Côn trùng (phần 1)

Đinh Văn Khương

Senior Member
Côn trùng (Insecta)

Côn trùng là những động vật không xương sống thuộc lớp Insecta (Côn trùng hay sâu bọ), là lớp lớn nhất trên trái đất và là lớp phân bố rộng rãi nhất trong số các đại diện của ngành Chân khớp (Arthropoda). Côn trùng là nhóm đa dạng nhất trên trái đất với hơn 800,000 loài (2) 900,000 loài (1) nhiều hơn khoảng 3 lần tất cả các động vật khác cộng lại (1). Côn trùng có thể tìm thấy ở gần như tất cả các môi trường sống trên hành tinh, mặc dù chỉ có một số lượng nhỏ các loài có thể thích nghi được với đời sống ở đại dương nơi mà giáp xác là nhóm chiếm ưu thế. Có khoảng 5,000 loài chuồn chuồn; 2,000 loài bọ ngựa; 20,000 loài châu chấu; 17,000 loài bướm; 120,000 loài hai cánh; 82,000 loài cánh nửa; 350,000 loài cánh cứng và khoảng 110,000 loài cánh màng. Khoa học nghiên cứu về côn trùng được gọi là Côn trùng học (emtomology)(2).

Mối quan hệ của côn trùng với các nhóm chân khớp khác

Một vài nhóm nhỏ hơn với dạng cơ thể tương tự như Côn trùng như bọ đuôi bật (Collembola) cùng với côn trùng được xếp vào phân ngành Hexapoda (sáu chân). Côn trùng thực sự (mà được phân loại vào lớp côn trùng) được phân biệt với tất cả các chân khớp khác ở phần phụ miệng và có 11 đốt bụng. Hầu hết các loài (không phải tất cả) côn trùng trưởng thành có cánh. Một số loài chân khớp trên cạn như con rết (centipedes - nhiều chân), cuốn chiếu (millipedes - nhiều chân), bọ cạp (scorpion) và nhện (spider) thường bị nhầm lẫn với côn trùng vì có hình dạng cơ thể tương tự (có bộ xương ngoài phân đốt) nhưng thực sự chúng không phải là côn trùng.

Hình thái và phát triển.

Kích thước côn trùng dao động khoảng từ trên dưới 1 mM tới khoảng 180 mM về chiều dài. Côn trùng có cơ thể phân đốt và được bảo vệ bởi một bộ xương ngoài, một lớp cứng được cấu tạo chủ yếu bởi chitin. Cơ thể được chia thành đầu, ngực và bụng. Trên đầu có một cặp râu là cơ quan cảm giác, một cặp mắt kép và 3 mắt đơn (1) và một miệng. Ngực có 6 chân (mỗi đốt một cặp chân) và cánh (ở các loài có cánh). bụng có cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản. Côn trùng có một hệ tiêu hoá hoàn chỉnh, gồm một ống liên tục từ miệng tới hậu môn, khác với nhiều loài động vật chân khớp đơn giản khác có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh. Cơ quan bài tiết gồm các ống Malpighian, với chức năng thải các chất thải chứa Nitơ, ruột sau làm nhiệm vụ điều hoà áp suất thẩm thấu, đoạn cuối ruột sau có khả năng tái hấp thu nước cùng với muối Na và K. Vì vậy, côn trùng thường không bài tiết nước ra cùng với phân, thực tế thì chúng cho phép dự trữ nước trong cơ thể. Quá trình tái hấp thu này giúp chúng có thể chịu đựng được với điều kiện môi trường khô và nóng.


Hầu hết côn trùng có hai cặp cánh liên kết với đốt ngực 2 và 3. Côn trùng là động vật không xương sống duy nhất đã tiến hoá theo hướng bay lượn và chính điều này đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của chúng. Các côn trùng có canh, và những côn trùng không cánh thứ sinh đã tạo nên nhóm có cánh (Pterygota). Cơ chế bay của côn trùng cho đến nay vẫn chưa được tìm hiểu một cách đầy đủ, người ta cho rằng nó phụ thuộc rất lớn vào khối không khí nhiễu loạn do cánh tạo ra. Ở những côn trùng nguyên thuỷ lại dựa chủ yếu vào tác động của hệ cơ lên cánh và cấu trúc của cánh. Ở những bọn tiến hoá hơn như Neoptera, cánh thường gập lại trên lưng khi chúng nghỉ ngơi. Ở những côn trùng này, cánh được hoạt động bởi các cơ bay gián tiếp mà giúp cánh vận động bằng cách ép mạnh lên thành ngực. những cơ này có thể co lại khi bị căng ra mà không cần sự điều khiển của hệ thần kinh, điều này cho phép chúng tạo ra tần số co dãn cơ tương đối cao.

