orion8x
Senior Member
Lysosomal enzymes đc tổng hợp ở ER rồi chuyển sang Golgi trong trạng thái bất hoạt (tất nhiên), và chỉ đc kích hoạt sau khi rời khỏi Golgi bằng bơm H+ vào trong lysosome (hạ pH), cơ chế chính xác hơi phức tạp (chính xác là a lười đọc các báo cái nhiên cứu chi tiết), nói chung là hạ pH là điểm mấu chốt.Mình thấy cái lý do pH không thuyết phục lắm vì khi lizoxom hoạt động pH thấp, đó là thời điểm để phá hủy protein màng nếu không có cơ chế bảo vệ:hum:
Protein màng trong lysosome a đã nói rồi, nó đc bảo vệ bới một cấu trúc gồm các phân tử đường. Nhiều Protein ở SV nhân thực (đặc biệt là các protein màng tế bào) sau khi đc tổng hợp từ ribosome sẽ đc gắn thêm các gốc đường (glycosylation). Các cấu trúc đường này giúp protein ở lysosome tránh khỏi sự thủy phân bới protease (như là một lớp áo bảo vệ bên ngoài protein). Ngoài ra còn một số các biến cải protein khác (methylation, phosphorylation....) giúp các chuỗi aa tránh đc sự nhận biết của các protease. Do đó, chúng kg bị tiêu hủy ngay cả khi enzymes đã đc kích hoạt.