Quả DỪA

Văn Tấn Đình

Senior Member
Em có một vấn đề thắc mắc thế này là tại sao quả dừa lại có thể dự trữ nước đc và còn đặc biệt hơn là tại sao nước, cùi , vỏ lại riêng ra đc????
 
Phần “nước” trong quả dừa là phôi nhũ. Tôi không rõ “cùi” dừa là cái gì? Nếu ý bạn “cùi” dừa là phần “thịt” dừa có thể ăn được, thì “cùi” cũng là một phần của phôi nhũ.

Dừa có phôi nhũ dạng lỏng. Tế bào mô phôi nhũ ở dừa phân chia mà không tạo thành vách tế bào nên ở dạng lỏng. Khi quả dừa già đi, vách tế bào trong mô phôi nhũ dần dần hình thành nên phần mô này dần dần đặc lại, từ ngoài vào trong. Phần mô đặc trước trở thành “cùi”. Quả dừa càng già thì phần cùi càng dày và phần nước kém ngọt đi vì đường chuyển hóa thành tinh bột/cellulose để tạo vách.

Việc “nước, cùi, vỏ lại ra riêng được” là vì phôi nhũ (nước và “cùi”) và vỏ phát triển từ các bộ phận riêng biệt từ hoa nên khi lớn lên chúng vẫn tách biệt. Tùy cấu trúc của từng loại cây mà độ liên kết giữa các phần này mạnh hay yếu, do đó có nhiều loại trái cây bạn có thể tách vỏ dễ dàng, còn nhiều loại thì đành phải cạp luôn vỏ để xơi.

Lâu quá tôi không được uống nước dừa. Bàn xong thèm quá! :D
 
Nếu thế thì cùi dừa ko có cấu trúc tế bào ạ?

Cùi dừa chính là phôi nhũ lỏng đặc lại do hình thành vách tế bào. Như thế là nó có cấu trúc tế bào đấy. :D
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,995
Messages
72,869
Members
45,065
Latest member
Go88aa
Back
Top