Côn trùng sử dụng cơ quan hô hấp khí quản để vận chuyển oxy vào trong cơ thể. Các ống khí này mở ra ở bề mặt cơ thể và được gọi là lỗ thở, từ đây không khí được dẫn vào hệ thống khí quản. Không khí đi vào các mô thông qua các nhánh khí quản. Vòng tuần hoàn của côn trùng, cũng như tất cả các chân khớp khác là một hệ hở. Tim bơm dịch huyết vào động mạch qua xoang tim.

Côn trùng nở từ trứng, trải qua nhiều lần lột xác trước khi đạt tới kích thước trưởng của loài. Cách sinh trưởng này là bắt buộc vì chúng có bộ xương cứng bên ngoài. Lột xác là quá trình mà con vật thoát khỏi lớp xương ngoài cũ để tăng lên về kích thước, sau đó hình thành nên bộ xương ngoài mới. ở hầu hết các loài côn trùng, giai đoạn trẻ được gọi nymph. Nymph có thể tương tự như con trưởng thành như ở châu chấu (mặc dù cánh vẫn chưa chỉ phát triển đầy đủ cho đến giai đoạn trưởng thành. Đây là bọn biến thái không hoàn toàn. Ở bọn biến thái hoàn toàn (hầu hết côn trùng), trứng nở thành dạng ấu trùng, có dạng giống như gium đất. Ấu trùng phát triển và cuối cùng biến thái thành nhộng (pupa - một giai đoạn được bao bọc bởi kén) ở một số loài. Ở trạng thái kén, chúng trải qua những thay đổi đáng kể về hình dạng và cuối cùng chui ra khỏi kén như một con trưởng thành hay còn gọi là hoá vũ. Bướm là một ví dụ tiêu biểu cho bọn côn trùng có biến thái hoàn toàn.

dài quá mai dịch tiếp:

references
1. encyclopedia, Colombia University Press.
2. Wikipedia

http://www.answers.com/main/ntquery?s=insecta&gwp=8
 
Phần 1 tôi đã chuyển lên Wikipedia. Các bạn có thể truy cập địa chỉ dưới đây. Tuy nhiên, một số đại diện của các bộ tôi vẫn chưa chuyển ngữ được. Bạn nào có thể dịch thì xin sửa thẳng trên Wikipedia luôn.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Insecta
 
Phần 1 tôi đã chuyển lên Wikipedia. Các bạn có thể truy cập địa chỉ dưới đây. Tuy nhiên, một số đại diện của các bộ tôi vẫn chưa chuyển ngữ được. Bạn nào có thể dịch thì xin sửa thẳng trên Wikipedia luôn.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Insecta

Em định làm bên wikipedia mà loay hoay mãi, quay sang bên này làm cho dễ. Mấy hôm rồi ham chơi quá chưa dịch được tiếp. Trước khi chuyển ngữ tên một số bộ em có một số ý kiến về phần côn trùng bên vi.wikipedia:

1: Mô hình giải phẫu côn trùng ở trên (cũng như anh đã đưa lên wikipedia không phải là bướm vì phần phụ miệng của bướm là  vòi hút trong khi ở hình trên em cũng không nhìn rõ lắm nhưng chắc chắn không phải là vòi hút (có thể là phần phụ kiểu nghiền). Em đã tra lại cái tên Anartia amathea thì đúng là bướm thật (thuộc bộ Lepidoptera), em sẽ attach thêm cái hình ở phía dưới:

2:Ở hệ thống phân loại:  Hai khái niệm "Tổng bộ - infraclass" và "Siêu bộ - superclass" em không phân biệt được. Thêm vào đó "Tổng bộ" và "Siêu bộ" lại được xếp cùng hàng với "Các bộ" thì trong "Tổng bộ" và "Siêu bộ" sao lại còn "Các bộ" nữa ạ, chỗ này nên dịch thế nào cho phù hợp và sắp xếp cho hợp lý hơn, xin mọi người cho thêm ý kiến!

