What's new

10 loài động vật thông minh nhất hành tinh

00792

Moderator
#1
Người ta thường ví von “ngu như heo” nhưng thực tế con cháu của Trư Bát Giới lại rất thông minh.

10. Chuột

Đứng ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng là chuột, một loài động vật rất thông minh nhưng đối với các nền văn hóa phương Tây thì nó được cho là “không sạch sẽ”.

Trong nghiên cứu rộng rãi gần đây, những con chuột trong phòng thí nghiệm đã tìm ra lối tắt, sơ hở và thoát ra khỏi khu vực thí nghiệm được thiết kế bởi bộ óc của những nhà khoa học hàng đầu hiện nay.

Đối với văn hóa Trung Hoa, chuột được đặc biệt tôn kính bởi đặc tính khéo léo và tháo vát của chúng. Chuột có mặt ở khắp các lục địa trên trái đất trừ châu Nam Cực.

9. Bạch tuộc


Loài động vật không xương sống này nổi như cồn bởi chúng có khả năng vặn nắp chai. Bạch tuộc là một trong những sinh vật thông minh nhất sống ở đại dương. Còn nhiều điều mà khoa học chưa khám phá hết về loài động vật này, tuy nhiên, các nhà khoa học đang liên tục đưa ra những phát hiệnmới về khả năng ấn tượng của bạch tuộc.

Chúng có khả năng định hướng và trí nhớ ngắn hạn đáng nể để có thể “bẻ khóa” được trò chơi mê cung. Nhưng vì sao một loài động vật thuộc cùng lớp thân mềm với ốc lại có khả năng đáng kinh ngạc và thông minh đến thế? Đó có thể là ngoài chất xám vốn có ở động vật thân mềm, ở chúng còn có sự kết hợp của sức mạnh, sự nhanh nhẹn, tính hiếu kỳ nữa.

8. Chim bồ câu


Hầu hết các thành phố lớn của Bắc Mỹ đều có rất nhiều chim bồ câu nhưng nhiều người chỉ coi chúng như những “kẻ gây rối”. Tuy nhiên, chim bồ câu là loài chim rất thông minh, bởi vậy nó đã trở thành đối tượng của vô số thí nghiệm khoa học.

Ví dụ: chim bồ câu có thể nhận ra hàng trăm hình ảnh từng nhìn thấy nhiều năm trước. Chúng cũng có thể xác định chính mình trong gương, người ta đã dạy chúng thực hiện một chuỗi các hoạt động để có thể phân biệt được một cách tinh tế giữa chúng và hình ảnh của chúng qua gương.

7. Sóc

Tính ương ngạnh và trí nhớ hoàn hảo của sóc khiến nó trở thành kẻ thù của những người làm vườn. Hầu hết mọi con sóc đều có những thủ thuật và cả những chiến lược vô cùng ấn tượng giúp chúng có khả năng sinh tồn.

Trước tiên, loài động vật thông minh này đã thích nghi với cuộc sống bên cạnh con người, chúng ăn những thức ăn của gia cầm, ăn những bông hoa trong vườn và bất cứ thực phẩm gì còn vương vãi xung quanh. Chúng cũng có thể cất trữ thực phẩm để ăn dần trong nhiều tháng.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng chúng có khả năng che giấu thực phẩm khéo léo và tinh vi như một tên trộm đầy “tiềm năng”.

6. Lợn

Mặc dù được biết đến là một loài động vật ham ăn và “ở dơ” nhưng thực tế lợn lại là một loài động vật rất thông minh. Cả lợn rừng và lợn nuôi đều có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau.Ít nhất chúng cũng dễ huấn luyện như mèo và chó.

Ở Mỹ, lợn là thú cưng rất được ưa thích và hơn thế nữa chúng cũng rất dễ uốn nắn. Không giống như hầu hết động vật móng guốc chỉ biết ăn cỏ, lợn là loài ăn tạp. Thực đơn ăn uống của chúng đôi khi còn có cả sâu và các động vật có xương sống nhỏ.

