Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Vi sinh

 
Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 05-04-07, 21:00   #1
Nguyễn Thuý Hằng
Registered Users
 
Nguyễn Thuý Hằng's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp công nghệ sinh học khoá 30, Trường đại học Nông Lâm
Bài gửi: 8
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Thuý Hằng
BACTERIAL CELLULOSE CBC

A> Cơ sở khoa học :
 Thạch dừa : sinh khối giàu cellulose , không còn hoạt lực , chủ yếu lấy chất dinh dưỡng .
 Do vi khuẩn hiếu khí Acetobacter xylinum tạo váng polysaccharide trên bề mặt môi trường  .
 Sản xuất thạch dừa là quá trình lên men bề mặt .

B> Ứng dụng :
Sinh khối của Acetobacter xylinum_vi khuẩn giàu cellulose : là váng hemicellulose , được dùng :
 Làm tã em bé
 Làm băng vết thương , gạc đắp khi bị bỏng .
 Chất bán dẫn .
 Vật hấp thu chất độc của môi trường.
 Làm thức ăn cho người và gia súc .

C> Thực tập :
I/_Nhân giống .
- Chuẩn bị môi trường : 2 lít nước dừa trộn 16g (NH4)2SO4 , 4 g DAP và 100g đường cát , cho vào nồi inox.
- Đem hấp thanh trùng trong nồi áp suất ở 115oC trong 10 phút .
- Để nguội , bổ sung 24ml acid acetic , không cho vào trước , để tránh bay hơi.
Tác dụng của acid acetic : để sát trùng môi trường , vì vi khuẩn Acetobacter xylinum có khoảng pH tối ưu thấp:4-4.5. Trong khoảng pH này , một số vi sinh vật hoại sinh không phát triển được , trừ nấm men , vì nấm men thường sống cộng sinh với Acetobacter xylinum.
- Chiết môi trường vào 10 bao tiệt trùng .
- Cấy Acetobacter xylinum vào , các dụng cụ đều phải thanh trùng .
Chú ý : Tỷ lệ giống trong môi trường phải lớn hơn 10% để át tạp nhiễm .
- Dán kín miệng bao , để yên trong 2 ngày đầu .
- Sang ngày thứ III , thấy trên bề mặt môi trường xuất hiện vòng tròn lớn, trắng đục.
- Sau đó , vòng tròn phát triển thành lớp màng mỏng phủ lên mặt môi trường .
- Nấm men nằm dưới đáy , Acetobacter xylinum hiếu khí nên nổi lên trên , sinh ra lớp màng nhầy .
- Trong giai đoạn này, phải thường xuyên lắc để màng lắng xuống , tạo màng mới bởi vì nếu lớp màng dày quá thì vi khuẩn già -> hoạt lực yếu -> quá trình nhân giống khó khăn.
II/_Giai đoạn lên men bề mặt (sản xuất sinh khối).
- Chuẩn bị môi trường : 800cc -1 lít nước dừa trộn 8 g (NH4)2SO4 , 2 g DAP và 50 g đường cát , cho vào nồi inox.
- Hấp thanh trùng trong nồi áp suất ở 115oC trong 10 phút .
- Để nguội , bồ sung 12 ml giấm .
- Chuẩn bị khay tiệt trùng , sao cho môi trường chiếm thể tích < 1/3 khay .
- Cấy giống vào , ít nhất phải 10% .
- Đậy lớp báo lên trên .
- Thực hiện quá trình lên men tĩnh trong 7-8 ngày , miếng ván dừa sẽ phát triển từ trên xuống dưới , sinh lớp dày : ở trên già , ở dưới non.
III/_Thu hoạch sinh khối .
- Ngâm , rửa nước nhiều lần để sản phẩm trắng và mất vị chua .(Có thể rửa bằng nước vôi trong để trung hòa acid và giúp sản phẩm giòn, sạch )
- Chần luộc trong nước sôi từ 1-2 phút cho .
- Ướp đường theo tỷ lệ 3:1 ( cứ 1 kg thạch thì 300 g đường cát trắng) , trộn khô.
- Có thể vắt thêm chanh để bổ sung acid citric 1‰ để tăng độ chua và bảo vệ thạch dừa .
- Nấu cho thấm đường .
- Có thể thêm hương liệu -> thành phẩm.
- Bảo quản bằng Na Benzoat < 0.1 ‰


Bài có giá trị tham khảo nhưng lần sau bạn cần chú ý cẩn thận hơn trong cách đặt tiêu đề (viết có dấu và đúng tên khoa học). Đã sửa. Hoàng.
Nguyễn Thuý Hằng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-04-07, 16:57   #2
Huỳnh Tấn Mẫn
Registered Users
 