3: Chuyển ngữ (có một số cái để em tra thêm)

Phân lớp: Apterygota (không cánh)

Các bộ
Archaeognatha (Hàm nguyên thủy - (Hàm cổ - Dịch nguyên văn)
Thysanura (Silverfish)
Monura (Một đuôi - Độc vĩ) - tuyệt chủng

Phân lớp: Pterygota (Có cánh)

Các bộ
Ephemeroptera (Phù du - mayflies)
Odonata (chuồn chuồn ngô và  - chuồn chuồn kim dragonfly and and damselflies)
Diaphanopteroidea - tuyệt chủng
Palaeodictyoptera - tuyệt chủng
Megasecoptera - tuyệt chủng
Archodonata - tuyệt chủng
Tổng bộ: Neoptera
Các bộ
Blattodea (Gián - cockroaches reference nhimth)
Isoptera (Cánh đều - termites)
Mantodea (Bọ ngựa - mantids)
Dermaptera (Cánh da - earwigs)
Plecoptera (Cánh úp - stoneflies)
Orthoptera (châu chấu, .v.v.)
Phasmatodea (walking sticks)
Embioptera (webspinners)
Zoraptera
Grylloblattodea
Mantophasmatodea (gladiators)
Siêu bộ: Exopterygota  
Các bộ
Psocoptera (booklice, barklice)
Thysanoptera (thrips)
Phthiraptera (lice)
Hemiptera (Cánh nửa - true bugs)
Siêu bộ: Endopterygota
Các bộ
Raphidioptera (snakeflies)
Megaloptera (Cánh rộng - alderflies, etc.)
Neuroptera (Cánh gân - net-veined insects)
Coleoptera (Cánh cứng - beetles)
Strepsiptera (twisted-winged parasites)
Mecoptera (scorpionflies, etc.)
Siphonaptera (fleas)
Diptera (Hai cánh - ruồi, muỗi .v.v.)
Trichoptera (Cánh lông - caddisflies)
Lepidoptera (Cánh vảy hay Cánh phấn - bướm, ngài (moth))
Hymenoptera (Cánh màng - kiến, ong, v.v.)
Miomoptera - tuyệt chủng
Protodiptera (hai cánh nguyên thủy) tuyệt chủng
 
Dịch tiếp (phần 2 - hết)

Tập tính
Nhiều loài côn trùng có các cơ quan cảm giác rất tinh tế. Trong một số trường hợp, các giác quan của chúng nhạy cảm hơn con người rất nhiều. Ví dụ, ong có thể nhìn được trong phổ bức xạ cực tím, bướm được có cái "mũi chuyên hóa" có thể ngửi thấy pheromon của bướm cái từ khoảng cách vài km.

Các côn trùng có tập tính xã hội như kiến hay ong, chúng sống cùng nhau trong một tập đoàn lớn và được tổ chức rất tốt. Các cá thể trong tập đoàn tương đối giống nhau về bộ gen (do trinh sản) nên người ta có thể coi cả tập đòan như một "siêu cơ thể".

Vai trò của côn trùng với môi trường và đời sống con người

Nhiều côn trùng được coi là những con vật có hại với loài người vì chúng truyền bệnh (ruồi, muỗi), phá hủy các công trình (mối), hay làm hỏng các sản phẩm lương thực (mọt). Các nhà côn trùng học đa đưa ra nhiều biện pháp để kiểm soát chúng mà phổ biến nhất là thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, ngày nay các phương pháp kiểm soát bằng sinh học (methods of biocontrol) đang ngày càng được dùng phổ biến hơn.

Mặc dù các côn trùng có hại thường nhận được nhiều sự quan tâm hơn, bên cạnh đó vẫn có nhièu loài có lợi cho môi trường và con người. Một số loài thụ phấn cho các loài thực vật có hoa (ví dụ ong, bướm, kiến...). Sự giao phấn là sự trao đổi (hạt phấn) giữa các thực vật có hoa để sinh sản. Các loài côn trùng tiến hành giao phấn (pollinator) sẽ nhận được mật và phấn. Ngày nay, một loạt các vấn đề về môi trường đã làm giảm các quần thể pollinators. Số lượng các loài côn trùng được nuôi với mục đích làm vật trung gian quản lý việc thụ phấn cho thực vật đang trong thời ký phát triển thịnh vượng.

Một số côn trùng cũng sinh ra những chất rất hữu ích như mật, sáp, tơ. Ong mật đã được con người nuôi từ hàng ngàn năm nay để lây mật. Tơ tằm đã có ảnh hưởng rất lớn tới lịch sử loài người, các mối quan hệ thương mại được thiết lập trên con đường vận chuyển tơ lụa giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Ấu trùng maggot được sử dụng để chữa trị về thương, ngăn chặn sự hoại tử do chúng ăn các phần chết thối. Phương pháp điều trị hiện đại này đã được sử dụng ở một vài bệnh viên trên thế giới.

