quả chứa 0,5% tinh dầu; trong lá cũng có tinh dầu. Tinh dầu vỏ bưởi chứa d-limonen, a- pinen, linalol, geraniol, citral; còn có các alcol, pectin, acid citric. Dịch quả chín có nhiều chất bổ dưỡng: nước 89%, glucid 9%, protid 0,6%, lipid 0,1% và các khoáng Ca 20mg%, P 20mg%, K 190mg%, Mg 12mg%, S 7mg% và Na, Cl, Fe, Cu, Mn... Có các vitamin (tính theo mg%) C 40, B 0,07, B2 0,05 PP 0,3 và tiền sinh tố A 0,1. 100 mg dịch quả cung cấp cho cơ thể 43 calo.
TD tinh dầu: Trong lá, hoa, vỏ quả bưởi đếu chứa tinh dầu. Ngoài ra, vỏ quả bưởi còn có pectin, naringin (một loại glucozid), men tiêu hoá peroxydaza và amylaza, đường ramoza, vitamin A và C...Tinh dầu từ vỏ quả và hoa bưởi có thể dùng để kháng khuẩn (giảm độc trực khuẩn lao, tụ cầu vàng, phế cầu, có khả năng tiêu diệt amip). Bên cạnh đó, một số bài thuốc từ bưởi giúp giảm huyết áp, hạ cholesterol trong máu, lợi tiểu.

Mùi hương thanh tao, giúp giải cảm, thư giãn, giảm stress. Hương thơm của tinh dầu bưởi còn có tác dụng giải rượu giúp tỉnh táo, minh mẫn. Tinh dầu bưởi có trong dầu massage giúp tan mỡ, cân bằng các yếu tố dinh dưỡng cho da, chống lại sự lão hóa. Đặc biệt tinh dầu bưởi kích thích sự mọc tóc, giúp cho tóc dài và mượt; chống hói và rụng tóc.
Công dụng hoa bưởi:
- Dùng ướp hương cho trà & bánh kẹo, có tác dụng hành khí, tiêu đàm, giảm đau, dùng chữa các chứng đau dạ dày, đau tức ngực từ 2-4g sắc uống. Dùng để chưng cất nước hoa bưởi làm hương liệu mỹ phẩm…
PP tách chiết::
* Xđ cơ quan chứa tinh dầu:
- Vỏ bưởi, hoa, lá...
* Pp trích ly:
+ Pp chưng cất cổ điển: Cho 200g nguyên liệu & 600ml nc vào bình chưng cất 2000ml. đun lên và có ống để thu tinh dầu lỏng bay lên trên ngưng đọng vào bình riêng
+ Pp vi sóng: Cho 100g nguyên liệu và 300ml nc vô bình chưng cất rồi làm như trê
 
Hoa bưởi chữa chứng ho đờm

Hoa bưởi là một loại thuốc quý để chữa chứng ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi...
* Hoa bưởi 12g, chưng với trà uống tiêu được túc thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt, bưởi và bạch cập mỗi thứ 10g chưng với trà uống, có thể làm đẹp. Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g, chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.

20102401835-hoabuoi.jpeg



* Hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.

* Hoa bưởi 5g, đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Đem uống có tác dụng tuần hoàn khí huyết, chữa đau dạ dày.

Ngoài hoa bưởi, lá bưởi, cùi bưởi cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh: Lá bưởi một nắm (50 - 100g), lá sả một nắm (50 - 100g), lá duối một nắm (50 - 100g), lá cúc tần một nắm (50 - 100g) cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên;

Trị ho ở người già: Dùng 300g cùi bưởi (bỏ lớp vỏ bên ngoài) và 50g phèn chua đun chín với 500ml nước mỗi ngày uống từ 100ml.

Vỏ một quả bưởi tươi, đem nướng cháy lớp vỏ rồi cạo vỏ, cho vào nước sạch ngâm một ngày để vị đắng tan ra, sau đó tiếp tục cắt thành miếng rồi cho vào đun với nước, khi gần chín cắt nhỏ 3 củ hành cho vào, thêm muối, dầu ăn để ăn kèm trong bữa ăn.

Có tác dụng giải uất trong gan, hạ khí, tiêu đờm, dùng thích hợp để trị chứng tức ngực, đau sườn, khí thượng, chán ăn do giận dữ mà ảnh hưởng đến gan.

* Vỏ quả bưởi 50g, đào nhân 10g, kê nội kim 10g, sơn tra 20g, thần khúc 20g, đem sắc với 500ml nước uống, sau khi ăn cơm uống thay trà thì tiêu được thực tích, có tác dụng làm thon đẹp thân hình, tươi nhan sắc.
 
Cảm ơn các bạn đã gửi cho mình tài liệu tham khảo nhưng mình đang làm đề tài chiết xuất tinh dầu từ hoa bưởi và mình muốn biết về thành phần hóa học của hoa bưởi chứ không phải của vỏ bưởi, nên nếu bạn nào có tài liệu về đề tài này thì mong các bạn giúp mình. Cảm ơn nhiều.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top