Enzim

Mình thấy cái lý do pH không thuyết phục lắm vì khi lizoxom hoạt động pH thấp, đó là thời điểm để phá hủy protein màng nếu không có cơ chế bảo vệ:hum:
Lysosomal enzymes đc tổng hợp ở ER rồi chuyển sang Golgi trong trạng thái bất hoạt (tất nhiên), và chỉ đc kích hoạt sau khi rời khỏi Golgi bằng bơm H+ vào trong lysosome (hạ pH), cơ chế chính xác hơi phức tạp (chính xác là a lười đọc các báo cái nhiên cứu chi tiết:)), nói chung là hạ pH là điểm mấu chốt.
Protein màng trong lysosome a đã nói rồi, nó đc bảo vệ bới một cấu trúc gồm các phân tử đường. Nhiều Protein ở SV nhân thực (đặc biệt là các protein màng tế bào) sau khi đc tổng hợp từ ribosome sẽ đc gắn thêm các gốc đường (glycosylation). Các cấu trúc đường này giúp protein ở lysosome tránh khỏi sự thủy phân bới protease (như là một lớp áo bảo vệ bên ngoài protein). Ngoài ra còn một số các biến cải protein khác (methylation, phosphorylation....) giúp các chuỗi aa tránh đc sự nhận biết của các protease. Do đó, chúng kg bị tiêu hủy ngay cả khi enzymes đã đc kích hoạt.
 
Lysosomal enzymes đc tổng hợp ở ER rồi chuyển sang Golgi trong trạng thái bất hoạt (tất nhiên), và chỉ đc kích hoạt sau khi rời khỏi Golgi bằng bơm H+ vào trong lysosome (hạ pH), cơ chế chính xác hơi phức tạp (chính xác là a lười đọc các báo cái nhiên cứu chi tiết:)), nói chung là hạ pH là điểm mấu chốt.
Protein màng trong lysosome a đã nói rồi, nó đc bảo vệ bới một cấu trúc gồm các phân tử đường. Nhiều Protein ở SV nhân thực (đặc biệt là các protein màng tế bào) sau khi đc tổng hợp từ ribosome sẽ đc gắn thêm các gốc đường (glycosylation). Các cấu trúc đường này giúp protein ở lysosome tránh khỏi sự thủy phân bới protease (như là một lớp áo bảo vệ bên ngoài protein). Ngoài ra còn một số các biến cải protein khác (methylation, phosphorylation....) giúp các chuỗi aa tránh đc sự nhận biết của các protease. Do đó, chúng kg bị tiêu hủy ngay cả khi enzymes đã đc kích hoạt.

e vẫn thắc mắc trong khi Lizoxom hoạt động trong quá trình thực bào nó kết hợp với bóng thực bào thì trong cấu trúc màng của các bóng thực bào có Protein như trong màng trong lizoxom để bào vệ không.
 
sẵn trong chủ đề enzim cho mình hỏi câu này.
Trung tâm hoạt tính của enzim có thể được thay đổi bởi trung tâm điều chỉnh của enzim, vậy khi trung tâm hoạt tính bị thay đổi thì nó có thay đổi cơ chất mà nó tác dụng không ( không tác dụng với cơ chất cũ nữa mà tác dụng với cơ chất khác). Nếu không thì việc thay đổi này có tác dụng gì?
 
sẵn trong chủ đề enzim cho mình hỏi câu này.
Trung tâm hoạt tính của enzim có thể được thay đổi bởi trung tâm điều chỉnh của enzim, vậy khi trung tâm hoạt tính bị thay đổi thì nó có thay đổi cơ chất mà nó tác dụng không ( không tác dụng với cơ chất cũ nữa mà tác dụng với cơ chất khác). Nếu không thì việc thay đổi này có tác dụng gì?

Đơn giản chỉ là việc tế bào điều chỉnh các hoạt động của nó thôi, nó làm như vậy để ngừng việc tổng hợp các chât không cần thiết. Nhân tiện cho mình hỏi tí, khi enzim bị ức chế cạnh tranh thì khi gia tăng nồng độ cơ chất có làm cho enzim lây lại hoạt tính không?:cry:
 
Nhân tiện cho mình hỏi tí, khi enzim bị ức chế cạnh tranh thì khi gia tăng nồng độ cơ chất có làm cho enzim lây lại hoạt tính không?


Có bạn ạ, hoạt tính của enzyme phụ thuộc vào tỉ lệ giữa chất ức chế cạnh tranh và cơ chất
 
Nhân tiện cho mình hỏi tí, khi enzim bị ức chế cạnh tranh thì khi gia tăng nồng độ cơ chất có làm cho enzim lây lại hoạt tính không?


Có bạn ạ, hoạt tính của enzyme phụ thuộc vào tỉ lệ giữa chất ức chế cạnh tranh và cơ chất

Thanks:rose:
 

Facebook

Thống kê diễn đàn

Threads
11,649
Messages
71,548
Members
56,917
Latest member
sv368net
Back
Top