Nhiều nơi trên thế giới, côn trùng được sử dụng làm thức ăn cho con người (Entomophagy) trong khi nó lại là đồ kiêng kị với vùng khác. Thực ra đây cũng là một nguồn protein trong dinh dưỡng của loài người. Người ta không thể ước tính được có bao nhiêu loài côn trùng đã nằm trong thực đơn của con người nhưng nó đã có mặt trong rất nhiều thức ăn, đặc biệt trong ngũ cốc. Hầu hết chúng ta không nhậ ra rằng các luật bảo vệ thực phẩm ở nhiều nước không ngăn cản việc có mặt của côn trùng trong thức ăn.

Nhiều côn trùng, đặc biệt là các loài cánh cứng là những bọn ăn xác thối, chúng ăn các xác động vật chết, các cây bị gãy mục, trả lại môi trường các dạng hữu ích cho các sinh vật khác sử dụng. Ai Cập cổ đại đã sùng bái coi những con bọ cánh cứng như bọ hung.

Hầu hết chúng ta đều không ý thức được rằng, lợi ích lớn nhất của côn trùng chính là côn trùng ăn côn trùng "insectivores". Nhiều loài côn trùng như châu cháu có thể sinh sản nhanh đến nỗi mà chúng có thể bao phủ trái đất chỉ trong một mùa sinh sản. Tuy nhiên có hàng trăm loài côn trùng khác năn trứng của chúng (châu chấu), một số khác thì ăn cả những con trưởng thành. Vai trò này trong sinh thái thường được cho là của các loài chim, nhưng chính côn trùng, mặc dù không thực sự quyến rũ như những loài lông vũ kia mới chính là những con vật có vai trò quan trọng hơn. Với bất kỳ loài côn trùng có hại nào, như con người thường gọi, thì cũng có một loài ong bắp cày là vật ký sinh hay là vật dữ của chúng và giữ một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các loài có hại đó.

Sự quan tâm của với việc kiểm soát dịch hại bằng thuốc trừ sâu có thể ?có tác dụng phản lại, thực tế thì chúng ta đã không nhận ra rằng chính ?côn trùng đã tự kiểm sóat lẫn nhau và cả các quần thể có hại. Vì vậy, kiểm sạot bằng thuốc độc thậm chí có thể dẫn đến sự bùng phát một loại dịch hại nào đó.

Hóa thạch và tiến hóa

Các mối quan hệ của các nhóm côn trùng vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù người ta vẫn cho rằng côn trùng cùng nhóm với nhiều chân (millipedes & centipedes). Các bằng chứng đã cho thấy côn trùng có mối quan hệ với giáp xác. Hóa thạch côn trùng được tìm thấy trong suốt kỷ Cacbon, khoảng 350 triệu năm trước. Các dạng đó bao gồm một vài bộ hiện nay đã tuyệt chủng và có nhiều loài lớn hơn các loài côn trùng đang sống hiện nay. Có rất ít những dữ liệu sơ khai về các côn trùng bay vì các côn trùng có cánh sớm nhất đã có khả năng bay. Ngày nay người ta cho rằng cánh là do các mang biến đổi cao độ mà thành và một vài cô trùng có một cặp cánh nhỏ gắn vào đốt ngược thứ nhất và như vậy nó sẽ có tổng số 3 cặp cánh.

Kỷ Permian, cách đây 270 triệu năm đã chứng kiến sự phát triển thịnh vượng của các nhóm côn trùng; nhiều nhóm đã tuyệt chủng trong suốt sự kiện tuyệt chủng vào thời kỳ Permian-Triassis(the Permian-Triassic_extinction_event), sự kiện tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử trái đất. Các loài cánh màng thích thành công nhất đã thấy ở kỷ Cretaceous nhưng mới đạt được sự đa dạng ở kỷ Cenozoic.

Nhiều lòai côn trùng ngày nay đã phát triển từ thời Cenozoic; Từ thời kỳ này chúng ta tìm thấy các côn trùng được bảo vệ trong hổ phách, một đều kiện hoàn hảo và dễ dàng trong việc dùng chúgn so sánh với các loài hiện nay. Khoa học nghiên cứu hóa thạch côn trùng được gọi là ?paleoentomology.

references
1. encyclopedia, Colombia University Press.
2. Wikipedia

Bản dịch được hoàn thành với sự trợ giúp của nhimth, hì.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,660
Messages
71,565
Members
56,299
Latest member
duongbx
Back
Top