5. Quạ

Người ta gọi loài chim băng qua đường phố bất chấp xe cộ đi lại là “giẻ cùi đi bộ”. Nhưng giẻ cùi và các thành viên khác thuộc gia đình nhà quạ lại hiểu rõ hơn cả con người về tầm quan trọng của việc chờ đợi tín hiệu đèn giao thông.

Những con quạ sống ở đô thị thường thu thập các loại hạt cây và sau đó đặt các hạt này trên đường để xe ô tô phá vỡ lớp vỏ hạt. Sau đó, chúng kiên nhẫn chờ đợi khi tín hiệu ánh sáng đèn giao thông thay đổi và trở lại đường để lấymón ăn hấp dẫn của chúng - một ví dụ ấn tượng về sự sáng tạo của động vật.

Quạ cũng có thể giao tiếp với những người dân địa phương, chơi các trò chơi cùng họ và thậm chí còn biết “bịp bợm”nữa. Một số nhà khoa học cho rằng quạ còn thông minh hơn linh trưởng.

4. Voi

Không chỉ có một đôi tai lớn, khả năng húc đổ những khối gỗ khổng lồ, trí nhớ tốt, trên thực tế, voi là loài động vật khá thanh lịch và có văn hóa. Chúng có thể làm sạch thức ăn và sử dụng công cụ trong tự nhiên bằng nhiều cách.

Chúng cũng có thể làm theo hiệu lệnh của con người trong điều kiện nuôi nhốt. Voi rất quan tâm đến các thành viên trong gia đình và thậm chí cả những loài động vật khác.

3. Đười ươi

Những loài khỉ lớn được cho là động vật thông minh nhất sau con người. Tất nhiên, con người có thành kiến về vấn đề này, nhưng năng lực trí tuệ của những loài khỉ lớn thật khó có thể chối cãi.

Trong số đó, đười ươi là động vật có bộ não vượt trội. Chúng có cả một nền văn hóa và cả hệ thống phương tiện liên lạc. Thậm chí chúng còn có khả năng sử dụng những công cụ trong tự nhiên.

Đười ươi sống trong các bầy đàn rải rác và hình thành liên kết xã hội mạnh mẽ. Đó có thể là chiếc chìa khóa để nâng cao nhận thức của chúng. Ngoài ra, những con đười ươi cái ở lại với đứa con bé bỏng của chúng trong nhiều năm và dạy cho con tất cả những điều cần thiết để chúng có thể tồn tại trong rừng.

2. Cá heo

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao cá heo và cá voi lại là ngôi sao rất thu hút ở hầu hết các bể cá? Đó là bởi vì chúng thông minh hơn hầu hết các sinh vật khác trên hành tinh.

Cá heo là động vật có tính xã hội. Người ta quan sát thấy chúng có thể lướt sóng, đua xe, kéo sợi, huýt sáo... Chúng có một “ngôn ngữ” phức tạp, hiện nay con người bắt đầu làm sáng tỏ nó. Cá heo có thể sử dụng công cụ trong tự nhiên và có thể học hàng chuỗi những hành vi theo yêu cầu của con người.

Giống như nhiều động vật thông minh khác, cá heo cái ở lại với con của chúng trong nhiều năm và dạy dỗ con những mánh khóe sinh tồn.

1. Hắc tinh tinh

Đứng đầu trong danh sách loài động vật thông minh nhất là một loài khỉ lớn: hắc tinh tinh. Khả năng trí tuệ đầy ấn tượng của chúng từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của con người.

Chúng có khả năng chế tạo và sử dụng các công cụ, đi săn theo bầy đàn và có khả năng giải quyết một số vấn đề phức tạp. Chúng cũng có thể học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với con người và dựa vào đó, chúng có thể nhớ tên người trong suốt nhiều năm trôi qua dù không gặp họ.

