Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Thực vật


 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 21-02-09, 17:36   #1
Lê Hoàng Thạch
Registered Users
 
Lê Hoàng Thạch's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: TP.Hồ Chí Minh
Bài gửi: 105
Thanks: 7
Thanked 41 Times in 24 Posts
Mình muốn ép khô mấy cánh hoa hồng. Nhưng làm ra thì nó khô quắt lại và đen xỉn, rất xấu. Trong khi đó người ta có bán sẵn cánh hoa ép khô, màu vẫn đẹp. Gì chứ có mấy cái cánh hồng mà bán tới 9,5, trong khi mua nguyên bông chưa tới 3K.
Mình tự hỏi ko biết người ta bỏ gì vào trong cánh hoa mà có thể giữ dc màu của nó (tất nhiên ko phải hoàn toàn đỏ tươi). Mọi người có ai biết xin chỉ dẫn dùm mình/em ạ. Xin cảm ơn rất nhiều rất nhiều
(ôi ước j mình biết sớm để kịp hoàn thành phi vụ 8/3)
Lê Hoàng Thạch is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 21-02-09, 22:19   #2
Nguyễn Trần Nhật Anh
Registered Users
 
Nguyễn Trần Nhật Anh's Avatar
 
Tham gia ngày: Dec 2008
Đến từ: Tp. HCM
Bài gửi: 257
Thanks: 189
Thanked 141 Times in 95 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Trần Nhật Anh
không khéo sau khi ép khô xong, họ sẽ "nhuộm" lại những cánh hồng đó cũng nên
Nguyễn Trần Nhật Anh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 22-02-09, 17:44   #3
Lê Hoàng Thạch
Registered Users
Thread starter
 
Lê Hoàng Thạch's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: TP.Hồ Chí Minh
Bài gửi: 105
Thanks: 7
Thanked 41 Times in 24 Posts
vậy mọi người có ai biết đó là thuốc nhuộm j ko ạ? chỉ cho mình với. chắc ko phải là sudan chứ?
Lê Hoàng Thạch is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 25-02-09, 13:57   #4
Lucky_boy
Registered Users
 
Lucky_boy's Avatar
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: AOF
Bài gửi: 460
Thanks: 115
Thanked 122 Times in 72 Posts
Send a message via Yahoo to Lucky_boy
1-Kích thước hoa càng nhỏ tỉ lệ thành công càng cao
2-Thời gian làm bay hơi nước phải liên tục.GĐ bay hơi nước càng nhanh hoa càng không bị mất màu
Lucky_boy is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 01-03-09, 23:40   #5
meteora_dandelion
Registered Users
 
meteora_dandelion's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2009
Bài gửi: 2
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Bạn Thử làm theo cách này xem :
Chuẩn bị:
-Dùng một kg cát trắng thật mịn và khô(loại cát dùng để cắm lư hương)
-Một hộp giấy bìa cứng
-Hoa tươi
Cách làm:
- Cho vào đáy hộp một lớp cát sau đó nhẹ nhàng cho hoa tươi vào
- Tiếp tục phủ cát vào hộp cho đến khi cát ngập, che phủ hết bông hoa(Lưu ý làm nhẹ nhàng để tránh làm dập cánh)
- Dể hộp ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
-Khoảng 1 tuần, dùng kéo cắt một góc hộp cho cát từ từ chảy ra ngoài để "thu hoạch" hoa khô
Bằng cách này, bạn có thể có hoa khô không những giữ nguyên được màu sắc mà cả hình dáng tự nhiên cũng còn nguyên vẹn.(Lưu ý là cát càng mịn, càng khô thì cánh hoa càng mượt và không bị dập úng cánh, luôn chú ý làm nhẹ tay)
Chúc bạn thành công.
meteora_dandelion is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Thanked by
Old 02-03-09, 11:47   #6
Lờicủagió
Thành viên
 
Lờicủagió's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Đến từ: Trai Thanh Hoá làm anh thiên hạ, Gái Thanh Hoá bá đạo bốn phương
Bài gửi: 676
Thanks: 201
Thanked 349 Times in 216 Posts
Send a message via Yahoo to Lờicủagió
Hình như là trước khi ép ngâm vào phèn chua thì sẽ giữ được màu
Phải sấy cho hoa khô, nếu không thì nó sẽ bị mốc! Tìm mua thuốc chống mốc (cái này khó kiếm lắm) để tẩm rồi sấy tiếp!
Lờicủagió is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-03-09, 14:08   #7
Duyên Anh
Registered Users
 
Duyên Anh's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Bài gửi: 71
Thanks: 7
Thanked 20 Times in 12 Posts
Send a message via Yahoo to Duyên Anh
muốn làm hoa khô có 2 cách:
-khô chân không
- dùng chất hút ẩm (silica gel, không phải cát)

tham khảo cái này thử http://www.save-on-crafts.com/dryingroses.html

Hoặc muốn nhanh thì thử cách này, nhớ đọc kỹ và cẩn thận đó
http://www.xomba.com/how_to_dry_rose...your_microwave

mình chưa làm, bạn có thể thử xem nếu được thì bày kinh nghiệm với
Duyên Anh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 18-01-10, 14:04   #8
hieutthh
Registered Users
 
hieutthh's Avatar
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Bài gửi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Có một cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cần dùng là 2 miếng bìa carton và 2 chiếc kẹp giấy. Để thực hiện, bạn định vị cánh hoa hồng muốn ép khô vào miếng bìa, sau đó dùng miếng bìa thứ 2 kẹp lại, để chắc chắc, có thể cố định bằng kẹp giấy
Sau đó bạn cho vào lò vi ba, để chế độ rã đông hoặc nếu lò viba không có chế độ rã đông thì bạn để công suất thấp nhất, sau đó cho lò viba vận hành, khoảng 1~2' là cánh hoa của bạn khô hoàn toàn và màu vẫn được giữ lại. Nếu không có carton, bạn có thể dùng các vật liệu khác để cố định cánh hoa, nhưng phải bảo đảm là vật liệu đó có khả năng hút nước tốt nhé ^^!
Mình thấy hiện nay ngoài hoa khô, trên thị trường còn có bán các loại hoa hồng được ướp khô tự nhiên bằng kỹ thuật hóa thủy, các loại hoa này có thể tươi được đến 5 năm mà không phai màu, cánh hoa vẫn mềm mịn như hoa tươi chứ không thô, giòn như hoa khô, mà giá cả cũng khá phải chăng, 16~30k/hoa tùy nơi bán.
Bạn có thể search trên google với từ khóa "hoa tươi ướp" để biết thêm ^^! hoặc truy câp vào site này nhé http://dalathoa.com/diendan/showthre...8912#post28912
hieutthh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.