Huỳnh Tấn Mẫn's Avatar
 
Tham gia ngày: Apr 2007
Đến từ: Lớp kỹ thuật điện tử công nghiệp trường kỹ thuật Cao Thắng
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
BẠN NGUYỄN THÚY HẰNG THÂN MẾN.TÔI RẤT THÍCH THÚ VỚI BÀI VIẾT CỦA BẠN.VÌ TÔI ĐANG CHẾ BIẾN THẠCH DỪA.NHÂN DÂY TÔI GỬI LỜI CẢM ƠN ĐẾN BẠN VÌ BÀI VIẾT NÀY.NHỚ CÓ BÀI VIẾT CỦA BẠN MÀ TÔI HIỂU THÊM RẤT NHIỀU ĐIỀU VỀ QUÁ TRÌNH LÀM THẠCH DỪA.TÔI ĐƯỢC NGƯỜI THÂN CHỈ CÔNG THỨC,CÁCH THỨC LÀM.BẠN XEM GIÚP TÔI CÓ GÌ KHÔNG ỔN NHÉ.VÌ NĂNG SUẤT ĐẠT KHÔNG CAO LÁM.THẠCH THƯỜNG HAY BỊ MỀM,LỦNG LỔ ,NỔI NẤM MỐC,BỊ LỬNG(KHÔNG ĐẶT HẾT)......
NẤU 1 NỒI NƯỚC DỪA 300 LIT: 3KG ĐƯỜNG CÁT,3KG SA,2 MUỖNG DAP,1KG ACID ACETIC. KHI NƯỚC DỪA SÔI,BỎ TẤT CẢ VÀO,KHOÁY ĐỀU VÀ MÚC RA KHAY.ĐỂ NGUỘI CHÂM GIỐNG VÀO.
THEO BÀI VIẾT CỦA BẠN THÌ BỎ ACID ACETIC VÀO SAU KHI NƯỚC NGUỘI.CÒN TÔI BỎ VÀO KHI ĐANG SÔI,VẬY CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ NHIỀU KHÔNG BẠN.TỶ LỆ ĐƯỜNG VÀ SA.ACID ACETIC THẤP HƠN SO VỚI BẠN RẤT NHIỀU.CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG BẠN.
NHIỆT ĐỘ PHÒNG LÝ TƯỞNG ĐỂ CHO THẠCH DỪA TỐT LÀ BAO NHIÊU ĐỘ.
ĐỂ THANH TRÙNG KHAY MÌNH LÀM CÁCH NÀO VẬY.DÙNG ĐÈN CỰC TÍM ĐƯỢC KG?
VÌ MÌNH MỚI NẤU THẠCH ĐƯỢC KHOẢNG 1 THÁNG ,NÊN KINH NGHIỆM CHƯA CÓ.MONG ĐƯỢC SỰ CHỈ BẢO CỦA BẠN.CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU
Huỳnh Tấn Mẫn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 14-04-07, 20:33   #3
Nguyễn Thuý Hằng
Registered Users
Thread starter
 
Nguyễn Thuý Hằng's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp công nghệ sinh học khoá 30, Trường đại học Nông Lâm
Bài gửi: 8
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Send a message via Yahoo to Nguyễn Thuý Hằng
bài viết của Hằng trên đây được ứng dụng trong phòng thí nghiệm nên đòi hỏi hơi cao về mặt chính xác của các thành phần có trong môi trường và điều kiện vô trùng cũng tuơng đối cao , còn hình như cách làm của bạn là cách làm thủ công nên mình cũng ko nắm rõ lắm.
- Nhưng việc cho acid acetic tức là dấm cho vào giai đoan sôi thì ko ổn lắm vì dấm rất dễ bay hơi từ đó pH của môi trường ko đảm bảo cũng như rất dễ tạp nhiễm (acid có tính sát khuẩn).
-Còn về đường là môi trường dinh dưỡng giúp vi khuẩn phát triển cung cấp nhìu sẽ giúp tạo nhiều thạch hơn.
- nhiệt độ phòng khoảng 27-28 độ là ổn, ko nên để nơi nóng hay wá ẩm. Việc khử trùng khay nếu tiện bạn có thể hấp khử trùng ở 115 độ trong 15ph là tốt nhất.

Cảm ơn vì bài viết của mình đã phần nào giúp bạn.

Thân chào.

tái bút: nếu còn thắc mắc gì trong wá trình làm bạn có thể viết thư,mình sẽ trả lời trong khả năng của mình.
Nguyễn Thuý Hằng is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-05-07, 22:53   #4
Lê Vũ Hồng Hải
Registered Users
 
Lê Vũ Hồng Hải's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Đại học Nông Lâm Tp Hồ Chí Minh
Bài gửi: 26
Thanks: 3
Thanked 0 Times in 0 Posts
theo mình thạch dừa của bạn bị nổi mốc và lên yếu là do môi trường chưa đạt các thành phần bạn cho vào là quá ít so với công thức. Chính vì thiếu axit aetic nên pH môi trường không đủ để ức chế mốc và làm cho vi khuẩn phát triển. Còn theo mình thì khi lên men ra khay để sản xuất thì chỉ cần sát trùng khay bằng cồn và khi lên men nên đậy 1 lớp giấy báo lên là đủ. Vấn đề về vệ sinh chỉ cần chú ý kỹ khi bạn muốn nhân giống thôi.
Mà ngoài ra ta còn có thể lên men thạch dừa bằng nguyên liệu là nước mía nữa đó. công thức pha chế cũng giống như trên nhưng chỉ thêm 1 điều là nước mía khi mua về cần pha loãng ra 1 phần nước mía với 4 phần nước nhớ nấu sôi nha. mình làm thử rồi lên rất khỏe chỉ có điều nước mía có nhiều chất bã nên khi làm phải lọc thật kĩ vì nước mía có màu nên thạch làm ra cũng nhiễm màu khó rửa sạch hơn làm từ nước dửa thôi.
Mà bạn làm tới 300 lít á. :o khiếp
Lê Vũ Hồng Hải is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 19-11-09, 19:17   #5
quan1011
Registered Users
 
quan1011's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2009
Bài gửi: 1
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Các anh chị cho em hỏi: gia đình em vừa bắt đầu làm thạch dừa nhưng đã 5 lần toàn bị hư, miếng thạch thường mỏng, không được láng mịn ở bề mặt, vòng rìa ngoài thì không tạo được lớp váng. Híc! nhà em làm theo công thức y chang mà seo kì quá. Mong anh chị chỉ giúp.
quan1011 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gửi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
cach lam thach dua va 1 so dac diem cua Acetobacter cylinum Nguyễn Thuý Hằng Vi sinh 0 05-04-07 20:58


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.