Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Hóa sinh


 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 22-10-09, 13:48   #1
duongthanhnien
Registered Users
 
duongthanhnien's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 8
Thanks: 1
Thanked 2 Times in 2 Posts
Em đang thực tập hóa sinh phần protein. Khi thử phản ứng biến tính protein trứng với axit vô cơ mạnh thì xảy ra hiện tượng lạ là: khi cho h2so4 đặc hoặc HCl đặc thì ban đầu xuất hiện kết tủa, sau đó khi cho thêm axit thì kết tủa tan, còn khi cho hno3 đặc ban đầu cũng xuất hiện kết tủa nhưng sau khi cho thêm axit tủa vẫn còn. Lạ thế!!!!!!!
duongthanhnien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 22-10-09, 15:14   #2
naruto-kun
Registered Users
 
naruto-kun's Avatar
 
Tham gia ngày: May 2009
Bài gửi: 55
Thanks: 30
Thanked 11 Times in 7 Posts
Có lẽ quá trình thí nghiệm không chính xác, hóa chất hỏng... chứ khi có mặt axit (H+) thì protein vẫn bị đông tụ bình thường, đâu có chuyện tan, bản thân mình cũng mới làm thí nghiệm về phần này tuần trước mà!
naruto-kun is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 23-10-09, 19:52   #3
duongthanhnien
Registered Users
Thread starter
 
duongthanhnien's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 8
Thanks: 1
Thanked 2 Times in 2 Posts
Hoàn toàn tan, ngay cả cô giáo hóa sinh trường mình cũng nói rằng, trong các axit vô cơ mạnh, chỉ có một mình HNO3 đặc khi cho dư axit vẫn có kết tủa. Bọn mình đã thực tập với HCl và h2so4, kết quả cho dư axit thì tủa tan.....
duongthanhnien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 23-10-09, 23:12   #4
Lucky_boy
Registered Users
 
Lucky_boy's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: AOF
Bài gửi: 460
Thanks: 115
Thanked 122 Times in 72 Posts
Send a message via Yahoo to Lucky_boy
Hoá chất nhiễm bẩn rồi Có lẽ nó tạo thành 1 hợp chất gì đó có gốc chứa N mà hog có với Cl hay SO4
Lucky_boy is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-10-09, 11:22   #5
danhngoc
Registered Users
 
danhngoc's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
cho acid vao den muc pH=pI pro se bi bien tinh thuan nghich, tuc bi tua, tiep tuc cho acid du thi pH khac pI tat nhien tua se tan ra thoi. con truong hop cho HNO3 du vao ma khong tan tua toi chua nghe ai noi bao gio. co le do hoa chat cua ban da co van de roi.
danhngoc is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 30-10-09, 23:28   #6
duongthanhnien
Registered Users
Thread starter
 
duongthanhnien's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 8
Thanks: 1
Thanked 2 Times in 2 Posts
Thế thì em chịu, em nghĩ trường em rất nhiều khóa và cả thầy cô đã thí ngiệm đi thí nghiệm lại với HNO3, vẫn ra kết quả như thế thì có lẽ khó có thể ra hóa chất lạ tạp vào lắm, với lại nếu có hóa chất lạ tại sao những lọ axit kia lại ko có tủa chứ???? Em chỉ nghĩ có thể do protein trứng có thành phần protein chứa vòng thơm tạo hợp chất nitro hóa với HNO3 gây tủa nhưng em không khẳng định được.
duongthanhnien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 31-10-09, 10:50   #7
Aries
Registered Users
 
Aries's Avatar
 
Tham gia ngày: May 2009
Đến từ: HCM UT
Bài gửi: 15
Thanks: 11
Thanked 6 Times in 4 Posts
Nói chung lại mỗi protein đều có điểm đẳng điện của nó (pH =pI ) tại điểm pI phân tử chủ yếu ở dạng lưỡng cực ( tổng điện tích bằng 0 ) . vd với glycerin có pI là 5,97 và tại pH này nó có dạng + H3N-CH2-COO- , và lúc đó nó kết tủa .Còn ở bất kỳ điểm pH nào thấp hơn hay cao hơn pI của nó thì nó sẽ tan ra . Riêng với HNO3 khi cho thêm tủa vẫn không tan ra là do các nhóm phenyl trong protein tạo dẫn xuất nitro với acid nitric .
Aries is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 07-11-09, 18:21   #8
duongthanhnien
Registered Users
Thread starter
 
duongthanhnien's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2009
Bài gửi: 8
Thanks: 1
Thanked 2 Times in 2 Posts
Trích:
Nguyên văn bởi Aries View Post
Nói chung lại mỗi protein đều có điểm đẳng điện của nó (pH =pI ) tại điểm pI phân tử chủ yếu ở dạng lưỡng cực ( tổng điện tích bằng 0 ) . vd với glycerin có pI là 5,97 và tại pH này nó có dạng + H3N-CH2-COO- , và lúc đó nó kết tủa .Còn ở bất kỳ điểm pH nào thấp hơn hay cao hơn pI của nó thì nó sẽ tan ra . Riêng với HNO3 khi cho thêm tủa vẫn không tan ra là do các nhóm phenyl trong protein tạo dẫn xuất nitro với acid nitric .
Em cũng không chắc chắn lắm, nhưng phản ứng nitro hóa vòng thơm bằng HNO3 bắt buộc phải có mặt tác nhân hút nước và làm tạo ra tác nhân NO2+ mới phản ứng được (như h2so4 chẳng hạn), nhưng không biết với cấu tạo của các protein trứng thì có làm phản ứng xảy ra dễ dàng hơn không??? Pó tay
duongthanhnien is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 20-01-10, 22:35   #9
vucongphong
Thành viên
 
vucongphong's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2009
Bài gửi: 57
Thanks: 43
Thanked 7 Times in 6 Posts
Phản ứng của protein với acid HNO3 được gọi là phản ứng xanthoproteic tạo thành một sản phẩm nitrate hóa có màu vàng. Phản ứng được tiến hành bằng cách thêm acid HNO3 đặc vào dung dịch protein sau đó đung nóng. Nếu như protein có chứa amino acid vòng thì sẽ xuất hiện màu vàng. Sau đó nếu bạn thêm base mạnh như NH4OH thì màu có thể chuyển thành màu cam.Điều này có thể thấy khi bạn bị acid nitric đặc dính vào da sẽ xuất hiện một đốm vàng ở đó.
vucongphong is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.