Nhưng có lẽ khả năng tuyệt vời nhất của tinh tinh là sử dụng biểu tượng cho các đối tượng và kết hợp các ký hiệu theo thứ tự để truyền đạt một ý tưởng phức tạp.

Theo PL & XH
 

ky su tre

Member
thêm cái này nữa cho dủ cặp . hj`
nguồn : http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2009/04/3ba0e0a2/10

10 loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh
Con gấu Bắc cực mới gây ra vụ tấn công người tại Berlin tuần trước, nằm trong số 10 loài động vật nguy hiểm nhất đối với con người cùng với muỗi, rắn hổ mang, cá mập trắng...


1. Muỗi - Loài vật bé nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm này có thể truyền ký sinh trùng làm lây lan bệnh sốt rét, khiến khoảng hai triệu người chết trên thế giới mỗi năm. Ảnh: Bareoaks.
2. Rắn hổ mang bành châu Á - Riêng tại Ấn Độ mỗi năm loài này gây ra cái chết cho đa số trong 50.000 ca tử vong vì rắn cắn, dù rắn hổ mang không phải loài có nọc độc mạnh nhất. Ảnh: HGH.
3. Sứa hộp Australia - Đây là loài sinh vật biệt có nọc độc nhất con người từng biết đến. Mỗi xúc tu của nó có lượng chất độc đủ giết chết tới 60 người. Kể từ năm 1884 đến nay đã có ít nhất 5.567 cái chết liên quan đến loài động vật này. Ảnh: Stingaid.
4. Cá mập trắng khổng lồ - Mỗi năm có từ 30 đến 100 người chết vì bị cá mập tấn công. Ảnh: Mouth.
5. Sư tử châu Phi - Đây là loài duy nhất thuộc họ nhà mèo sống bầy đàn. Chúng phối hợp với nhau để săn mồi và làm chết khoảng 70 người mỗi năm ở riêng Tanzania. Tổng cộng mỗi năm sư tử châu Phi biến 250 người trên thế giới làm mồi của chúng. Ảnh: Naduah.
6. Cá sấu nước mặn Australia - Đây là loài bò sát lớn nhất hành tinh và mỗi năm chúng gây ra cái chết cho hơn 2.000 người. Ảnh: Outback.
7. Voi - Loài vật nặng nề này khiến khoảng 600 người chết mỗi năm bằng cách giày xéo hoặc quật bằng vòi. Ảnh: Base.
8. Gấu trắng Bắc cực - Đây là loài động vật ăn thịt có kích cỡ lớn nhất sống trên cạn, luôn cố sức bảo vệ con non và sẽ tấn công một cách dữ dội nếu nhận thấy có mối đe dọa. Một cú tát đúng lực của gấu trắng Bắc cực có thể làm cụt đầu nạn nhân trong nháy mắt. Ảnh: Telegraph.
9. Trâu rừng châu Phi - Đây là sát thủ khét tiếng nhất châu lục đen và gây ra nhiều cái chết hơn tất cả các loài vật khác tại châu Phi. Ảnh: Avike.
10. Ếch phóng độc - Loài vật sống tại các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ này có lượng nọc độc tiết từ da của nó đủ để giết chết 10 người. Ảnh: Synth.
 

orion8x

Member
Theo tớ thì vi khuẩn thông minh nhất :mrgreen:, chặn đường này chúng sống bằng đường khác...
 

00792

Moderator
Ấn tượng những cánh chim

Ngày gửi: Thứ hai, 20:47, 16/5/2011 , lượt xem: 438
Thống lĩnh không gian, loài chim luôn gây ấn tượng với con người qua cú tung cánh, rượt bắt mồi, vờn nhau. Nhưng để lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp đó, nhiếp ảnh gia không chỉ đòi hỏi khả năng nắm bắt được tập tính mà còn cần có bộ đồ nghề "chất lượng cao".

Thegioidongvat.org xin giới thiệu với các bạn những khoảnh khắc tuyệt đẹp của loài chim do các nhiếp ảnh gia Việt Nam thực hiện trên khắp thế giới.


