Go Back   Diễn đàn Sinh học Việt Nam > Giảng đường > Thực vật

Thực vật Dành cho các bộ môn Sinh lý thực vật, Hình thái giải phẫu thực vật và Hệ thống học thực vật

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 19-03-07, 18:17   #1
Phạm Huy Quang
Registered Users
 
Phạm Huy Quang's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp Sư Phạm Sinh K05, Đại học Tây Nguyên
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts

xin chào các bạn!
mình là thành viên mới của diễn đàn, rất mong được giao lưu cùng các bạn.
mình muốn hỏi bạn NGUYỄN HỮU HOÀNG  một chuyện.
mình nghe nói hoàng đã làm một đề tài khoa học về "xử lý nước thải bằng thực vật". mình muốn hoàng nếu có thể hãy cho mình những thông tin cơ bản về quá trình này. những tài liệu về vấn đề này mình có thể tìm thấy ở đâu?. nếu các bạn biết xin chỉ giùm. mình đang rất cần. cám ơn bạn trước nhé!
mong sớm nhận được tin của hoàng cùng tất cả các bạn.
Phạm Huy Quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn

Sponsored Links
Old 20-03-07, 13:59   #2
Phạm Huy Quang
Registered Users
Thread starter
 
Phạm Huy Quang's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp Sư Phạm Sinh K05, Đại học Tây Nguyên
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
vậy bạn có tài liệu gì liên quan tới vấn đề này không? nếu có mình có thể liên lạc với bạn để xin tài liệu chứ?
mình biết xử lý nước thải có thể bằng nhiều phương pháp khác nhau, có thể đồng thời kết hợp cả phương pháp sinh,hóa, lý...để đem lại hiệu quả cao hơn, tuy nhiên, điều bọn mình quan tâm là bọn mình muốn xử lý nước sinh hoạt kết hợp cả nhiều phương pháp , trong đó dùng thực vật là chính.
theo mình biết thì phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật đã được nghiên cứu nhiều, và đã được ứng dụng nhiều trên thế giới. nó rất có triển vọng vì rẻ tiền,dễ vận hành, hiệu xuất lọc cao.
bạn đã từng làm đề tài này nhưng chưa thành công, mình nghĩ do nhiều lý do nhưng nhất định không phải vì phương pháp này không hiệu quả. quan trọng là phải tìm ra loại thực vật phù hợp nhất cho công việc này.
bọn mình mới bắt tay vào tìm hiểu phương pháp này ,nhưng mình tin là nó có triển vọng, hiện tại bọn mình đang ra sức thu thập đủ tài liệu để viết ra một đề cương chi tiết, cũng có thể coi như phương pháp luận để tiến hành đề tài.
nếu bạn có thể giúp bọn mình được, mình sẽ rất biết ơn.
dưới đây là một bài mà mình cop được trên mạng, bạn đọc thử và cho nhận xét nhé!
<
XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG BÃI LỌC TRỒNG CÂY - CÔNG NGHỆ MỚI ĐEM LẠI

NHIỀU LỢI ÍCH CHO MÔI TRƯỜNGHoàng ĐànXử lý nước thải bằng bãi lọc trồng các loại thực vật sống dưới nước đã và đang được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới với ưu điểm là rẻ tiền, dễ vận hành, đồng thời mức độ xử lý ô nhiễm cao.

Bãi lọc trồng cây là những vùng đất trong đó có mức nước cao hơn hoặc ngang bằng so với mặt đất trong thời gian dài, đủ để duy trì tình trạng bão hòa của đất và sự phát triển của các vi sinh vật và thực vật sống trong môi trường đó. Các vùng đất ngập nước tự nhiên cũng có thể được sử dụng để làm sạch nước thải, nhưng chúng có một số hạn chế trong quá trình vận hành do khó kiểm soát được chế độ thủy lực và có khả năng gây ảnh hưởng xấu bởi thành phần nước thải tới môi trường sống của động vật hoang dã và hệ sinh thái trong đó.

