Đề thi HSG tỉnh Thanh Hóa năm 2011-2012

ngoc anh

Senior Member
Câu 1: Bằng cách nào mà NST ở sinh vật nhân thực có thể chứa được phân tử ADN dài hơn rất nhiều lần so với chiều dài của nó?
Câu 2: a,Nêu sự khác nhau về cấu trúc giữa ADN ti thể và ADN trong nhân.
b,Làm thế nào để xác định được một tính trạng nào đó là do gen ngoài nhân quy định?
Câu 3: (bài tập phả hệ)
Sơ đồ phả hệ 3 đời ghi lại sự di truyền của 2 tính trạng đơn gen là đường chân tóc nhọn trên trán (gọi là chõm tóc quả phụ) và dái tai phẳng,các tính trạng tương ứng là không có chõm tóc quả phụ và dái tai chúc.
P (1)nam tóc quả phụ,dái tai chúc x (2) nữ không có tóc quả phụ,dái tai chúc
F1 (5) nữ tóc quả phụ,dái tai chúc;(6),(7) nam k tóc quả phụ,dái tai phẳng;(8) nữ tóc quả phụ,dái tai chúc
P (3) nam k tóc quả phụ,dái tai phẳng x (4) nữ tóc quả phụ dái tai chúc
F1 : (9) nam có tóc quả phụ,dái tai chúc;(10) nữ k có tóc quả phụ,dái tai phẳng
(8) x (9) -> (11) nữ có tóc quả phụ,dái tai phẳng
(12) nữ k có tóc quả phụ,dái tai chúc.
a,Xác định kiểu gen của các thành viên trong phả hệ mà em có thể xác định được.
b,Nếu cặp vợ chồng (8),(9) quyết đinh sinh thêm con thì xác suất để đứa con này là con trai có tóc quả phụ và dái tai chúc là bao nhiêu?
Biết rằng, gen trội là trội hoàn toàn, các gen nằm trên các NST thường khác nhau và k xảy ra đột biến mới.
Câu 4: a, Nêu những điểm khác nhau cơ bản của phương pháp cấy truyền phôi và nhân bản vô tính bằng kĩ thuật chuyển nhân ở động vật.
b, Phân biệt thể tự đa bôi và thể dị đa bội. Nêu ứng dụng của các thể đa bội trong thực tiễn.
câu 5: Ở ruồi giấm,màu thân vàng và mắt trắng đều do gen lặn liên kết với NST X quy định ( NST Y k mang alen tương ứng). Phép lai giữa ruồi đực kiểu dại với ruồi cái thân vàng, mắt trắng thu được F1. Trong khoảng 1500 con F1 có 1 con ruồi cái thân vàng,mắt trắng,2 con ruồi đực kiểu dại.
Hãy giải thích cơ chế tạo ra ruồi cái thân vàng,mắt trắng và ruồi đực kiểu dại ở F1. Biết rằng k xảy ra đột biến gen và đột biến cấu trúc NST.
Câu 6: Ở chuột lang,kiểu hình lông đốm được quy định bởi một gen gồm 2 alen A và a. Nếu có alen a thì chuột có kiểu hình lông đốm. Sau khi điều tra 1 quần thể,các học sinh tìm thấy 84% chuột có kiểu hình lông đốm. giả sử quần thể ở trạng thái cân bằng.
a, Hãy tính tần số alen A.
b,Vào 1 ngày, tất cả các chuột không có KH lông đốm trong quần thể bị chuyển đi nơi khác. Tần số chuột k có kiểu hình lông đốm của quần thể ở thế hệ sau là bao nhiêu?
Câu 7: Ở lần điều tra thứ nhất, người ta thấy kích thước quần thể chuồn chuồn ở một đầm nước là khoảng 50000 cá thể. Tỷ lệ giới tính là 1:1. Mỗi cá thể cái đẻ khoảng 400 trứng. Lần điều tra thứ 2 cho thấy kích thước quần thể của thế hệ tiếp theo là 50000 cá thể và tỉ lệ giới tính vẫn là 1:1.
a, Tỉ lệ sống sót trung bình tới giai đoạn trưởng thành của trứng là bao nhiêu?
b, Quần thể chuồn chuồn có khuynh hướng tăng trưởng số lượng nhanh hay chậm? Giải thích.
Câu 8: a, Giá trị thích nghi tương đối của một con la bất thụ là bao nhiêu? Giải thích.
b, Giải thích tại sao chọn lọc tự nhiên là cơ chế tiến hóa duy nhất liên tục tạo nên tiến hóa thích nghi?
Câu 9: a,Nêu thực chất của quá trình hình thành loài mới và vai trò của các nhân tố tiến hóa, các cơ chế cách li đối với quá trình hình thành loài mới.
b, Tại sao những loài sinh vật bị con người săn bắt hoặc khai thác quá mức làm giảm mạnh về số lượng lại rất dễ bị tuyệt chủng?
Câu 10: Cho 2 cá thể ruồi giấm có kiểu hình thân xám, cánh dài giao phối với nhau, thu được F1 có 4 loại KH, trong đó ruồi giấm thân đen cánh dài chiếm tỉ lệ 4,5%
a, Giải thích và viết sơ đồ lai từ P -> F1
b, Tính xác suất xuất hiện ruồi đực F1 mang KH lặn ít nhất về 1 trong 2 tính trạng trên.
 
Do ADN cuộn xoắn,xếp cuộn nhiều lần.Phần 2 bài 5,SGK đó bạn.Mình làm như thế chứ cũng chưa thấy đáp án ngang dọc kiểu gì.
Câu này phải trình bày cả cấu trúc của NST mới có điểm tối đa, nếu mà chỉ nêu ADN cuộn xoắn,xếp cuộn nhiều lần thì chắc được 0,5 điểm
 
Câu này phải trình bày cả cấu trúc của NST mới có điểm tối đa, nếu mà chỉ nêu ADN cuộn xoắn,xếp cuộn nhiều lần thì chắc được 0,5 điểm
Yên tâm,mấy cái này mình thuộc làu ah:mrgreen:.Nói sơ sơ cho bạn kia hiểu thôi.
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
12,390
Messages
72,294
Members
56,168
Latest member
5jilicomph
Back
Top