Với đôi cánh nhỏ nhưng có tốc độ 15-80 lần/giây, loài chim này có thể bay tại chỗ, lao vút đi hoặc bay giật lùi trên những cành cây cao để tìm kiếm mật hoa. Chúng được gọi là chim hút mật. Ảnh của tác giả HuynhHanhphoto

Cùng sinh sống ở mặt nước ở các hồ, đầm nhưng các loài chim ở đây khó có thể chia sẻ thức ăn. Chính vì vậy, việc bắt gặp một con cuốc đuổi đánh vịt trời là điều dễ thấy. Tuy nhiên, để bắt được những cảnh sống động thể này, nhiếp ảnh gia cần có một bộ máy ảnh xin và quan trọng hơn là hiểu tập tính sống của các loài chim nước. Ảnh của tác giả THHoang


Chú ngỗng trời thảng thốt vỗ cánh trên đồng cỏ ngập nước. Việc lựa chọn màu tối điểm trắng bởi hoa dại của tác giả THHoang khiến người xem liên tưởng tới tranh thủy mặc


Đối với nhiều người, ngan không phải là con vật lạ. Nhưng nếu là ngan bay là là mặt hồ thì khá hiếm gặp bởi chúng thường được người dân Việt Nam nuôi thả trong vườn với khả năng bay khá hạn chế. Ảnh của tác giả Thiet


Con chim ưng kiêu hãnh sải cánh trên bầu trời cùng con mồi ngon vừa kiếm được. Được biết đến với tốc độ, ánh mắt tinh tường, những cú chộp mồi chớp nhoáng và bộ móng sắc khỏe, họ nhà chim ưng, đại bàng, diều hâu hiếm khi để con mồi trốn thoát một khi chúng đã bổ nhào tấn công. Ảnh của tác giả HuynhHanhphoto


Chú cò xanh đập cánh cất mình lên khỏi mặt nước sau khi tóm gọn con mồi. Đối với loài cò, ngoài cách thức săn mồi thường thấy là "lọ mọ bờ sông", chúng cũng sẵn sàng lượn lờ và lao xuống đớp những con mồi lập lờ mặt nước. Ảnh của tác giả HuynhHanhphoto


Đôi nhạn biển đang tán tỉnh nhau bằng mồi. Tác giả HuynhHanhphoto cho biết, chim nhạn biển đực thường kiếm mồi về và tán tỉnh con cái bằng cách mớm mồi thế này


Chú chim giẽ sải cánh chuẩn bị hạ cánh xuống bãi cỏ ngập nước để kiếm mồi. Loài chim này thường được bắt gặp ở những vùng ngập mặn ven biển và sống di cư theo mùa. Ảnh của tác giả DanielPham2010


Một chú chim giẽ khác bình thản bay trong nắng. Ảnh của tác giả DanielPham2010

[ sưu tầm]

 

00792

Moderator
Vũ khí bí mật của động vật

Trong thế giới tự nhiên, các loài động vật hầu như đều có cách tự vệ riêng. Trang Live Science đã thống kê một số loại vũ khí bí mật độc đáo nhất của các động vật.Bọ cánh cứng lặn

Bọ cánh cứng Thermonectus marmoratus là một động vật lặn để săn mồi. Chúng là các vận động viên bơi lội cừ khổi và thậm chí có thể ăn thịt các loài cá nhỏ. Không có con mồi nào dễ bắt nạt nên bọ Thermonectus marmoratus cũng có thể bay từ vùng nước này tới vùng nước khác. Nếu bị tấn công, những con bọ cánh cứng này sẽ tiết ra các steroid độc hại đối với cá và động vật lưỡng cư.Sâu tai

Đôi càng của một con sâu tai trông rất đáng sợ. Tuy nhiên, đối với những sinh vật nhỏ khác, sự ghê rợn lại nằm ở những chất hóa học được phun xịt từ bụng loài sinh vật này. Để thuận tiện, sâu tai cũng hướng phun xịt hóa chất về phía đôi càng của nó.