Đất ngập nước nhân tạo hay bãi lọc trồng cây chính là công nghệ xử lý sinh thái mới, được xây dựng nhằm khắc phục những nhược điểm của bãi đất ngập nước tự nhiên mà vẫn có được những ưu điểm của đất ngập nước tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy, bãi lọc nhân tạo trồng cây hoạt động tốt hơn so với đất ngập nước tự nhiên cùng diện tích, nhờ đáy của bãi lọc nhân tạo có độ dốc hợp lý và chế độ thủy lực được kiểm soát. Độ tin cậy trong hoạt động của bãi lọc nhân tạo cũng được nâng cao do thực vật và những thành phần khác trong bãi lọc nhân tạo có thể quản lý được như mong muốn.

Các hệ thống bãi lọc khác nhau bởi dạng dòng chảy, môi trường và các loại thực vật trồng trong bãi lọc... Có thể phân loại bãi lọc trồng cây thành hai loại: bãi lọc trồng cây ngập nước và bãi lọc ngầm trồng cây. Các loài thực vật được trồng phổ biến nhất trong bãi lọc là Cỏ nến, Sậy, Cói, Bấc, Lách...

Đối với bãi lọc trồng cây ngập nước, dưới đáy của bãi lọc là một lớp đất sét tự nhiên hay nhân tạo, hoặc người ta rải một lớp vải nhựa trống thấm. Trên lớp trống thấm là đất hoặc vật liệu lọc phù hợp cho sự phát triển cảu thực vật có thân nhô lên mặt nước. Dòng nước thải chảy ngang trên bề mặt lớp vật liệu lọc. Hình dạng của bãi lọc này thường là kênh dài và hẹp, chiều sâu lớp nước nhỏ, vận tốc dòng chảy chậm và thân cây trồng nhô lên khỏi bãi lọc là những điều kiện cần thiết để tạo nên chế độ thủy lực kiểu dòng chảy đẩy.

Bãi lọc ngầm trồng cây mới xuất hiện gần đây. Cấu tạo của Bãi lọc này về cơ bản cũng gồm các thành phần tương tự như bãi lọc trồng cây ngập nước, nhưng nước thải chảy ngầm trong lớp lọc của bãi lọc. Lớp lọc, nơi thực vật phát triển trên đó thường có đất, cát, sỏi và đá, được xếp thứ tự từ trên xuống dưới, giữ độ xốp của lớp lọc. Dòng chảy có thể có dạng chảy từ dưới lên, từ trên xuống hay chảy theo phương nằm ngang. Kiểu dòng chảy phổ biến nhất ở bãi lọc ngầm là dòng chảy ngang. Hầu hết các hệ thống này được thiết kế với độ dốc 1% hoặc hơn. Khi chảy qua lớp vật liệu lọc, nước thải được lọc sạch nhờ tiếp xúc với bề mặt của các hạt vật liệu lọc va vùng rễ của thực vật trồng trong bãi lọc. Vùng ngập nước thường thiếu ôxy, nhưng thực vật của bãi lọc có thể vận chuyển một lượng ô xy đáng kể tới hệ thống rễ, tạo nên tiểu vùng hiếu khí cạnh rễ và vùng rễ. Cũng có một vùng hiếu khí trong lớp lọc sát bề mặt tiếp giáp giữa đất và không khí.

Qua các thí nghiệm và ứng dụng thực tế cho thấy. Bãi lọc trồng cây có thể loại bỏ các chất hữu cơ có khả năng phân huỷ sinh học, chất rắn, Nitơ, Phốtpho, kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ, kể cả vi khuẩn và vi rút. Các chất ô nhiễm trên được loại bỏ nhờ nhiều cơ chế đồng thời trong bãi lọc như lắng, kết tủa, hấp phụ hóa học, trao đổi chất của vi sinh vật và sự hấp thụ của thực vật.

Tại miền Bắc Thụy Điển, bãi lọc trồng cây ngập nước được sử dụng để xử lý bổ sung nước thải sau các trạm xử lý nước thải đô thị với mục đích chính là khử nitơ, mặc dù hiệu quả xử lý tổng Phốtpho và BOD cũng khá cao.

Năm 1991, bãi lọc trồng cây dòng chảy ngầm xử lý nước thải sinh hoạt đầu tiên đã được xây dựng ở Na Uy. Ngày nay, tại những vùng nông thôn ở Na Uy, phương pháp này đã trở nên rất phổ biến để xử lý nước thải sinh hoạt, nhờ các bãi lọc vận hành với hiệu suất cao thậm chí cả vào mùa đông và yêu cầu bảo dưỡng thấp. Có thể xây dựng bãi lọc trong bất kỳ điều kiện nào về vị trí. Mô hình quy mô nhỏ được áp dụng phổ biến ở Na Uy là hệ thống bao gồm bể tự hoại, tiếp đó là bể lọc sinh học hiếu khí dòng chảy thẳng đứng và một bãi lọc ngầm trồng cây dòng chảy ngang. Bể lọc sinh học hiếu khí trước bãi lọc ngầm để loại bỏ BOD và thực hiện quá trình nitrat hóa trong điều kiện khí hậu lạnh, nơi thực vật "ngủ" vào mùa đông.

