What's new

Quy tắc sử dụng hóa chất an toàn phòng thí nghiệm

thuyen007

New member
Phòng thí nghiệm là nơi thực hành, học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên, nhà khoa học. Đó cũng là nơi đặc biệt nguy hiểm nếu không tuân thủ quy tắc an toàn sẽ gây ra hậu quả như: hỏa hoạn, điện giật, mất an toàn về sức khỏe của người sử dụng, tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Cần tuân thủ nghiêm các quy định sử dụng hóa chất, chú ý các ký hiệu vật tư ghi trên các chai lọ đựng hóa chất. Hãy sử dụng những loại mặt bàn thí nghiệm có khả năng chống chịu được hóa chất và nên có tủ hút để có thể an toàn hơn.

Tất cả hóa chất trong phòng thí nghiệm đều được xem là nguy hiểm. Bạn nên kiểm tra nhãn hiệu trên tất cả các chai hóa chất hai lần trước khi sử dụng hoặc xử lý.

Khi vào phòng thí nghiệm nên chuẩn bị:

- Đeo kính bảo hộ khi làm việc trong phòng thí nghiệm, dù không thực sự thực hành như khi bạn chỉ viết nhật kí thí nghiệm ở trong phòng thí nghiệm. Không đeo kính sát tròng, dù là bạn đã dùng kính bảo hộ vì những tai nạn xảy ra khi hoá chất ở dưới kính sát tròng gây tổn thương nặng hơn.

- Đi giày kín mũi và quần dài hạn chế tổn thương ở phần chân cho bạn, không đi xăng đan hay quần sooc vào phòng thí nghiệm.

- Tóc dài cần cột gọn lại, nhất la khi dùng lửa ngoài, không phải là trong lò kín.
Sử dụng hóa chất:

- Cần tuân thủ nghiêm các quy định sử dụng hóa chất, chú ý các ký hiệu vật tư ghi trên các chai lọ đựng hóa chất

- Các chất, dung môi dễ cháy không để gần lửa, không đun ngọn lửa trần.

- Các chất, dung môi độc khi pha chế và sử dụng tiến hành trong tủ hút và phải cẩn thận: VD: không đổ nước vào acid đậm đặc, natri kim loại không để gần nước...

- Không ngửi trực tiếp các chất dễ cháy, dễ bay hơi...

- Các dung môi đã sử dụng nên thu gom riêng vào các can, thùng chứa riêng để xử lý, tuyệt đối không nên xả vào nguồn nước thải.

- Các thí nghiệm với các chất độc, chất bay hơi phải tiến hành trong tủ hút

- Rửa tay trước khi ra khỏi phòng thí nghiệm,

Trên đây là một vài thông tin về quy tắc an toàn khi làm thí nghiệm trong các phòng thí nghiệm trường học hiện này, nếu thông tin hữu ích cho 1 like nhé.

(Nguồn banthinghiem.vn)
 

Facebook

Top