Sâu bướm
Một con kiến ​​đang cố gắng gặm nhấm con sâu bướm có tên khoa học Dalcerides ingenita này. Tuy nhiên, kẻ tấn công rốt cuộc sẽ bị "khâu" miệng bởi lớp phủ keo dính trên các mụn cóc của con sâu bướm.


Rệp có mỏ


Rệp Apiomerus flaviventris có một cái mỏ để tiêm nọc độc trong nước bọt của nó vào con mồi. Vết chích cũng có thể gây đau cho con người. Loài sinh vật này cũng tiết ra mùi nồng nặc để tự vệ khi bị quấy rầy.

VinegaroonVinegaroon, tên khoa học là Mastigoproctus giganteus, có vẻ ngoài trông khá giống bọ cạp nhưng cái đuôi phía sau của nó có tác dụng như ăng ten định hướng, không dùng để tấn công. Tuy nhiên, sinh vật này có thể phóng đi một lượng dung dịch axít axetic đậm đặc (thành phần gây chua ở giấm) thông qua các lỗ tuyến ở cuối chiếc đuôi mà nó có thể trỏ về bất kỳ hướng nào với độ chính xác cao. Chất dịch tiết ra sẽ xua đuổi kiến, chuột và những động vật săn mồi khác.

Bọ cạp
Lượng nọc độc tiết ra từ đuôi của các loài bò cạp khác nhau rất nhiều. Mặc dù nhiều người e sợ chúng nhưng vết chích của hầu hết các loài bọ cạp thường chỉ gây đau nhức như vết cắn của một con ong và hiếm khi gây tử vong. Dẫu vậy, vẫn có một số ít loài bọ cạp có khả năng gây chết người, kể cả loài bọ cạp vỏ cây ở miền tây nam Mỹ.

Ong mật


Vết chích của một con ong có thể giết chết những người bị dị ứng. Ở Mỹ, số người tử vong do bị ong chích nhiều hơn số trường hợp chết vì các vết cắn hoặc chích của rắn, nhện hoặc bất kỳ sinh vật có nọc độc nào khác. Chỉ ong cái mới có một vòi chích nằm ở cuối thân và số con cái vô sinh này chiếm số lượng lớn trong lực lượng lao động của một tổ ong. Một con ong hướng vòi chích của nó vào nạn nhân và găm nó lại đó. Nọc độc sẽ được giải phóng khi con ong rời đi. Mất phần thân sau khiến con ong cuối cùng cũng bị chết.

Gián rừng Florida

Trong bụng của gián Eurycotis floridana là một tuyến sản sinh ra chất bài tiết với 40 thành phần, bao gồm cả axit, ête và chất bốc mùi hôi thối. Loài gián rừng Florida có thể phun chất bài tiết khó chịu này xa tới 15cm hoặc hơn. Chuột và thằn lằn đều không thích điều này.

RếtViệc sở hữu nhiều chân khiến các con rết trông có vẻ rùng rợn. Tuy nhiên, hãy chú ý đến những chiếc răng nanh của rết. Mặt trước và mặt sau của nhiều con rết trông tương tự như nhau. Nếu bạn nhầm lẫn tóm vào phần lưng, con rết sẽ cuộn mình lại và cắn. Loài rết scolopendrid ăn chủ yếu là rệp nhưng thực phẩm khoái khẩu của chúng là cóc và chuột. Điều này hoàn toàn có thực vì chúng có dài tới 30,5cm.
Theo VNN

 

(^_^)

Member
Dựa vào yếu tố nào mà người ta xác định được danh sách này ạ
Em nghĩ phải có 1 cái gì đó chung để khẳng định chứ nhỉ :D
 

JasonMraz

Member
thực ra ko phải chặn đường này nó sống bằng đường khác vì khi mình chặn là nó đã chết rùi :mrgreen: chẳng qua còn sót nên nó típ tục sinh sản để sống duy trì mà thui.
 

Facebook

Top