<![endif]>Tại Đan Mạch, Hướng dẫn chính thức mới gần đây về xử lý tại chỗ nước thải sinh hoạt đã được Bộ Môi trường Đan Mạch công bố, áp dụng bắt buộc đối với các nhà riêng ở nông thôn. Trong hướng dẫn này, người ta đã đưa vào hệ thống bãi lọc ngầm trồng cây dòng chảy thẳng đứng, cho phép đạt hiệu suất loại bỏ BOD tới 95% và nitrat hóa đạt 90%. Hệ thống này bao gồm cả quá trình kết tủa hóa học để tách Phốtpho trong bể phản ứng -lắng, cho phép loại bỏ 90% Phốtpho.

Ngoài các công năng như đã kể trên, các nghiên cứu khác tại Đức, Thái Lan, Thụy Sỹ, Bồ Đào Nha còn cho thấy bãi lọc trồng cây có thể loại bỏ vi sinh vật gây bệnh trong nước thải sinh hoạt và nước thải đô thị; xử lý phân bùn bể phốt và xử lý nước thải công nghiệp, nước rò rỉ bãi rác... Không những thế, thực vật nước từ bãi lọc trồng cây còn có thể được chế biến, sử dụng để thức ăn cho gia súc, phân bón cho đất, làm bột giấy, làm nguyên liệu cho sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ và là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Tại Việt Nam, phương pháp xử lý nước thải bằng các bãi lọc ngầm trồng cây còn khá mới mẻ, bước đầu đang được một số trung tâm công nghệ môi trường và trường đại học áp dụng thử nghiệm. Các đề tài nghiên cứu mới đây nhất về áp dụng phương pháp này tại Việt Nam như "Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bãi lọc ngầm trồng cây dòng chảy thẳng đứng trong điều kiện Việt Nam" của Trung tâm Kỹ thuật Môi trường đô thị và khu công nghiệp (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội); "Xây dựng mô hình hệ thống đất ngập nước nhân tạo để xử lý nước thải sinh hoạt tại các xã Minh Nông, Bến Gót, Việt Trì" của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội... đã cho thấy hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này trong điều kiện của Việt Nam. Theo GS.TSKH Nguyễn Nghĩa Thìn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) thì Việt Nam có đến 34 loại cây có thể sử dụng để làm sạch môi trường nước. Các loài cây này hoàn toàn dễ kiếm tìm ngoài tự nhiên và chúng cũng có sức sống khá mạnh mẽ.

PGS. TS Nguyễn Việt Anh, Chủ nhiệm Đề tài hợp tác nghiên cứu giữa Trường Đại học Tổng hợp Linkoeping (Thụy Điển) và Trung tâm Kỹ thuật Môi trường đô thị và khu công nghiệp về "Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bãi lọc trồng cây" cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành thử nghiệm Bãi lọc ngầm trồng cây có dòng chảy thẳng đứng sử dụng các vật liệu sỏi, gạch để xử lý nước thải sau bể tự hoại, trồng các loại thực vật dễ kiếm, phổ biến ở nước ta như Cỏ nến, Thủy trúc, Sậy, Phát lộc, Mai nước... Kết quả rất khả quan, nước thải ra đạt tiêu chuẩn xả ra môi trường hay tái sử dụng lại. Đây là công nghệ xử lý nước thải trong điều kiện tự nhiên, thân thiện với môi trường, cho phép đạt hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, đồng thời làm tăng giá trị đa dạng sinh học, cải tạo cảnh quan môi trường, hệ sinh thái của địa phương. Sinh khối thực vật, bùn phân hủy, nước thải sau xử lý từ bãi lọc trồng cây còn có giá trị kinh tế. Công nghệ này rất phù hợp với điều kiện của Việt Nam, nhất là cho quy mô hộ, nhóm hộ gia đình, các điểm du lịch, dịch vụ, các trang trại, làng nghề...".
Phạm Huy Quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 23-03-07, 10:03   #3
Phạm Huy Quang
Registered Users
Thread starter
 
Phạm Huy Quang's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Đến từ: Lớp Sư Phạm Sinh K05, Đại học Tây Nguyên
Bài gửi: 3
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
sao không thấy hoàng trả lời cho mình vậy?
bạn bận qua ah?
Phạm Huy Quang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-10-07, 08:23   #4
Khuất Đình Quyết
Thành viên
 
Khuất Đình Quyết's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐH Quốc Gia Hà Nội
Bài gửi: 44
Thanks: 6
Thanked 14 Times in 9 Posts
em nói tiếp nha . A em không hiểu lắm nếu lọc nước theo kiểu trồng thực vật thủy sinh như thả các thực vật thủy sinh thành mảng chuyện này phổ biến ở Việt Nam , thì đòi hỏi phải tương đối mất thời gian trung bình là 1 tháng có khi còn lâu hơn . Nhưng nếu lọc theo kiểu bãi lọc mà anh nói chuyện này là mới mẻ ở Việt Nam thì thời gian lọc liệu có thể nhanh hơn không . Bởi theo em nghĩ thì ở Nhật người ta còn bơm nước lên để sử lí kiểu này . Đòi hỏi tốn kém hơn .Nhưng vấn đề không chỉ dừng lại ở đó , có vẻ như vấn đề bãi lọc anh post lên nó không thể thực hiện được nhiệm vụ tốt lắm vì theo em nghĩ có lẽ nó chỉ để lọc những thứ nước thải đã qua sử lí nhưng vẫn còn bẩn ấy. Anh có ý kiến gì không . mong có ý kiến của anh về vấn đề nay em rất quan tâm
Khuất Đình Quyết is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-10-07, 08:34   #5
Khuất Đình Quyết
Thành viên
 
Khuất Đình Quyết's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐH Quốc Gia Hà Nội
Bài gửi: 44
Thanks: 6
Thanked 14 Times in 9 Posts
À nhân tiện em có ý kiến nếu ta không trồng cây ở "bãi lọc" trên giá thể mà trồng theo phương pháp thủy canh được không nhỉ? liệu nó có đảm bảo chất lượng lọc nước như cũ không nhỉ.
Khuất Đình Quyết is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-10-07, 10:33   #6
Nguyễn Ngọc Lương
Administrator
 
Nguyễn Ngọc Lương's Avatar
 
Tham gia ngày: Nov 2005
Đến từ: Đại học Huế
Bài gửi: 2,143
Thanks: 157
Thanked 720 Times in 427 Posts
Bạn có thể download cuốn methods in biotechnology phytoremediation tại đây:
http://rapidshare.com/files/61033207...emediation.pdf
cuốn này chưa hoàn chỉnh lắm, nhưng là cuốn duy nhất. Bạn đọc tạm vậy (tiếng Anh đấy)
__________________
Molecular biology is deceptively simple.
Method is everything but the devil is in the detail
Molecular biology and religion have one thing in common: you must have faith in what you can not see
Nguyễn Ngọc Lương is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 12-10-07, 07:49   #7
Khuất Đình Quyết
Thành viên
 
Khuất Đình Quyết's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐH Quốc Gia Hà Nội
Bài gửi: 44
Thanks: 6
Thanked 14 Times in 9 Posts
Em cần con chuột anh đưa cho con bò . Cần 1 xu anh đưa 2 tỷ. thế thì sướng quá còn gì. Chỉ tội chưa biết nhiều tiếng anh thôi đành cố vậy . Mà mở file này bằng autobat phải không . Dù sao có cũng hơn không .Cảm ơn nhiều nha
Khuất Đình Quyết is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-10-07, 15:28   #8
Huỳnh Kim Giám
Thành viên
 
Huỳnh Kim Giám's Avatar
 
Tham gia ngày: Oct 2007
Đến từ: Corona, CA, USA
Bài gửi: 49
Thanks: 0
Thanked 11 Times in 10 Posts
Tôi đọc bài báo viết về tinh lọc nước phế thải bằng thực vật thủy sinh từ lâu rồi. Cách mới mẻ nhất đang được khuyến khích là cách dùng cây bèo lục bình (hay còn gọi là bèo Nhật Bản) [Eichhornia crassipes]. Bài tiếng Viêt về cây này trên Wikipedia có nhắc tới công dụng này.

Người ta nghĩ ra cách dùng bèo lục bình để tinh lọc nước sau khi nhận xét là bèo này mọc mạnh ở trong nước dơ.

Nguyên tắc đại khái của việc tinh lọc nước phế thải với bèo lục bình là như sau 1) bèo dùng thặng dư P (phosphorus) và N (nitrogen) để mọc; 2) bèo hấp thụ những kim loại nặng ở trong nước phế thải.

Một dự án tinh lọc nước phế thải bằng bèo lục bình gốm bốn giai đoạn.

a) nước phế thải đuơc trữ trong một hồ trồng bèo lục bình. Bèo ăn hết thặng dư P và N và hấp thụ những kim loại nặng. Sau một thời gian bèo sẽ được vớt đi và dùng trong nhiều ngành công kỹ nghệ (kể cả nhiên liệu cho máy biến điện)

b) nước đã được "lọc" bằng bèo sẽ đi qua hai gian đoạn nuôi vi trùng nhu-khí (aerobic) và yếm khí ( anaerobic); vi trùng sẽ ăn hết những thặng chất sinh hóa học.

c) giai đoạn cuối thêm sắt (Fe) vào trong nươc hồ để khuyến khích rêu mọc và tái tạo nồng độ dưỡng khí.

Tôi đã đọc là nườc tinh lọc kiểu này đủ tinh khiết để uống khỏi cần nấu.

Cách tinh lọc này tốn rất ít năng lượng (điện hay ga để chạy máy bơm) và nhiên liệu (một chút sắt trong giai đoạn cuối cùng).

Nếu muốn, tôi có thể gửi kèm vài cái links tiếng Anh.

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%A5c_b%C3%ACnh
Huỳnh Kim Giám is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-10-07, 20:54   #9
Khuất Đình Quyết
Thành viên
 
Khuất Đình Quyết's Avatar
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Đến từ: ĐH Khoa Học Tự Nhiên - ĐH Quốc Gia Hà Nội
Bài gửi: 44
Thanks: 6
Thanked 14 Times in 9 Posts
Nhưng cho em hỏi về thời gian lọc nước thì phương pháp nào hơn . Theo em thì phương pháp bãi lọc nhanh hơn . Bởi vì phương pháp dùng bèo thì thời gian lọc không được nhanh .Mà tốc độ lọc góp phần quyết định ở các nơi có lượng nước thải cao và không có không gian rộng . Nếu ta áp dụng vào hồ nước hay kênh đang bị ô nhiễm thường xuyên như sông Tô Lịch chẳng hạn thì cái này không ăn thua bởi người ta vứt rác thường xuyên . Thả bèo vào thì càng làm cho sông chở thành 1 bãi rác .
Khuất Đình Quyết is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 13-10-07, 21:03   #10
Dương Văn Cường
Administrator
 
Dương Văn Cường's Avatar
 
Tham gia ngày: Jul 2004
Bài gửi: 1,442
Thanks: 255
Thanked 2,239 Times in 191 Posts
Diễn đàn mình có chị Nguyễn Thị Thu Hiền làm về bioremediation, đối tượng vi sinh. Để anh gửi link topic này cho chị ấy, nếu thấy chị ấy trả lời thì em cố gắng bám ... váy chị ấy mà hỏi nhá :D
Dương Văn Cường is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Chuyển đến

Similar Threads
Ðề tài Người gửi Chuyên mục Trả lời Bài mới gởi
thuật ngữ "Marker" va "probe" Trần Hoàng Dũng Thuật ngữ chuyên ngành 7 05-09-15 19:50
Règles dans la boîte "Spécialité française en biologie" Lê Đoàn Thanh Lâm Spécialité Française en Biologie 0 17-10-06 21:24
Innate Immune Responses against "H5N1" virus infection by IFN-g Đặng Quốc Bảo Miễn dịch 3 17-11-05 19:13
Thuat ngu "dendritic cell" va "mast cell" Thành viên cũ Thuật ngữ chuyên ngành 5 31-07-05 09:27
"Lời bàn giao thế hệ của một "tượng đài" khoa học" Đinh Văn Khương Thảo luận chung 3 16-06-05 21:12


vB 3.8.7 Copyright © 2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.